Phát động cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp dành cho học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp” 2022

Rate this post

Ngày 24/6, tại TPHCM, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB & XH) phát động cuộc thi “Cánh diều khởi nghiệp 2022” năm 2022 (Startup Kite 2022). sự chứng kiến ​​của các doanh nghiệp, cơ sở TVET trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Phát động cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp dành cho học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp 2022 - 1

Startup Cánh diều 2022 đã chính thức khởi động (Ảnh: Tùng Nguyễn).

Cuộc thi Cánh diều khởi nghiệp nằm trong kế hoạch thực hiện Đề án “Hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2017.

Phát biểu tại lễ phát động, ông Đỗ Năng Khánh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN – cho biết: “Với việc phát động cuộc thi này, học sinh, sinh viên ngành TVET tiếp tục có một sân chơi chung trong buổi sáng. Qua đó, thay đổi nhận thức của xã hội về học nghề và khởi nghiệp, thúc đẩy giới trẻ tự tin lựa chọn học nghề ”.

Phát động cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp 2022 - 2

Ông Đỗ Năng Khánh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN – phát động cuộc thi (Ảnh: Tùng Nguyễn).

Cánh diều Khởi nghiệp được Tổng cục Giáo dục và Đào tạo tổ chức từ năm 2020. Trong hơn 2 năm tổ chức, đơn vị đã có hơn 2.800 ý tưởng, dự án.

Thông qua Cánh diều khởi nghiệp, nhiều mô hình dự án đã được hỗ trợ triển khai như: Nhiệt kế và nước rửa tay tự động của sinh viên Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng TP.HCM được hỗ trợ xuất khẩu sang Mỹ; Đề án thành lập HTX dệt thổ cẩm Lâm Bình của Trường Cao đẳng nghề Kinh tế Kỹ thuật Tuyên Quang…

Ông Đỗ Năng Khánh nhận định: “Đây là động lực quan trọng thúc đẩy các cơ sở TVET không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, có giải pháp tạo môi trường thuận lợi khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong học sinh, sinh viên”.

Phát động cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp 2022 - 3

Cuộc thi Cánh diều khởi nghiệp 2022 nhận được sự quan tâm của nhiều trường dạy nghề và doanh nghiệp (Ảnh: Tùng Nguyễn).

Đại diện đơn vị tổ chức cuộc thi, ông Phạm Hữu Lộc – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng TP.HCM – cho biết: “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam đang là chủ đề được cả nước quan tâm, và Cuộc thi Ý tưởng Khởi nghiệp là được tổ chức tại các cơ sở TVET nhằm phát huy tính sáng tạo của học sinh, sinh viên trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Anh đánh giá: “Cánh diều khởi nghiệp là hoạt động thường niên, nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, là sân chơi bổ ích, khơi dậy khả năng sáng tạo, tư duy năng động, truyền cảm hứng kinh doanh và trang bị kiến ​​thức, kỹ năng khởi nghiệp cho sinh viên”.

Cũng tại buổi lễ, Tổng cục Giáo dục và Đào tạo đã giới thiệu Ban giám khảo Cánh diều khởi nghiệp 2022 là lãnh đạo các doanh nghiệp lớn và các chuyên gia trong các ngành. Đồng thời, Tổng cục GDNN cũng đã ký kết biên bản ghi nhớ hỗ trợ tổ chức cuộc thi với nhiều doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM.

Phát động cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp 2022 - 4

Ban giám khảo của Cánh diều khởi nghiệp 2022 là lãnh đạo các doanh nghiệp lớn và các chuyên gia trong nhiều ngành nghề (Ảnh: Tùng Nguyễn).

Phó Tổng cục trưởng Đỗ Năng Khánh kêu gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư tiếp tục quan tâm, kết nối với VET, thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp trong sinh viên VET; qua đó, giúp TVET thực hiện thắng lợi mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để chúng ta có nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu đổi mới của đất nước.

Đồng thời, ông Đỗ Năng Khánh cũng đề nghị các cơ sở TVET coi hỗ trợ khởi nghiệp cho học sinh là nhiệm vụ trọng tâm của toàn trường và của hệ thống TVET.

Ông nói: “Chúng ta phải đẩy mạnh truyền thông về đổi mới sáng tạo, khuyến khích tư duy đổi mới, phá bỏ định kiến, rào cản và lối mòn trong tư duy. Chúng ta phải thúc đẩy mạnh mẽ hệ sinh thái khởi nghiệp trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp, đặc biệt là các trường cao đẳng”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.