“Phép thử” năng lực của lãnh đạo tỉnh Hậu Giang

Rate this post

Venice City là tên thương mại chưa được phê duyệt của Dự án Khu thương mại – dân cư và tái định cư tại phường IV – xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang do Công ty cổ phần Liên Minh làm chủ đầu tư. . Dự án này trước đó đã bị Thanh tra tỉnh Hậu Giang phát hiện nhiều sai phạm và yêu cầu dừng việc mua bán nền. Tuy nhiên, mới đây, dự án The Venice City được TNT Land chào bán rộng rãi và được quảng cáo là khu đô thị phong cách Ý, được kỳ vọng trở thành biểu tượng của Hậu Giang.

Như Realtimes đã đưa tin trong bài: Cách làm việc “bất nhất quá khứ” của lãnh đạo Hậu Giang sau thanh tra dự ánÔng Đồng Hoàng Dũng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Hậu Giang là người ký văn bản yêu cầu các sở báo cáo cung cấp thông tin cho Realtimes nhưng sau đó ông này cho biết phải hỏi lại Sở Thông tin và Truyền thông. cung cấp.

Công ty Cổ phần Liên Minh ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho đối tác từ năm 2020
Công ty Cổ phần Liên Minh đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho một đối tác từ năm 2020, theo thông báo của Băng Dương.

Liên quan đến dự án này, ngày 13/7/2022, Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) ban hành Công văn số 24/2022 / CV-REATIMES gửi UBND tỉnh Hậu Giang hỏi về tính pháp lý của dự án The Venice City và kết quả thực hiện các yêu cầu theo Kết luận thanh tra số 654 / KL -TT, ngày 12 tháng 9 năm 2019, tại dự án này.

Ngày 4/8/2022, ông Đồng Hoàng Dũng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Hậu Giang ký văn bản số 3208 / VP.UBND-NCTH, truyền đạt ý kiến ​​chỉ đạo của Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang, yêu cầu các sở báo cáo ngành, để cung cấp thông tin cho Reatimes.

Tuy nhiên, ngày 12/9, PV Reatimes Liên hệ với ông Đồng Hoàng Dũng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Hậu Giang, ông Dũng cho biết: “Phải hỏi lại Sở Thông tin và Truyền thông có được phép trả lời vấn đề này hay không thì báo chí khai thác chuyên môn. đúng vậy, không có gì sẽ trả lời ”.

Trước đó, ông Phan Vĩnh Lộc, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Hậu Giang cho biết, UBND tỉnh đã có văn bản giao Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, TP. Ủy ban nhân dân thành phố Vị. Thành cùng với các đơn vị liên quan tổng hợp, báo cáo các nội dung như đổi tên dự án, đủ điều kiện đưa bất động sản vào kinh doanh, xử lý vi phạm… gửi UBND tỉnh trước ngày 19/8/2022.

Tính đến nay đã hơn 2 tháng Reatimes được yêu cầu cung cấp thông tin, lãnh đạo tỉnh Hậu Giang thông tin “không thống nhất”. Nếu cần “hỏi Sở Thông tin và Truyền thông có được phép trả lời câu hỏi này hay không” thì tại sao không hỏi trước ông /VP.UBND-NCTH, truyền đạt ý kiến ​​chỉ đạo của Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang. , yêu cầu các bộ phận báo cáo, cung cấp thông tin cho Reatimes? Phải chăng kết quả tổng hợp các báo cáo từ các cơ quan chức năng có nhiều nội dung nhạy cảm mà địa phương này tìm cách trì hoãn, né tránh cung cấp?

Điều kỳ lạ là ngay sau đó Reatimes đăng bài viết Cách làm việc “bất nhất xưa nay” của lãnh đạo Hậu Giang sau thanh tra dự ánmột tờ báo khác đăng ngay nội dung Công văn của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hậu Giang báo cáo UBND tỉnh về nội dung phản hồi theo yêu cầu của Reatimes. Tại sao Công văn này không được cung cấp cho Reatimes theo chỉ đạo của UBND tỉnh nhưng lại chuyển sang cơ quan báo chí khác?

Bài báo này trích nội dung Công văn nêu rõ dự án đủ điều kiện chuyển nhượng và “không có cơ sở để xử lý vi phạm” tại dự án này. Tuy nhiên, khi đối chiếu với các quy định hiện hành, nội dung bài báo này cũng như công văn của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hậu Giang có nhiều điểm cần phải làm rõ.

Đầu tiên, về việc đổi tên dự án, như Realtimes đã đưa tin trong bài đăng: Bài học cho Hậu Giang khi xử lý sai phạm tại dự án The Venice City từ Bình DươngThanh tra Sở Xây dựng Bình Dương từng xử phạt doanh nghiệp tự ý đổi tên dự án khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

Cụ thể, mới đây, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định xử phạt số 41 / QĐ-XPHC đối với Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc An Phú Land (Công ty An Phú Land). Doanh nghiệp này là chủ đầu tư dự án chung cư An Phú tại phường An Phú, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Dự án đổi tên khi chưa được phê duyệt nhưng vẫn chưa bị xử phạt
Dự án sang tên nhiều lần khi chưa được phê duyệt nhưng không bị xử phạt

Theo Thanh tra Sở Xây dựng Bình Dương, Công ty An Phú Land đã có hành vi vi phạm hành chính là đặt tên, điều chỉnh tên dự án đầu tư xây dựng nhà ở không đúng quy định hoặc chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt. quyết định.

Do đó, Thanh tra Sở Xây dựng Bình Dương quyết định xử phạt Công ty An Phú Land số tiền 90 triệu đồng theo quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 63, Nghị định số 16/2022 / NĐ-CP, của Chính quyền.

Về việc đổi tên thương mại dự án The Venice City, tại Công văn số 1325 / SKHĐT-HTĐT ngày 16/8/2022 gửi UBND tỉnh Hậu Giang về việc rà soát các nội dung liên quan đến dự án. Khu thương mại – dân cư và tái định cư phường IV – xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, chưa nhận được đề nghị điều chỉnh tên dự án từ Công ty cổ phần Liên Minh. Vì vậy, về tên dự án vẫn giữ nguyên tên dự án là Khu thương mại – dân cư và tái định cư tại xã Vị Tân – phường IV, thành phố Vị Thanh.

Như vậy, từ bài học thực tế đã diễn ra tại Bình Dương, Hậu Giang hoàn toàn có thể quy về Bình Dương khi xử lý hành vi tự ý đổi tên tại dự án The Venice City.

Thứ hai, về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, một bài báo cho rằng: “theo Công văn số 1325 / SKHĐT-HTĐT của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hậu Giang gửi UBND tỉnh Hậu Giang. Tỉnh Giang, chủ đầu tư dự án đã xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật (giai đoạn 1 – khoảng 5ha), phù hợp với quy hoạch chi tiết được duyệt, đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực, đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu. đủ điều kiện bố trí dân cư vào ở và đủ điều kiện nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, đến thời điểm Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hậu Giang gửi Công văn số 1325 / SKHĐT-HTĐT, chủ đầu tư dự án mới chỉ đang làm thủ tục xin chuyển nhượng quyền sử dụng đất. nhưng không được chấp thuận. Mặt khác, Sở TN-MT cũng chỉ rõ, trong giai đoạn 1 của dự án còn khoảng 0,33ha, chủ đầu tư chưa được giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Một điểm đáng lưu ý nữa là Công văn số 1325 / SKHĐT-HTĐT chỉ nói chủ đầu tư dự án đã xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật (giai đoạn 1- khoảng 5ha) chứ không nói gì về hạ tầng. xã hội và các yếu tố khác. Trong khi đó, tại Khoản 17 Điều 1 Nghị định 148/2020 / NĐ-CP quy định: “Điều 41. Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc kết hợp cho thuê:

1. Điều kiện đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán, để bán kết hợp cho thuê chuyển quyền sử dụng đất theo hình thức phân lô, bán nền, bao gồm:

a) Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng bao gồm các công trình dịch vụ, hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt. Trình duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất để người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu bao gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải;

b) Nhà đầu tư phải thực hiện nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất của dự án bao gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; thuế, phí và lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có);

c) Dự án tại khu đô thị, khu đô thị được chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo hình thức phân lô, bán nền quy định tại khoản 2 Điều này;

d) Các điều kiện khác theo quy định của pháp luật về quy hoạch đô thị, xây dựng và phát triển đô thị, kinh doanh bất động sản và nhà ở… ”.

Như vậy, với những gì đã diễn ra, có nhiều điều cần được làm rõ xung quanh việc cung cấp thông tin cũng như xử lý sai phạm tại dự án Khu thương mại – dân cư và tái định cư xã Vị Tân – phường IV. Thành phố Vị Thanh. Đây cũng là phép thử cho năng lực và sự công bằng của các cơ quan chức năng tỉnh Hậu Giang.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *