Quảng Nam xây dựng các khu đô thị theo hướng sinh thái

Rate this post

Phát biểu tại hội thảo quy hoạch, xây dựng đô thị ven biển và ven sông tỉnh Quảng Nam theo hướng sinh thái, bền vững ngày 25/6, ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam cho rằng, Quảng Nam hội tụ đầy đủ các điều kiện và lợi thế của đất ven sông, ven biển để phát triển đô thị và du lịch sinh thái. Sau 25 năm tách tỉnh, hầu hết các đô thị trên địa bàn tỉnh đã có bước phát triển đột phá. Các địa phương cũng đã tích cực học hỏi, rút ​​kinh nghiệm từ nhiều đô thị trong cả nước và nước ngoài để xây dựng đô thị phát triển bền vững. Ông Cường cho rằng, nếu được quy hoạch và phát triển đúng hướng, bền vững sẽ giúp Quảng Nam đi đầu và giữ vững nhịp độ phát triển.

Quảng Nam xây dựng đô thị theo hướng sinh thái - Ảnh 1.

Quảng Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển đô thị ven sông, ven biển thân thiện với môi trường, nhưng cũng gặp không ít thách thức. Trong ảnh: TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam thường xuyên bị ngập vào mùa mưa lũ

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, địa phương có bờ biển dài 125 km, thuận lợi cho phát triển du lịch, nhưng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ. Sông Cổ Cò và sông Trường Giang chạy gần như song song với biển, tuy lặng sóng nhưng góp phần hạn chế thoát lũ, gây ngập úng đô thị vào mùa mưa lũ. Trong khi đó, hệ thống sông Vu Gia và sông Thu Bồn chảy từ Tây sang Đông vào mùa mưa gây lũ lụt và xói lở nghiêm trọng ở hạ du.

Làm sao để khai thác lợi thế sông biển, chịu được thiên tai, bão lũ, xâm nhập mặn của biến đổi khí hậu, giải quyết vấn đề thiếu nước ngọt vùng cát ven biển để phát triển thành các đô thị sinh thái xứng tầm, góp phần vào chuỗi phát triển đô thị của miền Trung? Câu hỏi này được người đứng đầu chính quyền tỉnh Quảng Nam đặt ra và nhận được nhiều ý kiến ​​đóng góp của các đại biểu tham dự hội nghị.

KTS Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cho rằng, Quảng Nam muốn phát triển đô thị sinh thái bền vững thì phải đảm bảo cuộc sống tốt nhất cho người dân thành phố. như nông thôn. Ông cho rằng cần điều tiết các dòng sông bằng hệ thống đập dâng, tạo dòng chảy lũ để các thành phố và làng mạc không nằm trong vùng xói mòn và ngập lụt. Còn với các đô thị ven biển, học hỏi kinh nghiệm của Cửa Đại, Quảng Nam cần tính toán, có phương án kỹ thuật ứng phó, tổ chức không gian đô thị biển phù hợp với biến đổi khí hậu.

Theo TS Đặng Việt Dũng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Quảng Nam cần xác định rõ mối quan hệ giữa cụm đô thị du lịch biển Hội An – Điện Bàn với chuỗi đô thị ven biển Nam Trung Bộ. từ Đà Nẵng đến Bình Thuận. Xác định rõ vị trí, vai trò của Hội An – Điện Bàn trong quy hoạch chung của cả chuỗi và chiến lược phát triển du lịch của cả nước. Từ đó xác định được đặc điểm đô thị, quy mô dân số, cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế, phát triển đô thị. Xem xét mở rộng cụm đô thị du lịch ven biển Hội An – Điện Bàn đến các huyện Duy Xuyên, Thăng Bình nhằm khai thác tài nguyên biển tại khu vực này.

Quảng Nam cũng cần nghiên cứu việc phân bố các cơ sở lưu trú phù hợp, tránh tình trạng tập trung một chỗ, gây quá tải hạ tầng, giảm chất lượng dịch vụ. Trong điều kiện cho phép, cần quy hoạch khu dịch vụ, vui chơi, giải trí riêng biệt, ít ảnh hưởng đến đời sống của cư dân để đảm bảo hoạt động du lịch diễn ra 24/24 giờ, từ đó thúc đẩy du lịch phát triển. phát triển mạnh kinh tế đô thị đêm…

Leave a Reply

Your email address will not be published.