PLAYLAND, Queer History Made Uncanny

Rate this post

Đánh giá Rotterdam 2023: PLAYLAND, Lịch sử Queer Made Uncanny

Lịch sử đồng tính luyến ái là một thứ gì đó mang tính chất phá sản: chỉ trong những năm gần đây, phần lớn lịch sử của nó mới được khám phá, hay có lẽ chính xác hơn, được công khai, vì thường thì cuộc sống của những người đồng tính luyến ái và sự đa dạng vô hạn của họ phải được che giấu khỏi các thế lực có thể hủy diệt. họ. Vì cả lịch sử cá nhân và tài liệu chính thức đều cho phép hiểu rõ hơn và rộng hơn, có vẻ như những phần này nên được tập hợp lại với nhau trong bộ phim tài liệu về hiệu suất thử nghiệm, sân chơi.

Ngay cả những nhãn đó dường như quá hạn chế để mô tả tính năng đầu tay của nghệ sĩ đa phương tiện Georden West. Tập trung vào lịch sử lâu đời của Playland Café, một quán bar ở Boston từng là trung tâm của cuộc sống kỳ lạ trong thành phố trong 60 năm, sân chơi cung cấp những gì có thể được mô tả như một chuyến tham quan lưu trữ nghe nhìn, với loại tài liệu lưu trữ tốt nhất: những câu chuyện, giọng nói, bài hát, điệu nhảy và cái nhìn chuyển đổi giữa các nhân vật đã thổi sức sống vào bối cảnh độc đáo này.

Bên trong một bản sao của quán cà phê – nhưng có lẽ là bản sao cho thấy nó ở trạng thái trước khi bị phá hủy (quán bar là nạn nhân của sự hiền lành hóa và chủ nghĩa NIMBY kỳ thị đồng tính), chúng tôi nghe thấy bản ghi âm lưu trữ của nhiều ‘hàng xóm’ này phàn nàn về những gì họ coi là ‘lố bịch’ ‘ tiếng ồn và hành vi ‘kinh tởm’; trong khi máy quay lia đến Lady (Danielle Cooper, Tư thế), bà chủ lễ của chúng ta. Cô ấy giới thiệu cho chúng tôi dàn nhân vật, căn phòng họ ở, âm nhạc và âm thanh vẫn còn đọng lại giữa những tấm ván sàn (cùng với mùi thuốc lá oi bức thường trực) và những câu chuyện thấm đẫm trong đồ nội thất, rèm sân khấu, chiếc đu quay. cửa nhà bếp, thậm chí cả dao và kính đã đóng vai trò của chúng trong Playland.

Có phải những bóng ma mà chúng ta nhìn thấy trước mắt, của nhân viên phục vụ, đầu bếp và người rửa bát, người pha chế rượu, nữ hoàng chèo kéo, ca sĩ? Bảng màu là một thứ gì đó có tông màu mang lại cảm giác hoài cổ và ấm áp, nhưng đồng thời hơi khác một chút, như thể những câu chuyện này đang trượt qua các chiều không gian mà chúng đã bị trục xuất. Điều đó có nghĩa là đây là tất cả những người đến từ các thời điểm khác nhau trong lịch sử của quán bar, gặp nhau lần cuối và xen kẽ, vì câu chuyện về một địa điểm như vậy không thể tuyến tính.

khu vui chơi 1.jpg

Cho rằng đây là một không gian danh nghĩa mà khán giả đang chứng kiến, bạn chú ý đến những chi tiết nhỏ – mẩu thuốc lá, dấu vân tay trên kính, đồng xu và lông vũ, những cái nhìn trêu chọc và những nụ hôn nồng nhiệt ở các góc – cũng như những khoảnh khắc khiêu vũ lớn hơn và bài hát. Các đoạn phim lưu trữ cung cấp lịch sử hấp dẫn, chẳng hạn như về ấn phẩm Fag Rag, và các bộ phim super-8 cũ về các chương trình kéo được trình diễn tại quán bar. Xen kẽ với những hồn ma hữu hình là những câu chuyện sống động thấm nhuần không gian, cảm giác như một lịch sử nên có, khi lịch sử đó đã bị bỏ qua quá lâu.

Đôi khi nó cảm thấy như thể năng lượng vẫn ở mức cũ; cho rằng đây là câu chuyện về một câu lạc bộ đồng tính nam và chúng tôi thấy bằng chứng về màn trình diễn, âm nhạc và khiêu vũ vốn là nền tảng cho cuộc sống của địa điểm, nó dường như thiếu năng lượng cuồng nhiệt sẽ đến từ nơi này vào thời kỳ hoàng kim. Nhưng một lần nữa, có lẽ điều này là có chủ ý: có lẽ West đang yêu cầu khán giả nhìn ra ngoài những khuôn mẫu về cuộc sống trong quán bar của người đồng tính nam, và xem mọi người, bất chấp ‘trang phục’ của họ, như những gì trường tồn và bất khuất, ngay cả khi năng lượng của những cá nhân này đêm bây giờ là rải rác.

sân chơi thách thức định nghĩa dễ dàng, giống như lịch sử kỳ lạ: trong khi nhiều điều đã mất, vẫn còn nhiều điều để biết và để ăn mừng. Những bóng ma này sẽ không biến mất chỉ vì một tòa nhà đã biến mất. sân chơi làm cho bạn cảm thấy như thể bạn đang đi bộ qua một bảo tàng biểu diễn, tương tác với những người đã làm nên lịch sử, những người thường bị bỏ qua, nhưng cuộc sống của họ đã làm nên lịch sử kỳ lạ.

Logo tình trạng hỗn loạn trên màn hình

Bạn có cảm thấy nội dung này không phù hợp hoặc vi phạm quyền của bạn không? Nhấp vào đây để báo cáo hoặc xem chính sách DMCA của chúng tôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *