Phát động cuộc thi sáng tác logo “Chuyển đổi số quốc gia”

Rate this post

Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Lễ công bố và phát động cuộc thi sáng tác biểu trưng “Quốc gia chuyển đổi số”.

Lễ công bố và phát động cuộc thi sáng tác logo “Quốc gia chuyển đổi số”.

Ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Ủy viên Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì buổi lễ.

Tham dự sự kiện có đại diện các đơn vị thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo Hội Mỹ thuật Việt Nam, Hội Tin học Việt Nam, đại diện các hiệp hội và doanh nghiệp. các cơ quan công nghiệp và truyền thông.

Xây dựng biểu trưng quốc gia về chuyển đổi số là một trong những nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 749 / QĐ-TTg ngày 03/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình quốc gia chuyển đổi số. quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Cuộc thi được tổ chức nhằm lựa chọn biểu trưng (logo) “Quốc gia về chuyển đổi số” để sử dụng thống nhất trong mọi hoạt động của Chương trình quốc gia về chuyển đổi số. ; góp phần xây dựng hình ảnh, thương hiệu quốc gia trong lĩnh vực chuyển đổi số, công nghệ số, công nghiệp đổi mới, sáng tạo.

Cuộc thi dành cho mọi cá nhân, tổ chức, cơ quan trong và ngoài nước, trừ thành viên Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, Ban Cố vấn, Tổ Thư ký không được gửi bài dự thi. các bài dự thi.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh, chuyển đổi số trước hết là chuyển đổi nhận thức, vì vậy, cuộc thi cũng là cơ hội để các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tham gia học hỏi, nâng cao nhận thức về ý nghĩa, vai trò của và tầm quan trọng của chuyển đổi số đối với cuộc sống của mỗi người nói riêng và sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước nói chung.

Nghệ thuật là sáng tạo, không hạn chế, không giới hạn. Tuy nhiên, để có một số tư liệu cho quá trình sáng tạo, Thứ trưởng chia sẻ một số gợi ý ban đầu về việc sáng tạo logo. Đồng thời, đưa ra lời khuyên cho các thí sinh hãy bắt đầu mọi thứ từ chính giao điểm của chuyển đổi số và nghệ thuật – với triết lý “nhân văn”.

“Hãy nhìn và cảm nhận về chuyển đổi số dưới góc độ của chính nghệ thuật, và bằng sự rung động của một người nghệ sĩ, để có thể thăng hoa với tác phẩm của mình”, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh. .

Tại buổi lễ, bà Trần Thị Quốc Hiền, Phó Cục trưởng Cục Tin học, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi đã giới thiệu về thể lệ cuộc thi. Theo đó, các bài dự thi phải đáp ứng một số tiêu chí nhất định. Cụ thể, biểu tượng (logo) phải gắn liền với dòng chữ “Chuyển đổi đầu số”.

Logo mang tính độc đáo, mang tính biểu tượng cao, sáng tạo, không trùng lặp, tương tự, gây nhầm lẫn với bất kỳ logo nào khác, không vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ.

Màu sắc biểu trưng không quá 4 màu, phù hợp để in, phóng to, thu nhỏ, khắc, nổi trên các vật phẩm, chất liệu khác nhau và đảm bảo độ phân giải, sắc nét, tương thích cao khi thể hiện. ở định dạng kỹ thuật số và trên phương tiện kỹ thuật số.

Biểu trưng phải đáp ứng các yêu cầu về thiết kế bản vẽ như: đơn giản, thẩm mỹ, dễ nhớ, dễ nhận biết, ấn tượng với công chúng, thể hiện được bản sắc văn hóa dân tộc (thể hiện qua màu sắc, đường nét, bố cục, ý nghĩa…).

Tác phẩm được thể hiện trên tờ giấy trắng A4 (29,7cm x 21cm). Mặt trước của trang A4 là logo in màu, mỗi chiều không quá 15cm đặt ở giữa trang; Dưới cùng và bên phải của trang là một logo thu nhỏ được in đen trắng, kích thước mỗi chiều không quá 3cm. Ở mặt sau của trang A4, tác giả viết một mã gồm 5 chữ số tự chọn (Ví dụ: 01234).

Ngoài nội dung trên, mặt trước và mặt sau của trang không được ký tên và không được sử dụng bất kỳ ký hiệu nào khác.

Tác phẩm phải được cung cấp dưới dạng tệp tin JPEG, PNG, PDF, SVG, có độ phân giải cao (tối thiểu 300 điểm ảnh), dung lượng tệp tin không quá 10 MB, có thể chỉnh sửa, mở được, đựng trong 01 đĩa CD hoặc 01 USB.

Mỗi tác giả có thể gửi từ 1 – 5 tác phẩm dự thi; Mỗi bài dự thi phải có mã số riêng, không trùng số với các tác phẩm khác.

Tác phẩm đoạt giải sẽ được Ban tổ chức cấp giấy chứng nhận của Bộ Thông tin và Truyền thông và giải thưởng 100.000.000 đồng kèm theo. Trường hợp không chọn được tác phẩm đoạt giải, Ban Tổ chức sẽ không trao giải hoặc đề nghị kéo dài thời gian dự thi.

Thời gian nhận bài dự thi từ ngày 5 tháng 7 đến ngày 5 tháng 9. Lựa chọn và chấm giải từ ngày 6 tháng 9 đến ngày 10 tháng 9.

Tác giả gửi hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến trụ sở Cục Tin học, Bộ Thông tin và Truyền thông; hoặc nộp hồ sơ trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Thông tin và Truyền thông (tại địa chỉ https://ideadx.mic.gov.vn).

Theo nhandan.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published.