Sẽ không còn … “trâu đội lốt bò”

Rate this post

Đó là chia sẻ của TS Nguyễn Văn Bắc, Phó trưởng ban thường trực Chi cục phía Nam (Trung tâm Khuyến nông Quốc gia) tại hội thảo “Ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học trong nông nghiệp với xu thế chuyển đổi số hiện nay”. hôm nay ”do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP.HCM tổ chức ngày 24/6.

Theo TS Nguyễn Văn Bắc, hiện có nhiều tiến bộ kỹ thuật, công nghệ cao được ứng dụng trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản.

Điển hình là kỹ thuật tạo con lai giữa trâu Murrah đực (giống trâu có nguồn gốc từ Ấn Độ, nặng tới 1 tấn) với trâu cái địa phương phát triển thành đàn trâu dễ nuôi, ít bệnh tật. Nếu trâu thịt của địa phương chỉ nặng 300-400kg thì trâu lai nặng hơn 20-25%, mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân, nhất là ở ĐBSCL, nơi có nguồn thức ăn cho trâu. Dồi dào, giá rẻ. Nhờ kỹ thuật này, bà con có thể tạo đàn trâu nhanh hơn, trọng lượng lớn hơn, hiệu quả kinh tế cao.

Sẽ không còn cảnh ... trâu hóa trang thành bò - Ảnh 1.

Trâu thịt được nuôi nhiều nhưng chợ chỉ bán “thịt bò” – Hình minh họa

“Hiện nay, trên thị trường có một số loại thịt bò được lấy từ thịt trâu, nhưng sẽ đến lúc thịt trâu sẽ trở lại đúng với tên gọi vì thịt trâu là đặc sản. Vì ngành thịt trâu đang có những điều kiện thuận lợi để phát triển.” có thể trong tương lai, thịt trâu sẽ có giá cao hơn thịt bò vì chất lượng không tồi ”, TS Nguyễn Văn Bắc nhấn mạnh.

Ngoài ra, Tiến sĩ Nguyễn Văn Bắc cũng giới thiệu một giống vịt mới là “vịt lai” cũng rất có tiềm năng phát triển.

“Nếu để vịt lai tự nhiên, tỷ lệ thành công chỉ 10%, nhưng công nghệ thụ tinh nhân tạo đã nâng tỷ lệ lên 80% -90%. Vịt lai này có đặc điểm là có trọng lượng lớn hơn cả bố và mẹ trở lên.” gấp rưỡi, thịt đỏ gần giống thịt thiên nga và có gan to từ 600 đến 800 gam Hiện nay, một số nhà hàng, khách sạn lớn trên địa bàn TP.HCM đã sử dụng loại gan tươi này để chế biến thành các món ăn cao cấp. Nổi tiếng là nơi sản xuất ra loại pate ngon nhất thế giới, cũng là nhờ nguồn nguyên liệu là gan vịt lai ”, TS Nguyễn Văn Bắc cho biết thêm.

Việt Nam là nước được đánh giá là không có lợi thế về chăn nuôi nên sản phẩm có giá cao, nhiều mặt hàng phải nhập khẩu mới đủ tiêu dùng. Trong đó, Việt Nam phải nhập khẩu tới 70% thịt bò, thịt trâu. Phát triển chăn nuôi đại gia súc trong nước giúp giảm nhập khẩu, tận dụng phế phẩm, phụ phẩm nông nghiệp và tạo sinh kế cho người nông dân.

Leave a Reply

Your email address will not be published.