Sáng tác lời mới cho Đờn ca tài tử

Rate this post

Ngoài các hoạt động biểu diễn, triển lãm nghệ thuật, Liên hoan Tiếng hát miền Đông tỉnh Tây Ninh lần thứ XX (từ ngày 16 đến 18-8), Trung tâm Văn hóa Điện ảnh tỉnh còn tham gia phần thi Sáng. Sáng tác lời mới Đờn ca tài tử (ĐCTT).Nghệ nhân dân gian Phạm Lộ (bìa phải) và nghệ sĩ Năm Lợi biểu diễn tại quê nhà những ca khúc mới của Đờn ca tài tử.  Ảnh: L.Na
Nghệ nhân dân gian Phạm Lộ (bìa phải) và nghệ sĩ Năm Lợi biểu diễn tại nhà những ca khúc mới của Đờn ca tài tử. Ảnh: L.Na

Đã có nhiều tài tử trong tỉnh tham gia với những tác phẩm mới ra đời, tạo thành một sân chơi nghệ thuật ĐCTT thú vị. Qua đó, đưa những tác phẩm mới của ĐCTT về mảnh đất, con người miền Đông Nam bộ, Đồng Nai đến với bạn bè gần xa.

* Nhiều diễn viên tham gia

Các sáng tác tham dự Cuộc thi Sáng tác lời mới ĐCTT tại Liên hoan Tiếng hát miền Đông lần thứ 20 – 2022 có nội dung giới thiệu nét đẹp của con người Nam Bộ nói chung, của Đồng Nai nói riêng. Ngoài ra, phần lời mới cho 29 bài còn phản ánh quá trình xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa, phát triển du lịch của địa phương.

Anh Trần Viết Liêm (thành viên Câu lạc bộ ĐCTT tỉnh Đồng Nai) là một trong những tác giả có hàng chục tác phẩm, từ Vọng cổ đến CTTĐ đoạt giải tại nhiều cuộc thi trữ tình mới trong và ngoài tỉnh. Dù không trực tiếp biểu diễn nhưng hầu hết những lời mới của anh đều được ghi âm, phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng, biểu diễn trên các sân chơi, giao lưu với công chúng.

Cũng theo ông Liêm, so với Vọng cổ, việc soạn lời mới cho ĐCTT khó hơn rất nhiều. Chính khó khăn này cũng thôi thúc anh tập trung sáng tác những sáng tác có cảm xúc, có chiều sâu và mang hơi thở hiện đại. Trong bài Tây Ninh – đêm sum họp, ông viết: “Đêm Tây Ninh / Tiếng đàn kìm du dương / Thương khách tứ phương / Trở về quê hương / Chung tình, giữ gìn son sắt / Câu hò , câu hát ân tình / Tây Ninh đẹp dáng vóc / Một góc trời đẹp… ”.


Ở Đồng Nai hiện có gần 40 câu lạc bộ, nhóm với hơn 300 nghệ nhân hoạt động thường xuyên ở các địa phương. Các câu lạc bộ thường xuyên biểu diễn toàn bộ 20 bài hát của đoàn nghệ thuật ĐCTT và cả những bài đờn ca tài tử, Vọng cổ có lời mới, góp phần cổ vũ, động viên tinh thần thi đua xây dựng quê hương Đồng Nai giàu đẹp. , văn minh.

“Bảo tồn và phát triển TTHTCĐ mà không có từ mới thì khó thành công. Những lời nói mới của ĐCSTQ ngày nay đã và đang đi sâu vào quan điểm của xã hội, của Đảng, Nhà nước và người dân. Từ những sáng tác mới này, các nghệ sĩ sẽ sử dụng để biểu diễn trong các hoạt động phong trào. Nhờ đó, hầu đồng đã thấm sâu vào đời sống, nhắc nhở cộng đồng đừng quên loại hình nghệ thuật đã có từ lâu đời ở Nam Bộ ”- ông Liêm chia sẻ.

Cũng như hầu hết người dân miền Nam, nhiều người yêu thích và đam mê ĐCTT ở Đồng Nai coi ĐCTT như một món ăn tinh thần phong phú. Ca dao mới thể hiện đời sống, tình cảm của chính con người nên rất gần gũi. Với sáng tác mới “Đồng Nai Dĩ Vãng” (Dân ca Đồng Nai 12 câu), soạn giả Huỳnh Khải đã đưa người nghe về vùng đất Biên Hòa – Đồng Nai hơn 320 năm, với công ơn của các bậc tiền nhân. Tại Văn Miếu: “Cao Thông / Ghi nhớ công đức thiêng liêng, từ khi là trấn Biên Hòa / Lưu dân khai khẩn, lập ruộng, lập ruộng / An cư lạc nghiệp, dựng nên Văn miếu Trấn Biên”.

Một trong những nữ tác giả có nhiều lời mới cho ĐCTT ở Đồng Nai phải kể đến chị Nguyễn Trâm Oanh (từng công tác tại Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh, nay đã nghỉ hưu). Tác phẩm mới nhất của tác giả viết về bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Rành (20 câu tách tứ). Tác phẩm kể lại cuộc đời, những cống hiến, hy sinh của mẹ Ranh cho đất nước: “Cầm (từ) cán bộ, du kích (cống) / Con trai thứ đi (rồi) nay đến thằng (ba). (Xe) / Mẹ đã tận hiến (xe) / Tám người con (trai) sâu nặng (tình) (Xu) / Ngoài các (anh) tôi còn thấy hai cháu (tôi) (Xu) / Đánh nhau ở nhà (Xu) được giải thoát khỏi ách lỗi (than) (xe) ”.

* Phát huy giá trị của CTT

Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh Đỗ Thị Hồng cho biết, sáng tác lời mới cho Đức thánh cha là hoạt động được trung tâm chú trọng từ nhiều năm nay. Trung tâm đã tổ chức các cuộc thi sáng tác đờn ca tài tử, nghệ sĩ trong và ngoài tỉnh tham gia. Sau mỗi lần ra mắt, trung tâm đều đưa những sáng tác mới đến các câu lạc bộ trong tỉnh để tổ chức tập dượt và biểu diễn. Hàng năm, trung tâm tổ chức các lớp tập huấn, tạo điều kiện cho những người yêu thích nghệ thuật đờn ca tài tử, cải lương nâng cao kiến ​​thức, kỹ năng biên soạn ĐCTT, góp phần đưa di sản văn hóa vào đời sống cộng đồng. .

Nghệ sĩ Phạm Lộ, Chủ nhiệm Câu lạc bộ ĐCTT tỉnh Đồng Nai, phấn khởi cho biết, cuộc thi Sáng tác lời mới cho Đức Thánh cha tại Liên hoan Tiếng hát miền Đông lần thứ 20 – 2022 là một việc làm rất ý nghĩa. Từ cuộc thi, sẽ có hàng trăm bài viết mới về Đồng Nai, vùng đất miền Đông, được giới thiệu và lan tỏa trong cộng đồng.

“Tham gia liên hoan lần này, Câu lạc bộ thể thao tỉnh Đồng Nai đã mang đến hai tiết mục. Đây đều là những bài bản mới do các nghệ nhân không chuyên trong tỉnh biên soạn. Tôi mong rằng, cùng với Liên hoan Tiếng hát miền Đông, thời gian tới, các địa phương trong vùng sẽ luân phiên tổ chức Liên hoan ĐCTT cấp khu vực. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi để các CLB ĐCTT giao lưu, quảng bá và lan tỏa những sáng tạo mới ”, nghệ nhân Phạm Lộ cho biết.

Theo nghệ nhân Phạm Lộ, dù có nhiều tác giả tham gia viết lời ca cho Mặt trận Tổ quốc nhưng không có nhiều bạn trẻ tham gia sáng tác, chủ yếu là người lớn tuổi. Vì vậy, việc đào tạo đội ngũ kế thừa để khoác “áo mới” cho ĐCTT là hết sức cần thiết, tạo sức hấp dẫn, gần gũi với công chúng. Qua đó, bảo tồn và phát huy các giá trị của nghệ thuật truyền thống Trung Hoa nói riêng và nghệ thuật dân tộc nói chung ở Đồng Nai.

Ly Na

.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *