Ra ao làng dạy bơi cho trẻ em

Rate this post

Xuống ao làng dạy bơi cho trẻ em - Ảnh 1.

Các em nhỏ tập bơi trong dịp hè luôn được phụ huynh theo dõi – Ảnh: HÀ THANH

Tại các “bể bơi” tự nhiên, các em nhỏ thắt dây áo phao, từ trên bờ nhảy xuống ao và thỏa sức nô đùa trong làn nước mát, dưới sự giám sát của cha mẹ.

Nhà tôi gần ao, sông, suối nên phải dạy bơi để các em biết cách tự bảo vệ mình, tránh bị đuối nước.

Anh Đỗ Đăng Tuấn

Dạy bơi cho nhau

Khoảng 4 giờ chiều tại “bể bơi” thôn Minh Hòa (xã Minh Khai, huyện Hoài Đức, Hà Nội), trẻ con trong thôn rủ nhau đi bơi. Người dân ở đây chia sẻ, thực ra “bể bơi” này trước đây là ao được cải tạo, từ đó tạo không gian cho trẻ em đến tập bơi trong dịp hè.

Năm nay 6 tuổi, Đỗ Văn Đại đã biết bơi nhờ sự hướng dẫn của anh trai Đỗ Văn Minh (13 tuổi). Khi đưa cháu Đại đi bơi, Minh dạy cháu cách nổi và thở, sau đó dạy cháu các động tác bơi. Đặc biệt, cả hai không quên mặc áo phao để giữ an toàn cho bản thân.

“Em thích mùa hè vì được đi bơi cùng anh trai” – Đại hào hứng bày tỏ.

Ông Đỗ Đăng Tuấn (52 tuổi) quan sát từng đứa trẻ chơi dưới ao. Anh cho biết, từ khi ao làng biến thành “bể bơi”, nhiều em nhỏ đã đến tham gia. Vì vậy, các bậc phụ huynh luôn thay phiên nhau túc trực, hướng dẫn các kỹ năng an toàn cho con em mình.

Không có điều kiện đưa con đến bể bơi nhân tạo nên 3 năm nay, anh Tuấn vẫn kiên nhẫn dạy con gái bơi ở khu vực ao này.

“Nhà tôi gần ao, sông, suối nên phải dạy bơi cho cháu để cháu biết tự bảo vệ mình và tránh bị đuối nước. Lúc đầu cháu rất sợ vì nước ao sâu, nhưng sau khi được các cháu dạy và học được”. bố, nó biết nghề. Mình cũng quen rồi, ngày nào cũng đòi bố mẹ ra đây tắm ”, anh Tuấn bộc bạch.

Em Đỗ Thị Thùy Dung (học sinh lớp 7, con gái anh Tuấn) cho biết, em biết bơi “tạm ổn”, giờ tự tin hướng dẫn các em mới học bơi. Dũng chia sẻ, trước khi xuống nước, trẻ em trong thôn cùng nhau tập khởi động để giảm thiểu nguy cơ bị chuột rút.

“Nếu ai chưa mặc áo phao, tôi sẽ nhắc nhở cháu mặc áo phao cho an toàn. Bơi dưới ao hồ hay gặp tình huống người ta đổ nước thải, rác rưởi vào nên không đảm bảo vệ sinh. Chúng tôi mong có một sự khang trang, sạch sẽ bể bơi để thoải mái bơi vào ”, Thùy Dung nói.

Hãy để tôi luôn luôn cái nhìn thấu suốt

Nhìn về xã Dương Liễu (huyện Hoài Đức, Hà Nội), người dân tự hào chia sẻ về “bể bơi tự nhiên” ở ao làng Thiện từng “lên sóng truyền hình”. Vào những ngày nắng nóng, đây là địa điểm quen thuộc của trẻ em và người dân đến tắm để “giải nhiệt”.

Đưa mắt nhìn đứa con đang mải mê dưới nước, chị Nguyễn Thị Bích Liên (tổ 10, xã Dương Liễu) liên tục hướng dẫn con mình đẩy tay, chân rồi bơi về phía mẹ.

“Năm ngoái, tôi cũng thường đưa con ra ao làng Thiện chơi, thấy hai anh em tắm ở đây, tôi xin mẹ cho đi bơi nhưng lúc đó cháu còn nhỏ nên không làm. Đồng ý. Giờ cháu lớn hơn, mặc được áo phao nên tôi cho cháu đi học bơi ngay “, chị Liên nói.

Ở những khu vực ngoại thành có nhiều ao hồ, sông suối, điều mà các bậc phụ huynh lo lắng nhất trong những ngày hè là tình trạng đuối nước có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Khi bơi ở ao làng Thiện, các em được bố mẹ phát áo phao, dạy bơi, đồng thời liên tục quan sát để đảm bảo các em luôn trong tầm nhìn của bố mẹ.

Để đảm bảo an toàn, chị Nguyễn Thị Long (35 tuổi) cẩn thận đăng ký cho con trai một buổi học bơi trước khi đưa con đi tắm ao làng. Khi con cứng cáp, không còn sợ nước và biết các kỹ thuật bơi cơ bản, mẹ mới đồng ý cho con xuống ao tắm.

“Chiều nào tôi cũng đưa con đi bơi nhưng tôi đều bắt con mặc áo phao và hướng dẫn kỹ năng, sau mỗi lần bơi, tôi thấy con ăn ngủ khỏe hơn, được rèn luyện, nâng cao thể lực. .nhưng tránh xa điện thoại, ti vi là sướng lắm rồi ”- chị Long bộc bạch.

Năm 2016, người dân xã Dương Liễu (huyện Hoài Đức, Hà Nội) cải tạo, dọn rác ở ao làng Thiện. Ao rộng khoảng 7.000m2 trở thành bể bơi miễn phí cho mọi người. Từ khi có “bể bơi tự nhiên”, phong trào bơi lội trên địa bàn xã Dương Liễu được mở rộng nên tình trạng đuối nước cũng giảm hẳn.

Dạy con bạn sống sót trong nước trước khi dạy chúng bơiDạy con bạn sống sót trong nước trước khi dạy chúng bơi

TTO – “Hầu hết phụ huynh cho con đi học bơi đều hỏi giáo viên khi nào con tôi biết bơi. Thực tế, trẻ biết bơi vẫn có thể bị đuối nước, vì vậy cần phải dạy trẻ cách sống sót dưới nước trước khi dạy bơi ”- chuyên gia giáo dục Hoàng Thúy Hằng chia sẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.