Sản xuất nông nghiệp: Thời của phân hữu cơ, thuốc sinh học

Rate this post

Sản xuất nông nghiệp đang có sự chuyển dịch mạnh mẽ theo hướng sản xuất an toàn, vừa đảm bảo tăng năng suất, sản lượng, vừa giải quyết được vấn đề hạn chế các yếu tố có hại cho sức khỏe con người, có hại cho sức khỏe con người. môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.Nông dân tìm hiểu về thuốc bảo vệ thực vật sinh học tại gian trưng bày của các doanh nghiệp tham gia Tuần lễ tôn vinh trái cây Đồng Nai tại TP Long Khánh.
Nông dân tìm hiểu về thuốc bảo vệ thực vật sinh học tại gian hàng trưng bày của các doanh nghiệp tham gia Tuần lễ tôn vinh trái cây Đồng Nai tại TP Long Khánh. Ảnh: B.Nguyên

Theo đó, để tiết kiệm chi phí sản xuất, nông dân ngày càng quan tâm đến việc chuyển đổi sang sản xuất sạch, tự sản xuất phân hữu cơ, thuốc sinh học. Đặc biệt, nhiều tập đoàn lớn đang tập trung xây dựng chuỗi sản xuất theo hướng hữu cơ cũng góp phần không nhỏ trong việc khuyến khích ngành sản xuất trong nước chuyển đổi mạnh mẽ theo hướng an toàn.

* Đi vào thực tế canh tác an toàn

Thuốc trừ sâu và phân bón hóa học đắt hơn bao giờ hết. Theo đó, nhiều nông dân đã tích cực chuyển đổi sang sản xuất hữu cơ, tự chế tạo phân bón, thuốc sinh học để hạ giá thành đầu vào. Nông sản an toàn nhờ sản xuất hữu cơ cũng có đầu ra tốt hơn, khuyến khích nông dân mạnh dạn thay đổi thói quen chỉ theo đuổi năng suất, bất chấp tác hại của việc lạm dụng phân, thuốc hóa học. .

Ông Vũ Văn Mạnh (nông dân xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu) chia sẻ: “Nhiều năm trước, tôi được biết nhiều về lợi ích của việc sử dụng phân hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật sinh học. Tôi học nhưng tôi không quan tâm lắm. Khoảng 2 năm nay, địa phương đã tổ chức các lớp tập huấn về sản xuất nông nghiệp hữu cơ, hướng dẫn nông dân sử dụng men vi sinh để ủ phân hữu cơ, tự làm chế phẩm sinh học để diệt côn trùng.


Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang tập trung triển khai Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020-2030. Mục tiêu đặt ra là phát triển nông nghiệp hữu cơ, có giá trị gia tăng cao, bền vững, thân thiện với môi trường, gắn với kinh tế nông nghiệp vòng tròn phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Lúc đầu, ông Mạnh và nhiều nông dân khác ở địa phương không mặn mà tham gia vì phân, thuốc hóa học rẻ, tiện sử dụng và thường có tác dụng tức thì. Hơn một năm nay, giá phân bón, thuốc hóa học không ngừng leo thang. Đây là lý do anh Mạnh và nhiều nông dân địa phương quyết định đầu tư dụng cụ tự ủ phân từ rác hữu cơ sẵn có trong sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp. Mạnh tận dụng các nguồn phế thải như gà vịt chết, bắt ốc hại vườn, cá tạp giá rẻ mua tại địa phương trộn với các loại rau, lá như cành chùm ngây, v.v.

Hiện anh Mạnh đã bón đủ phân cho vườn ổi, mít 1,3 ha của gia đình; Sử dụng các giải pháp sinh học để phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng. Nhờ đó, anh tiết kiệm được chi phí sản xuất; Đồng thời, sản phẩm trái cây sạch của vườn có chất lượng cao, bán được giá hơn mặt bằng chung của thị trường.

Không tốn nhiều công sức để tự làm phân hữu cơ, anh Trần Thanh Tùng, nông dân xã Bình Sơn (huyện Long Thành), chọn cách cải tạo đất vườn bằng cách đến các trang trại chăn nuôi đặt mua phân bò, tận dụng nguồn mùn. Tự nhiên từ cỏ thối. Nhờ vậy, các loại cây khó chăm sóc, khó chăm như sầu riêng, măng cụt trong vườn anh Tùng phát triển rất tốt, cây sinh trưởng tốt nên ít nấm bệnh. Định hướng làm vườn an toàn với mục đích phát triển du lịch miệt vườn nên ngay từ những ngày đầu, anh Tùng cũng ưu tiên sử dụng các loại thuốc sinh học.

Theo anh Tùng: “Đầu tư làm vườn hữu cơ thoạt đầu tốn kém, tốn nhiều công, nhất là tác dụng không tức thời như phân bón, thuốc hóa học nhưng về lâu dài nhà vườn sẽ có lợi. Anh tôi có vườn sầu riêng gần 20 năm tuổi nhưng vẫn cho năng suất cao, chất lượng tốt nhờ sử dụng phân hữu cơ và dung dịch sinh học, an toàn trong việc phòng trị sâu bệnh.

* Chính sách tạo điều kiện

Việc nông dân chuyển hướng sản xuất đã khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phân bón hữu cơ, thuốc sinh học mở rộng sản xuất, phát triển thị trường tiêu thụ.

Ông Nguyễn Văn Danh, Trưởng phòng miền Đông Nam bộ Công ty cổ phần Vật tư nông nghiệp Việt Nông (TP.HCM) nhận xét, trước đây, thuốc sinh học khó cạnh tranh với phân, thuốc hóa học. Nhưng nông dân chuyển sang dùng thuốc sinh học thì sẽ bám trụ rất lâu. Điều đáng mừng hiện nay là nông dân lựa chọn sử dụng phân hữu cơ, thuốc sinh học đã có sự thay đổi căn bản về nhận thức. Đặc biệt, người tiêu dùng ngày càng quan tâm, ưu tiên sử dụng thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn, góp phần rất lớn vào sự thay đổi này.

“Doanh nghiệp cũng xác định hiện nay là cơ hội tốt để phát triển thị trường thuốc bảo vệ thực vật sinh học. Theo đó, các doanh nghiệp đang đẩy mạnh hoạt động hội thảo về vùng sản xuất; tổ chức đoàn hướng dẫn kỹ thuật cho nhà vườn, sát cánh cùng nông dân chuyển đổi sản xuất theo hướng an toàn ”, ông Danh cho biết.

Năm 2019, nhà máy sản xuất phân hữu cơ từ chất thải chăn nuôi của Công ty TNHH Trang trại Việt tại xã Xuân Trường (huyện Xuân Lộc) đi vào hoạt động với công suất 200 tấn / ngày. Hiện công ty đang triển khai kế hoạch nâng công suất lên 500 tấn / ngày, thị trường tiêu thụ không chỉ bao phủ cả nước mà còn hướng tới thị trường xuất khẩu.

Giám đốc Công ty TNHH Trang trại Việt Trần Quang Tính, khối lượng phân gà phát sinh tại các trang trại chăn nuôi gà trên địa bàn tỉnh hiện gần 1,46 triệu tấn / năm. Ngoài ra, tỷ lệ gà bị loại, gà chết trong quá trình chăn nuôi là một lượng chất thải rất lớn và cần rất nhiều kinh phí để xử lý. Mô hình liên kết quản lý, xử lý, thu gom và sản xuất phân hữu cơ từ phân chuồng và chất hữu cơ trong trang trại chăn nuôi là mô hình khép kín, mang lại lợi ích cho cả người sản xuất và nông dân. cho ăn. Để đạt được mục tiêu nâng công suất nhà máy hiện tại lên 500 tấn / ngày, Công ty đang mở rộng sản xuất phân hữu cơ từ chất thải chăn nuôi heo, góp phần giải quyết vấn đề môi trường rất lớn hiện nay của Đồng Nai. Đàn hươu đứng đầu cả nước về tổng đàn lợn.

Bình Nguyên

.

Leave a Reply

Your email address will not be published.