Quả ngọt từ chuyển đổi đầu số ngân hàng

Rate this post

Chuyển đổi số mang lại lợi ích cho nhiều phía

Chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng là một cuộc cạnh tranh khốc liệt. Với vai trò là mạch máu của nền kinh tế, chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng là một trong những yếu tố then chốt để chuyển đổi số nói chung, tạo ra một hệ sinh thái số bao gồm tài chính hoặc bao trùm tài chính, kéo theo, thúc đẩy chuyển đổi số trong các lĩnh vực khác. Do đó, các chuyên gia nhìn nhận, cuộc cạnh tranh chuyển đổi số ngân hàng sẽ mang lại lợi ích lớn hơn cho nền kinh tế và người tiêu dùng.

Chuyển đổi số của ngành ngân hàng thay đổi thói quen sử dụng tiền mặt của người Việt

Chuyên gia kinh tế, TS Đinh Thế Hiển từng phân tích, việc phổ cập các dịch vụ tài chính số như dịch vụ tài chính di động, dịch vụ tài chính trực tuyến… đang ngày càng lan rộng và chiếm được lòng tin của người sử dụng dịch vụ thông qua các trải nghiệm. trải nghiệm tiện lợi, an toàn. Số lượng khách hàng sử dụng thanh toán di động tại cửa hàng tại Việt Nam tăng từ 37% lên 61%, đây là một mức tăng trưởng lớn. Đây là một đóng góp đáng kể trong việc thay đổi thói quen sử dụng tiền mặt của người Việt Nam, cũng như giảm thiểu đáng kể khối lượng công việc vận hành và xử lý thanh toán.

Một cuộc khảo sát gần đây của PwC cũng cho thấy 58% người dùng ngân hàng đang tìm kiếm trải nghiệm tốt hơn trong không gian kỹ thuật số, mặc dù vẫn tiếp tục giữ tài khoản chính của họ tại một ngân hàng truyền thống.

Hiện nay, việc số hóa các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng đã diễn ra rộng rãi. Có tới 95% ngân hàng đã và đang xây dựng chiến lược chuyển đổi số, trong đó 39% đã phê duyệt chiến lược hoặc tích hợp theo định hướng phát triển kinh doanh và công nghệ thông tin.

Chẳng hạn, Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) đã tập trung phát triển ứng dụng ngân hàng số NCB iziMobile. Ngoài các tính năng quen thuộc như quản lý tài khoản; chuyển khoản; tiết kiệm trực tuyến; thanh toán các loại hóa đơn; mua vé máy bay, xem phim; tra cứu tỷ giá, lãi suất, sản phẩm dịch vụ, ưu đãi; đặc biệt NCB iziMobile còn được tích hợp các công nghệ mới có tính bảo mật cao, tương thích với nhiều hệ điều hành, các tính năng thanh toán tiện lợi, an toàn, chính xác, nhanh chóng, chủ động đã và đang được hưởng ứng. đầy đủ các giao dịch tài chính an toàn, mọi lúc mọi nơi của khách hàng.

NCB iziMobile cho phép khách hàng dễ dàng mở tài khoản trực tuyến – chỉ mất 1 phút để sử dụng ngay tài khoản và dịch vụ Ebanking. Đây là thành tựu của việc ứng dụng hàng loạt công nghệ hiện đại như công nghệ nhận dạng ký tự quang học (OCR), công nghệ Liveness Detection, công nghệ Facematch vào quy trình nhận dạng điện tử eKYC, chỉ với một vài thao tác. Đăng ký đơn giản 100% thủ tục đăng ký mở tài khoản sử dụng mã QR trong giao dịch thanh toán, chuyển tiền.

Đại diện NCB cho biết, ngân hàng đang triển khai mạnh mẽ chiến lược phát triển theo định hướng công nghệ số trong tất cả các sản phẩm, dịch vụ và trong từng hoạt động của mình, bắt đầu từ việc chuyển đổi mô hình kinh doanh. Ngân hàng triển khai ứng dụng công nghệ mới để tự động hóa, đơn giản hóa các quy trình, thủ tục, rút ​​ngắn thời gian và các khâu xử lý trung gian; phát triển hệ thống sản phẩm / dịch vụ nhằm cung cấp các giải pháp tài chính đa dạng cho hệ sinh thái của các đối tác chiến lược.

Hướng tới sự chuyển đổi kỹ thuật số toàn diện

Theo khảo sát của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, 95% tổ chức tín dụng Việt Nam đã và đang xây dựng và thực hiện chiến lược chuyển đổi số toàn diện, ứng dụng các giải pháp kỹ thuật, công nghệ mới như kỹ thuật, công nghệ. trí tuệ nhân tạo (AI), máy học (ML), dữ liệu lớn (Big Data)… vào hoạt động cung cấp dịch vụ giúp đơn giản hóa thủ tục, rút ​​ngắn thời gian cung cấp dịch vụ, hỗ trợ đánh giá, phân loại khách hàng. Nhiều nghiệp vụ được số hóa 100% (như: gửi tiết kiệm, gửi có kỳ hạn, mở và sử dụng tài khoản thanh toán, thẻ ngân hàng, ví điện tử, chuyển tiền …).

NCB hướng tới việc thông qua lập luận toàn diện

Trong những năm gần đây, NCB đã đầu tư mạnh mẽ vào hiện đại hóa ngân hàng và chuyển đổi số toàn diện. NCB tiếp tục nâng cao trải nghiệm khách hàng vượt trội; thúc đẩy số hóa các dịch vụ để góp phần tăng trưởng mạnh mẽ tiền gửi không kỳ hạn (CASA). Đặc biệt, một số dịch vụ mà NCB cung cấp cho phép khách hàng thực hiện tất cả các khâu trong quá trình sử dụng dịch vụ thanh toán (từ mở tài khoản, chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, gửi và rút tiền tiết kiệm qua tài khoản thanh toán …).

Ngân hàng đã đầu tư mạnh vào nền tảng kỹ thuật số không chỉ cho khách hàng cá nhân mà còn cho khách hàng doanh nghiệp, khối quản lý tài sản, làm nền tảng để tạo nên một hệ sinh thái ngân hàng số vững mạnh, trong đó ngân hàng đã ứng dụng các công nghệ để đánh giá, phân loại khách hàng và quyết định giải ngân… nhằm đơn giản hóa thủ tục, rút ​​ngắn thời gian giải ngân, cho vay từ nhiều ngày xuống còn nhiều ngày.

Đến nay, NCB được nhắc đến là một trong hai ngân hàng đầu tiên triển khai phương thức thanh toán trực tuyến bằng mã VietQR trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia…

Đại diện NCB cho biết: “NCB đặt mục tiêu trở thành một trong những ngân hàng hàng đầu về bán lẻ và hoạt động hiệu quả. Để làm được điều đó, các ngân hàng phải chuyển đổi số thành công, ứng dụng công nghệ cao vào quản lý và cung cấp dịch vụ. Điều này sẽ nâng cao trải nghiệm và thỏa mãn mọi nhu cầu của khách hàng. ”

“Ngân hàng đã và đang tập trung phát triển sáng tạo trên nền tảng số hóa, mở rộng kênh phân phối sản phẩm, dịch vụ ngân hàng để đáp ứng sự thay đổi hành vi tiêu dùng của khách hàng, đặc biệt là giao dịch. dịch trực tuyến trên nền tảng số hóa với tốc độ nhanh và độ bảo mật cao ”, đại diện NCB cho biết.

Chuyển đổi số là xu thế tất yếu, đang mang lại cơ hội lớn cho toàn nền kinh tế nói chung và hệ thống ngân hàng nói riêng, tạo ra những mô hình và giá trị kinh doanh mới chưa từng có. Với NCB, chuyển đổi số cho phép ngân hàng ứng dụng hàng loạt công nghệ và dữ liệu số để tạo ra những đổi mới đột phá cho các sản phẩm và dịch vụ truyền thống nhằm nâng cao cạnh tranh và mở rộng các sản phẩm và dịch vụ số. góp phần tích cực vào việc thay đổi thói quen sử dụng tiền mặt của người dân.

Thúy Hằng

Leave a Reply

Your email address will not be published.