Phát triển kinh doanh là gì? Công việc của nhân viên phát triển kinh doanh là gì?

Rate this post

Phát triển kinh doanh là gì?

Phát triển kinh doanh là một nghề liên quan mật thiết đến Bán hàng và Tiếp thị. Công việc chính của những người làm công tác phát triển kinh doanh là tạo dựng mối quan hệ lâu dài và bền chặt giữa doanh nghiệp và khách hàng. Họ không tập trung vào các chiến lược ngắn hạn mà tập trung vào các mục tiêu dài hạn theo kiểu “trường kỳ kháng chiến” và phát triển mối quan hệ khách hàng là một trong số đó!

kinh doanh-phát triển-1-1658405673.jpg
Phát triển kinh doanh là gì?

Các nhà phát triển kinh doanh được chia thành nhiều cấp độ như:

Đối với những bạn đang thắc mắc “Giám đốc phát triển kinh doanh là gì” thì vị trí này tiếng Việt là Business Development Officer. Là cầu nối giữa doanh nghiệp / dịch vụ / sản phẩm và khách hàng, đóng vai trò quan trọng trong mọi doanh nghiệp.

Các nhà phát triển kinh doanh tài năng và đã được chứng minh sẽ nắm giữ hoặc được thăng chức lên Giám đốc phát triển kinh doanh. Nếu bạn không biết giám đốc phát triển kinh doanh là gì, họ thực sự nắm giữ vị trí quản lý cấp cao hoặc trưởng bộ phận. Cấp bậc này thường được trọng vọng và có mức lương khá cao.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên xem thường vị trí Chuyên viên phát triển kinh doanh bởi họ là người sẽ mang lại nguồn lợi nhuận và doanh thu chính cho doanh nghiệp.

Công việc của một nhân viên phát triển kinh doanh

business-development-2-1658405672.jpg
Công việc của nhân viên phát triển kinh doanh là gì?

Nhiệm vụ chính của một nhà phát triển kinh doanh là gì? Nhìn chung, nhân viên sẽ tiếp cận và thuyết phục khách hàng tiềm năng, trong đó phần lớn là khách hàng doanh nghiệp, trở thành người sử dụng dịch vụ hoặc sản phẩm của công ty.

Các trách nhiệm của một chuyên gia phát triển kinh doanh sẽ bao gồm:

+ Tiếp nhận và sàng lọc những khách hàng tiềm năng từ Marketing để thu hút họ vào Bán hàng.

+ Gửi email / gọi điện giới thiệu về công ty cũng như các sản phẩm, dịch vụ của công ty tới khách hàng (Gọi điện lạnh).

+ Nắm bắt nhu cầu của khách hàng để giới thiệu dịch vụ phù hợp.

+ Tạo dựng niềm tin với doanh nghiệp và thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm.

+ Phối hợp với nhóm phát triển sản phẩm để xây dựng các dịch vụ và sản phẩm đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Chủ động tìm kiếm cơ hội kinh doanh trên thị trường.

+ Báo cáo với cấp trên về kết quả và tiến độ kinh doanh cũng như các vấn đề, nhu cầu và mối quan tâm của khách hàng.

+ Báo cáo về hoạt động của đối thủ cạnh tranh và tiềm năng của sản phẩm và dịch vụ.

Ngoài các nhiệm vụ trên, nhân viên phát triển kinh doanh còn có các KPI như: KPI của các phòng ban, số lượng khách hàng (số cuộc gọi lạnh hàng tháng, số hợp đồng đã chốt hoặc tỷ lệ chuyển đổi), mức độ hài lòng. sự hài lòng của khách hàng và giá hợp đồng trung bình.

Các kỹ năng cần thiết của Phát triển kinh doanh là gì?

Để thực hiện thành công các KPI và hướng tới các mục tiêu lớn hơn trong phát triển kinh doanh, bạn sẽ cần trau dồi các kỹ năng sau:

Thiết lập và thực hiện các chiến lược phát triển kinh doanh

Theo Scott Pollack, người sáng lập cộng đồng Phát triển Doanh nghiệp Firneo; Vị trí này đòi hỏi bạn phải có tầm nhìn chiến lược để phát triển và hoàn thành các mục tiêu kinh doanh, dựa trên 3 thành phần chính sau:

+ Khách hàng: Nghiên cứu khách hàng về hành vi, khu vực,… Từ đó tìm kiếm khách hàng mới, tạo thêm giá trị cho khách hàng hiện tại.

+ Thị trường: Tìm hiểu, đánh giá thị trường và phân tích đối thủ cạnh tranh… Nắm bắt xu hướng mới nhất của thị trường

+ Các mối quan hệ: Xây dựng và tận dụng các mối quan hệ dựa trên sự tin tưởng để tạo điều kiện cho các cơ hội.

Trên cơ sở hiểu biết và phân tích 3 thành phần trên, bạn sẽ đề ra chiến lược để đạt được mục tiêu kinh doanh của tổ chức. Bên cạnh đó, không chỉ ở cấp chiến lược, những người làm Phát triển Kinh doanh cũng cần giám sát và thực hiện từng bước quan trọng trong kế hoạch của mình.

Hiểu các chỉ số kinh doanh

Nếu bạn đã có kinh nghiệm làm việc ở vị trí chuyên viên phát triển kinh doanh hoặc tương đương, bạn sẽ có thêm lợi thế khi ứng tuyển. Hiểu biết về các số liệu kinh doanh, chẳng hạn như doanh thu bán hàng, lợi nhuận vốn chủ sở hữu,… sẽ giúp bạn giảm căng thẳng rất nhiều.

Theo thời gian, bạn hoàn toàn có thể đạt được kết quả tốt và vượt chỉ tiêu. Đọc thêm sách về công việc này, bạn sẽ nhận ra còn nhiều điều phải học!

Sử dụng CRM và Microsoft Excel

Một trong những yêu cầu không thể thiếu để bạn trở thành một nhân viên phát triển kinh doanh chuyên nghiệp là kỹ năng sử dụng tốt phần mềm CRM (Quản lý quan hệ khách hàng). Đây là những phần mềm quản lý khách hàng, giúp quản lý và tối ưu hóa quy trình chăm sóc khách hàng cũng như gia tăng trải nghiệm khách hàng cho công ty.

Bạn cũng cần phần mềm CRM để lưu trữ và phân tích thông tin khách hàng để bạn có thể nghiên cứu sâu hơn về hành vi và nhu cầu của họ.

“Các tổ chức bán hàng hiệu quả có khả năng thực hành sử dụng công cụ CRM nhất quán cao hơn 81%.”

Ngoài ra, bạn sẽ phải thường xuyên sử dụng Microsoft Excel trong quá trình làm việc. Bạn cần trang bị những kiến ​​thức cơ bản để có thể đáp ứng được kỹ năng này.

Thảo luận với đối tác và khách hàng

Trong các mối quan hệ với đối tác và khách hàng, hiếm khi bạn nhanh chóng đi đến thỏa thuận ngay từ đầu.

Để đạt được hợp đồng đôi bên cùng có lợi, nhân viên Phát triển Kinh doanh cần dành nhiều thời gian cho các cuộc họp và các cuộc hẹn sau giờ làm việc. Đây là thời điểm để trao đổi với đối tác và khách hàng để tìm ra điểm chung, giới thiệu thêm về công ty hoặc sản phẩm, hoặc đàm phán và ký kết hợp đồng.

Nắm vững các kỹ thuật bán hàng sẽ giúp ích trong những lúc cần thiết.

kinh doanh-phát triển-3-1658405672.jpg
Các kỹ năng cần thiết để phát triển doanh nghiệp

Mở rộng kết nối mạng

Bạn đã bao giờ đi dự một hội nghị chuyên môn và nhận ra hầu hết những người tham dự đều là các chuyên gia Phát triển Kinh doanh? Thực tế, có mặt tại các sự kiện cũng là một nhiệm vụ quan trọng của một người Phát triển Doanh nghiệp. Tại đây, bạn có cơ hội tiếp xúc với cộng đồng các chuyên gia và cả những khách hàng, đối tác tiềm năng.

Xây dựng và duy trì mạng lưới kết nối với các cá nhân hoạt động trong cùng lĩnh vực; hoặc đến từ những ngành có thể hỗ trợ nhau là điều vô cùng cần thiết. Điều này tạo điều kiện cho bạn mở rộng thị trường và phát triển thêm nhiều cơ hội hợp tác lâu dài.

Sự khác biệt giữa phát triển kinh doanh và bán hàng

Nói đến phát triển Kinh doanh, nhiều bạn sẽ thường nghĩ rằng vị trí này không khác gì Bán hàng. Tuy nhiên, trên thực tế, hai công việc này rất khác nhau.

Tuy có điểm chung là đều phải quản lý tốt mối quan hệ với khách hàng nhưng những người làm Kinh doanh sẽ tập trung giải quyết nhu cầu của khách hàng khi họ đã đến với doanh nghiệp. Các chuyên gia phát triển kinh doanh tập trung vào việc phát triển các mối quan hệ mới và tìm kiếm cơ hội, mở rộng thị trường.

Lương nhân viên phát triển kinh doanh

kinh doanh-phát triển-4-1658405672.jpg
Lương nhân viên phát triển kinh doanh

Bên cạnh việc phát triển kinh doanh là gì thì thu nhập cũng là điều mà các ứng viên quan tâm.

Mức lương trung bình của một nhân viên phát triển kinh doanh là 11.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng / tháng.

Với mức lương trung bình khá, phát triển kinh doanh hiện đang được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng.

Phát triển kinh doanh là người theo đuổi kế hoạch phát triển kinh doanh lâu dài, với mục tiêu xây dựng mối quan hệ bền vững với khách hàng. Hi vọng bài viết đã giải đáp được thắc mắc “Phát triển kinh doanh là gì”. Qua đó giúp các bạn có thêm định hướng nghề nghiệp cho bản thân trong tương lai. Chúc may mắn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *