Phụ nữ Hàn Quốc vẫn khổ vì luật cấm phá thai

Rate this post

Luật phá thai ở Hàn Quốc đã được dỡ bỏ sau nhiều thập kỷ nhưng phụ nữ nước này vẫn gặp nhiều khó khăn và bị phân biệt đối xử khi quyết định phá thai.

Lệnh cấm phá thai được Tòa án Tối cao Mỹ thông qua ngày 24/6 đã gây ra một cuộc tranh luận gay gắt về quyền của phụ nữ. Trong khi đó, ở Hàn Quốc, nhiều người vẫn đang tiếp tục đấu tranh cho quyền được phá thai, theo Bizwire Hàn Quốc.

Trong gần 7 thập kỷ (kể từ năm 1953), phụ nữ nước này phải sống chung với luật cấm bị coi là bất công. Nhiều người đã liều mình phá thai chui và phải đối mặt với sự kỳ thị của xã hội.

Năm 2019, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đã đưa ra phán quyết mang tính bước ngoặt rằng cấm phá thai là hoàn toàn vi hiến và thay đổi luật cho phép phụ nữ phá thai trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

cam thai in han uk 1

Các nhà nữ quyền phản đối quyền phá thai của phụ nữ ở Hàn Quốc. Hình ảnh: Yonhap.

Hiện nay ở xứ sở kim chi, không khó để bắt gặp những lời quảng cáo về dịch vụ phá thai trên mạng xã hội hay các trang mạng.

Trên Twitter, nhiều người đưa ra lời khuyên cho những người dự định phá thai, về các biện pháp phòng ngừa và nơi thực hiện phẫu thuật. Các cộng đồng nữ quyền cũng chia sẻ các vấn đề liên quan đến phá thai và giới thiệu các bệnh viện phù hợp.

Trước đây, Hàn Quốc là một trong số ít quốc gia phát triển cấm phá thai, trừ một số trường hợp mang thai do bị hiếp dâm, loạn luân, mắc bệnh di truyền hoặc tính mạng của người mẹ bị thai nhi đe dọa.

Bất kỳ người vi phạm nào cũng có thể bị bỏ tù đến 1 năm hoặc bị phạt nặng. Các bác sĩ và nhân viên y tế tiếp tay cho việc phá thai bất hợp pháp có thể phải đối mặt với án tù hai năm.

Tuy nhiên, đến nay việc sửa luật vẫn chưa được thực hiện. Nói cách khác, luật cấm phá thai đã được dỡ bỏ, nhưng việc phẫu thuật vẫn chưa có hiệu lực pháp luật.

Do không có quy định rõ ràng, nhiều phụ nữ ở Hàn Quốc không thể làm gì khi bệnh viện từ chối phẫu thuật. Phá thai cũng không được bảo hiểm y tế chi trả và mỗi bệnh viện quy định một mức giá phẫu thuật khác nhau.

Các nhóm quyền phụ nữ đang kêu gọi sửa đổi luật càng sớm càng tốt để đưa phá thai ngoại khoa vào các dịch vụ y tế do bệnh viện cung cấp.

Nhiều người cũng khuyên dùng thuốc phá thai phù hợp túi tiền và an toàn hơn so với phẫu thuật. Các tổ chức nữ quyền và nhiều nhân viên y tế đang đồng loạt yêu cầu sử dụng thuốc phá thai hợp pháp, vốn bị cấm ở nước này.

Theo Xung đột Nhân quyềnLuật phá thai đã được dỡ bỏ, nhưng vẫn còn một chặng đường dài phía trước để phụ nữ Hàn Quốc phá thai an toàn. Thông tin về phá thai an toàn vẫn còn hạn chế, thiếu các quy định cụ thể trở thành rào cản đối với những người muốn tiếp cận với phẫu thuật này.

Ngoài ra, sự kỳ thị của xã hội cũng là áp lực lớn đối với những phụ nữ phá thai ở xứ củ sâm, dù đây là vấn đề cấm kỵ ít được bàn luận trước công chúng.

Những phụ nữ mang thai chưa kết hôn bị chính gia đình cách ly, buộc phải ở trong các trại tạm trú hoặc trung tâm nhận con nuôi của chính phủ. Nhiều trường hợp mang thai ngoài ý muốn bị gia đình cấm phá thai.

Ủy ban Nhân quyền Quốc gia Hàn Quốc (NHRCK) đã tuyên bố rằng ở một quốc gia dân chủ, phụ nữ không bị ép buộc mang thai, vì vậy phá thai cũng là quyền của họ.

Theo Zing

Leave a Reply

Your email address will not be published.