Quán tính giảm giá của thị trường chứng khoán có khả năng tiếp tục | Cổ phần

Rate this post

Yêu tinh của kỳ kiểm tra tổng quát không được tiếp tục với hình ảnh 1 Tuần trước, VN-Index ghi nhận 4 phiên giảm điểm liên tiếp và phiên cuối tuần hồi phục nhẹ nhờ lực cầu gia tăng quanh ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.100 điểm. (Ảnh minh họa: Vietnam +)

Thị trường chứng khoán vừa trải qua một tuần giao dịch đầy biến động và hòa nhịp với những diễn biến tiêu cực trên thế giới. Theo đó, VN-Index ghi nhận 4 phiên giảm điểm liên tiếp. nhưng phiên cuối tuần hồi phục nhẹ nhờ lực cầu gia tăng quanh ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.100 điểm.

Đặc biệt, VN-Index kết thúc tuần giao dịch “bốc hơi” 71,27 điểm (-5,9%), lùi về 1.132,11 điểm. Tương tự, HNX-Index cũng giảm 14,19 điểm (-5,4%) và xuống 250,25 điểm.

Tăng tính thanh khoản

Ông Nguyễn Đình Thắng, chuyên viên phân tích tại Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội, chỉ ra giá trị giao dịch trên HoSE đã tăng 12,8% so với tuần trước và đạt 68.277 tỷ đồng, tương ứng khối lượng 2.841 triệu cổ phiếu. phiếu bầu, tăng 18,1%. Ngược lại, giá trị giao dịch trên HNX đạt 6.502 tỷ đồng và giảm nhẹ 1,2%. Tuy nhiên, khối lượng tương ứng là 332 triệu cổ phiếu, tăng 4,6%.

Thanh khoản toàn thị trường tăng so với tuần trước do áp lực bán mạnh trong những phiên đầu tuần và dòng tiền bắt đáy xuất hiện vào cuối tuần đã giúp cải thiện thanh khoản khá tốt. ”, Anh Thắng nói.

[Cơ hội thúc đẩy kinh tế Việt Nam phát triển trong giai đoạn tới]

Ông Thắng cho rằng, với mức giảm mạnh ở cả hai chỉ số chính, thị trường chứng khoán chứng kiến ​​sự sụt giảm vốn hóa ở tất cả các nhóm ngành.

Giá trị giao dịch theo ngành trong tuần:

Nóng lòng muốn xem bạn có thể tiếp tục với bức tranh 2 như thế nào(Nguồn: SHS)

Cụ thể, nhóm dầu khí có diễn biến tiêu cực nhất khi giảm 11,1% giá trị vốn hóa, điển hình như BSR (-11,8%), OIL (-9,8%), PVD (-10,8%), PVS (-8,8%), PVB (-18,1%), PVC (-13,5%) …

Theo ông Thắng, nguyên nhân chính đến từ việc giá dầu thế giới tiếp tục giảm cộng với nguy cơ suy thoái kinh tế khiến nhu cầu tiêu thụ dầu cũng đi xuống.

Tiếp theo là nhóm vật tư với 8,5% vốn hóa thị trường, chủ yếu đến từ các mã hóa chất và thép như DGC (-17%), DPM (-5,4%), DCM (-7%) … và HPG (-6,6%), HSG (-8,6%), NKG (-13,5%) …

Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu công nghiệp cũng giảm 7,3% giá trị, do nhóm vật liệu và xây dựng yếu đi. Ngoài ra, các ngành khác cũng giảm tương đối như tài chính (-7,1%), dịch vụ tiêu dùng (-6,6%), hàng tiêu dùng (-5,9%), tiện ích cộng đồng (-4%), ngân hàng (-3,9%), công nghệ thông tin (-3,1%), dược phẩm và chăm sóc sức khỏe (-2,6%).

Những nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng

Ông Thắng cho biết, khối ngoại tiếp tục bán ròng trên cả hai sàn trong tuần qua với giá trị ròng đạt 978,66 tỷ đồng. Trong đó, khối ngoại bán ròng mạnh nhất NLG với 9,6 triệu cổ phiếu. Tiếp theo là KDH với 8,2 triệu cổ phiếu và VND với 5,3 triệu cổ phiếu. Ở chiều ngược lại, họ mua ròng nhiều nhất E1VFVN30 với 3,9 triệu chứng chỉ quỹ.

Nhìn chung, chỉ số VN-Index kết thúc tháng 9 ở mức 1.132,11 điểm, giảm mạnh -11,59% so với tháng 8 và giảm -5,47% trong quý III so với quý II.

Nhận định về xu hướng thị trường, ông Thắng cho rằng, trong tháng 9, thị trường chứng khoán chịu nhiều áp lực từ việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng mạnh lãi suất. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cũng tăng các mức lãi suất điều hành thêm 1%. Trên thị trường, các quỹ ETF đang chịu áp lực hút vốn ròng trong bối cảnh lợi suất trái phiếu các nước đang tăng.

Điều này khiến nhiều cổ phiếu cơ bản tốt liên tục chịu áp lực bán mạnh hướng về các vùng hỗ trợ tăng trưởng dài hạn. Thị trường vẫn bị định giá thấp so với bình quân 5 năm gần đây, nhưng trong ngắn hạn và trung hạn vẫn chưa thoát khỏi xu hướng giảm.

“Vì vậy Các nhà đầu tư Với tỷ trọng hợp lý, quản lý rủi ro ngắn hạn tốt, chúng ta có thể xây dựng danh mục cổ phiếu tốt ở những ngành có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai để theo dõi và có kế hoạch giải ngân khi thị trường chung ổn định. lại ”, ông Thắng khuyến nghị.

Bên cạnh đó, nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán Vietcombak (VCBS) chỉ ra rằng Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh Tỷ giá USD bán ra từ 23.700 đồng / USD đến 23.925 đồng / USD. Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã tăng tỷ giá này thêm 905 đồng, tương ứng tăng 3,9%.

“Trong một thời gian ngắn, sau khi tăng lãi suất điều hành, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục sử dụng công cụ tỷ giá cho thấy áp lực lớn vẫn được duy trì với các chỉ tiêu về ổn định kinh tế vĩ mô. Với tình hình xung đột chính trị thế giới tiếp tục leo thang, rủi ro hệ thống gia tăng, nhiều khả năng thị trường tài chính sẽ tiếp tục quá trình định giá lại ”, báo cáo của VCBS đánh giá.

Đối với thị trường chứng khoán, nhóm phân tích của VCBS cho rằng, VN-Index trải qua tuần giảm điểm mạnh và xuyên thủng vùng hỗ trợ đáy trong tháng 7. Về mặt kỹ thuật, VN-Index chạm ngưỡng 1.100 điểm, tương đương với mức tăng trở lại, tuy nhiên các chỉ báo vẫn khá tiêu cực. Cụ thể, chỉ số này vẫn chưa có dấu hiệu tạo đáy đầu tiên và cây nến xanh cuối tuần cũng chưa vượt qua nửa thân nến đỏ của phiên trước.

“Do đó, không thể loại trừ khả năng phiên tăng cuối tuần chỉ là một nhịp hồi kỹ thuật và quán tính giảm điểm của thị trường có thể vẫn tiếp diễn. Do đó, nhà đầu tư tiếp tục kiên nhẫn chờ đợi thị trường xuất hiện tín hiệu cân bằng và không vội bắt đáy, mua đuổi cổ phiếu để quản lý rủi ro trong ngắn hạn ”, VCBS khuyến nghị.

Hạnh Nguyên (Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *