Quảng Ninh: Bệnh viện nghìn tỷ “chết yểu” sau gần chục năm bỏ hoang?

Rate this post

Bị bỏ rơi sau khi đã đầu tư vào một số hạng mục

Nằm ở phía Đông Nam đồi Hùng Thắng (phường Hùng Thắng, TP Hạ Long), dự án xây dựng Bệnh viện Quốc tế Hạ Long có diện tích 37.785m2 với tổng vốn 69 triệu USD, do Công ty TNHH Đầu tư Chuyển giao Công nghệ Cuộc sống làm chủ đầu tư. Công ty TNHH sống tại Hạ Long với tư cách là chủ đầu tư.

Khu nghỉ dưỡng & Agrave;  chính 600m2 thì lắp đặt cách đây gần 10 năm.  Ảnh: Hải Yến
Căn nhà chính rộng 600m2 cửa đóng then cài gần 10 năm. Ảnh: Hải Yến

Dự án được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt năm 2013, thời gian hoàn thành dự kiến ​​vào quý IV năm 2018. Sau khi được giao đất, chủ đầu tư đã tổ chức xây dựng tòa nhà 4 tầng trên diện tích hơn hơn 600m2 có đường nội bộ, kè xung quanh, hệ thống xử lý nước thải. Sau đó không thể tiếp tục thực hiện các hạng mục tiếp theo.

Tọa lạc tại vị trí vàng nhưng Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hạ Long bỏ hoang, gây quỹ từ nhiều năm nay.  Ảnh: Hải Yến
Tọa lạc tại vị trí vàng, dự án Bệnh viện Quốc tế Hạ Long bị bỏ hoang gây lãng phí nguồn lực nhiều năm. Ảnh: Hải Yến

Là công trình xây dựng mới được đầu tư theo hình thức xã hội hóa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hạ Long từng được kỳ vọng đạt tiêu chuẩn quốc tế 5 sao, quy mô, trang thiết bị hiện đại, hạ tầng kỹ thuật đồng bộ. đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân địa phương và khách du lịch đến Hạ Long.

Category công cụ đã hoàn thành nhưng không được sử dụng.  Ảnh: Vinh Quân
Các hạng mục công trình đã hoàn thành nhưng không được sử dụng. Ảnh: Vinh Quân

Theo ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị, sau gần 10 năm xây dựng công trình này bị bỏ hoang. Các hạng mục xuống cấp, bong tróc, xuất hiện nhiều vết nứt.

Tại các công trình phụ xung quanh tòa nhà chính, mái tôn hoen gỉ, tường bong tróc, khuôn viên cỏ dại mọc um tùm. Đồ đạc thiết bị ngổn ngang là nơi sinh sống, sinh sản của các loại côn trùng, tạo nên cảnh nhếch nhác, làm mất mỹ quan khu vực.

Cỏ dại mọc khắp nơi.  Ảnh: Vinh Quân
Cỏ dại mọc khắp nơi. Ảnh: Vinh Quân

Mong sớm thu hồi đất

Sau gần 10 năm, chủ đầu tư dự án này mới xây dựng được 4/26 hạng mục được đầu tư. Ngày 14/7/2021, UBND TP Hạ Long có văn bản số 6205 / UBND-QLĐT gửi UBND tỉnh Quảng Ninh, đề nghị UBND tỉnh chấm dứt hoạt động đầu tư, thu hồi chủ trương đầu tư, thu hồi đất đối với dự án. Viện Quốc tế Hạ Long.

Cảnh tại Bệnh viện Quốc tế Hạ Long.  Ảnh: Hải Yến
Cảnh đẹp mê hồn tại dự án Bệnh viện Quốc tế Hạ Long. Ảnh: Hải Yến

Ngày 17/8/2021, tại Văn bản số 3006 / KHĐT-TTr, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo, đề xuất với UBND tỉnh, với nội dung: Dự án Bệnh viện Quốc tế Hạ Long và Sân đáp trực thăng tại phường Hùng Thắng, Thành phố Hạ Long, chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc giấy chứng nhận đầu tư nên không có cơ sở pháp lý để chấm dứt hoạt động dự án. theo quy định của Luật Đầu tư … Do đó, sau khi UBND tỉnh thu hồi, hủy bỏ quy hoạch chi tiết 1/500 và thu hồi đất thì dự án sẽ chấm dứt hoạt động.

Nội thất và thiết bị phủ đầy bụi trong nhiều năm.  Ảnh: Vinh Quân
Nội thất và thiết bị phủ đầy bụi trong nhiều năm. Ảnh: Vinh Quân

Trên cơ sở tờ trình và đề xuất của Sở Kế hoạch và Đầu tư, ngày 14/6/2022, UBND TP Hạ Long tiếp tục có Văn bản số 4512 / UBND về việc đề nghị, xem xét cho Bệnh viện Quốc tế Hạ Long. Theo UBND TP Hạ Long, dự án đã dừng nhiều năm, các hạng mục đầu tư đã xuống cấp và không có hoạt động đầu tư cũng như khám chữa bệnh tại dự án. Mặt khác, theo các mốc tiến độ được UBND tỉnh quy định tại Quyết định số 688 / QĐ-UBND ngày 13/3/2013, đến nay dự án đã chậm tiến độ 3 năm 6 tháng.

Từ những lý do trên, UBND TP Hạ Long kiến ​​nghị UBND tỉnh xem xét thu hồi, hủy bỏ quy hoạch chi tiết đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 688 / QĐ-UBND ngày 13/3/2013, đồng thời thu hồi các diện tích đã được giao cho Công ty TNHH đầu tư chuyển giao công nghệ Hạ Long Life đầu tư xây dựng bệnh viện, đảm bảo các quy định hiện hành.

Liên quan đến vụ việc, Chủ tịch UBND phường Hùng Thắng Trần Mạnh Hùng cho biết, thời điểm triển khai dự án, chủ trương, định hướng của doanh nghiệp rất tốt. Nhu cầu khám chữa bệnh chất lượng cao tại Hạ Long là rất cần thiết. Nhưng trong quá trình triển khai, phía doanh nghiệp còn nhiều vướng mắc dẫn đến chất lượng công trình không đảm bảo.

Việc xây dựng Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hạ Long không đạt tiêu chuẩn của bệnh viện đa khoa tuyến huyện, không phù hợp với Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống y tế tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Vì vậy, dự án đã bị bỏ dở. trong gần 10 năm.

Cỏ mọc um tùm trong chiếu án.  Ảnh: Hải Yến
Cỏ mọc um tùm trong dự án. Ảnh: Hải Yến

Theo ông Trần Mạnh Hùng, chính quyền địa phương và người dân rất quan tâm và mong muốn sớm giải quyết vấn đề này. Người dân mong muốn UBND tỉnh thu hồi dự án, sử dụng vào mục đích cụ thể, giao cho doanh nghiệp có năng lực, hoặc để TP Hạ Long triển khai.

” Đối với phường, chức năng, nhiệm vụ quản lý trên địa bàn theo thẩm quyền có mức độ. Chúng tôi chỉ biết tổng hợp, báo cáo và đề xuất với cấp trên. UBND TP.Hạ Long cũng đã có văn bản đề xuất UBND tỉnh Quảng Ninh sớm thu hồi dự án ”, ông Trần Mạnh Hùng cho biết.

Khi được hỏi hiện tại chính quyền địa phương có liên hệ với chủ đầu tư hay không, Chủ tịch UBND phường Hùng Thắng cho biết, sau nhiều lần cố gắng nhưng hiện tại vẫn chưa có thông tin gì liên quan đến giám đốc. hoặc đại diện chủ đầu tư.

Leave a Reply

Your email address will not be published.