Quảng cáo thanh toán không dùng tiền mặt

Rate this post

(thitruongtaichinhtiente.vn) – Thống kê cho thấy thanh toán không dùng tiền mặt đang trở thành xu hướng mạnh mẽ tại Việt Nam._

Xã hội thanh toán không dùng tiền mặt – xu hướng mạnh mẽ

Thống kê cho thấy, tính đến hết tháng 4/2022, Việt Nam hiện có hơn 20.000 máy ATM, hơn 347.000 POS và hơn 100.000 điểm chấp nhận thanh toán bằng mã QR Code. Giao dịch thương mại điện tử tăng 69,7% về số lượng, 27,5% về giá trị; Giao dịch qua Internet cũng tăng lần lượt 48,39% và 32,76%; qua điện thoại tăng lần lượt là 97,65% và 86,68%; qua mã QR tăng lần lượt 56,52% và 111,62% so với cùng kỳ năm 2021; tổng số ví điện tử được kích hoạt tăng 10,37% so với cuối năm 2021.

Những con số tăng trưởng ấn tượng này cho thấy kết quả của nỗ lực không ngừng thúc đẩy chuyển đổi số của ngành ngân hàng và coi chuyển đổi số là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nhất là trong bối cảnh diễn biến phức tạp. về dịch COVID-19 của Chính phủ Việt Nam. Chương trình “Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cũng đã xác định Ngân hàng là lĩnh vực cần ưu tiên chuyển đổi số trước hết.

Theo bà Winnie Wong, Giám đốc Quốc gia của Mastercard tại Việt Nam, Campuchia và Lào, CTM đã xuất hiện từ trước đại dịch, nhưng đã trở nên phổ biến hơn kể từ khi bùng phát COVID-19. Tại các nước Đông Nam Á, và đặc biệt là Việt Nam, xu hướng thanh toán mới này có tiềm năng phát triển mạnh mẽ nhờ dân số trẻ, tỷ lệ sử dụng di động và internet cao.

Nhìn chung, hoạt động TƯDVCĐ đã đạt được nhiều kết quả tích cực, thể hiện ở những điểm nổi bật chính là: Khuôn khổ pháp lý về chính sách TƯDVCĐ và thanh toán điện tử từng bước được ban hành. đồng bộ và hoàn chỉnh; Trong giai đoạn 2016 – 2020, hạ tầng kỹ thuật, công nghệ cho các TTTM, đặc biệt là thanh toán điện tử được chú trọng đầu tư, nâng cấp. Hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng hoạt động an toàn, hiệu quả, thông suốt, đáp ứng nhu cầu thanh toán liên ngân hàng trên toàn quốc; Hoạt động TTKDTM phát triển mạnh, đặc biệt là thanh toán qua điện thoại di động và Internet; Thanh toán điện tử trong khu vực công tiếp tục được triển khai rộng rãi. Hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng đã hoàn thành kết nối thanh toán điện tử liên ngân hàng tại 63 Kho bạc Nhà nước cấp tỉnh trên toàn quốc, đáp ứng nhu cầu thu chi ngân sách của người dân và doanh nghiệp.

Duy trì niềm tin của người tiêu dùng vào thanh toán điện tử

Trên cơ sở những kết quả đạt được để thực hiện thắng lợi các mục tiêu của ĐTCB giai đoạn 2021-2025, thời gian tới, nhiều giải pháp đồng bộ sẽ được đưa ra ở cả cơ quan quản lý cũng như các ngân hàng thương mại. .

Đối với các ngân hàng, cần tập trung tiếp tục hoàn thiện, nâng cấp hệ thống ngân hàng lõi (Core Banking), hệ thống thanh toán nội bộ và các hệ thống thanh toán khác, đảm bảo kết nối và tích hợp với các hệ thống thanh toán khác. các hệ thống thanh toán quan trọng, cơ sở hạ tầng kỹ thuật của tổ chức cung ứng dịch vụ công và các hệ thống khác để cung cấp dịch vụ thanh toán một cách thuận tiện và hiệu quả.

Tiếp tục đẩy mạnh thanh toán thẻ qua thiết bị chấp nhận thẻ tại điểm bán hàng (POS) và áp dụng các công nghệ, phương thức thanh toán hiện đại như QR Code, Tokenization, thanh toán di động (Mobile Payment), thanh toán không tiếp xúc … cho các dịch vụ công, dịch vụ tiện ích như điện, nước, học phí, viện phí, thanh toán viện phí trực tuyến, thủ tục hành chính công trực tuyến.

Tiếp tục triển khai phát triển thanh toán ở các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa gắn với việc thực hiện Chiến lược quốc gia về hòa nhập tài chính ở Việt Nam.

Xây dựng chính sách phù hợp về phí dịch vụ TƯDVCĐ, tạo điều kiện cho người sử dụng tiếp cận dịch vụ TƯDVCĐ với chi phí hợp lý, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa nhà cung cấp dịch vụ và khách hàng.

Đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục tài chính nhằm nâng cao kiến ​​thức, kỹ năng sử dụng dịch vụ tài chính ngân hàng cho người tiêu dùng, góp phần giảm thiểu rủi ro trong hoạt động thanh toán và giao dịch trên môi trường trực tuyến. điều đó, thúc đẩy TƯDVCĐ và bao gồm tài chính.

Trong số các giải pháp được đề cập, theo các chuyên gia, điều cần tập trung là duy trì niềm tin của người tiêu dùng đối với thanh toán điện tử.

Chia sẻ tại tọa đàm “Chuyển đổi số hướng tới xã hội không tiền mặt” trong khuôn khổ chuỗi sự kiện hưởng ứng “Ngày không tiền mặt” do Báo Tuổi Trẻ phối hợp với Vụ Thanh toán (NHNN), Công ty cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) tổ chức. dưới sự chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, bà Winnie Wong nhấn mạnh, chìa khóa cho sự phát triển của CBA là làm thế nào để duy trì niềm tin của người tiêu dùng đối với thanh toán điện tử.

Theo nghiên cứu Chỉ số thanh toán mới của Mastercard vào năm 2021, an toàn và bảo mật là những mối quan tâm hàng đầu khi thực hiện thanh toán điện tử; trong đó, những lý do hàng đầu để không thử các phương thức thanh toán mới bao gồm vấn đề bảo mật (47%) và lo ngại về bảo mật dữ liệu (42%). Ngược lại, 79% người được hỏi ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cho biết họ sẵn sàng thử các công nghệ thanh toán mới nếu thấy an toàn và 85% muốn đảm bảo rằng các tùy chọn thanh toán được bảo mật. Người bán đưa ra là an toàn.

Do đó, các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán cần ưu tiên đảm bảo và duy trì tính an toàn, bảo mật trong mọi giao dịch tài chính điện tử. Điều này đòi hỏi sự đồng hành, chung sức của Ngân hàng Nhà nước cũng như các bộ, ngành và các doanh nghiệp trên nhiều lĩnh vực tại Việt Nam.

Bà Winnie Wong cũng cho biết, với tư cách là công ty công nghệ thanh toán hàng đầu thế giới, Mastercard đang tích cực làm đối tác tin cậy cũng như hợp tác chặt chẽ với các đối tác liên quan để thúc đẩy một xã hội không người dùng. tiền mặt tại Việt Nam. Chẳng hạn, Mastercard đang làm việc với nhiều đối tác tại Việt Nam để tăng cường tuyên truyền về sự tiện lợi của hình thức trả lương “không dùng tiền mặt” cho người sử dụng lao động, đặc biệt là các doanh nghiệp, dây chuyền sản xuất, cũng như nâng cao hiểu biết của phụ nữ về thanh toán điện tử và TM trong giao dịch hàng ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *