Quản lý giá để giữ ổn định thị trường

Rate this post

Ngày 5/9 là kỳ điều chỉnh giá xăng, dầu trong nước. Lần đầu tiên, giá bán lẻ dầu (điêzen, dầu hỏa) đã vượt giá xăng các loại.

Giá xăng RON 95 và RON 92 lần lượt là hơn 24.000 đồng / lít và hơn 23.000 đồng / lít. Tuy nhiên, giá dầu DO đã lên tới hơn 25.000 đồng / lít. Nếu quỹ bình ổn không trích lập một phần giá xăng và bù một phần giá dầu thì mức chênh lệch có thể lên đến 2.000 đồng / lít.

Hàng chục nghìn tàu cá phải nằm bờ trong tháng 6, 7 do giá dầu DO lên tới 30.000 đồng / lít. Dầu mỏ, nhiên liệu chính của tàu cá, chiếm 45-60% chi phí đầu vào.

Đối với vận tải hành khách cũng vậy. Việc giá dầu tăng gần 10% trong 15 ngày qua khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn.

Đã xảy ra tình trạng hết xăng dầu tại các địa phương

Ba ngày nay, cây xăng của chị Nguyễn Thị Bích Vân và nhiều cây xăng khác ở Sóc Trăng phải treo biển hết xăng. Nguyên nhân là do nguồn cung từ các thương nhân phân phối rất hạn chế.

Chị Nguyễn Thị Bích Vân, đại lý xăng dầu Nam Hưng, Sóc Trăng, cho biết: “Hết xăng tôi phải nghỉ chứ không có xăng mà bán”.

Để mua 1 lít xăng chạy máy phun thuốc trừ sâu, anh Bùi Văn Thanh ở xã Song Phụng, Long Phú, Sóc Trăng phải xách chai nhựa chạy hơn 5 km. Nhưng sau khi đi hết 2 cửa hàng, anh vẫn chưa mua được xăng.

Công tác quản lý giá giữ ổn định thị trường - Ảnh 1.

Ông Bùi Văn Thành cho biết: “Sản xuất nông nghiệp không thể hoạt động được nếu không có xăng dầu. Cái này khó lắm. Rồi đến đây thu hoạch lúa nữa. Không xăng, không dầu thì làm sao thu hoạch lúa được”.

Không chỉ Sóc Trăng, 40 cửa hàng ở An Giang cũng rơi vào tình trạng này.

Ba đoàn kiểm tra kinh doanh xăng dầu

Cuối tháng 8, Bộ Công Thương đã thành lập 3 đoàn công tác kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu trong dịp nghỉ lễ.

Các đoàn đã tập trung thanh tra việc chấp hành pháp luật về kinh doanh xăng dầu của các cơ sở kinh doanh xăng dầu, kể cả thương nhân kinh doanh xăng dầu, đại lý, cơ sở bán lẻ xăng dầu … và tập trung kiểm tra, giám sát. Giám sát những nơi không tuân thủ quy định, nhất là những cơ sở đóng cửa, có dấu hiệu “nhồi nhét”, không thực hiện đúng nghĩa vụ, quy định tại Nghị định 95 và Nghị định 83 của Chính phủ về kinh doanh. kinh doanh xăng dầu.

Theo kết quả cập nhật từ Tổng cục Quản lý thị trường đến ngày 5/9, lực lượng Quản lý thị trường không phát hiện một số vụ vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu. Với khu vực miền Trung – Tây Nguyên, chỉ có 6 / gần 3000 cửa hàng hết xăng.

Công tác quản lý giá giữ ổn định thị trường - Ảnh 2.

Xăng dầu rõ ràng là mặt hàng thiết yếu đối với mỗi người dân, có mặt trong hầu hết các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Hiện cứ 10 ngày, Liên bộ Công Thương – Tài chính điều tiết giá một lần, được hai Bộ đánh giá là phù hợp. Tuy nhiên, kinh doanh xăng dầu cũng là một doanh nghiệp, kinh doanh cũng vì lợi nhuận. Mọi người sẽ tính toán làm thế nào để tối đa hóa lợi nhuận có thể dự kiến ​​tăng hoặc giảm để tăng lượng nhập hoặc bán ít hơn để chờ tăng giá.

Trong bối cảnh nền kinh tế như Việt Nam hiện nay, khó khăn của các cơ quan quản lý nhà nước là một mặt phải gây sức ép không để giá xăng dầu tăng quá cao gây ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế. cung cách hành chính, phi thị trường còn dẫn đến nhiều hệ lụy khác. Việt Nam đã sản xuất được 70 – 80% nhu cầu xăng dầu trong nước, chẳng trách cứ đến hẹn lại lên, 10 ngày sau người ta lại thấy biển báo “hết xăng, hết dầu” mà ở trong kho. là đầy đủ. Đó là một câu hỏi mà các nhà quản lý cần một câu trả lời dài hạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *