SEO Rank Math là gì? Hướng dẫn sử dụng SEO Rank Math

Rate this post

SEO Rank Math là gì? Tại sao Rank Math SEO được đánh giá là có thể vượt qua Yoast SEO và cách sử dụng Rank Math SEO hiệu quả?

SEO là cách để tạo ra nguồn lưu lượng truy cập liên tục đáng tin cậy nhất cho trang web của bạn. Quá trình tối ưu bài viết chuẩn SEO đôi khi sẽ mất rất nhiều thời gian nếu không có công cụ hỗ trợ.

Đối với những marketer làm SEO, có lẽ không ai còn xa lạ với những công cụ hữu ích hỗ trợ quá trình SEO onpage và SEO offpage. Đặc biệt là đối với các nhà tiếp thị làm SEO trên WordPresscó lẽ khái niệm về SEO Rank Math không phải là mới.

Tuy nhiên, các nhà tiếp thị đã thực sự nắm bắt được cách khai thác tiềm năng của SEO Rank Math chưa? Để tận dụng tối đa các tính năng của Rank Math SEO và giải thích lý do tại sao nhiều người đánh giá Rank Math SEO hơn Yoast SEO, hãy Tiếp thị AI Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

SEO Rank Math là gì?

Rank Math SEO là một plugin SEO WordPress với các tính năng hỗ trợ SEO trên trang, thực hiện các kỹ thuật SEO cơ bản và nâng cao. Đây là plugin được WordPress giới thiệu là plugin SEO mạnh nhất giúp tăng lượng truy cập vào website.

Xếp hạng SEO Toán học

Rank Math SEO có một loạt các tính năng thông minh và mở rộng hơn các công cụ SEO WordPress trước đây chỉ trong vài cú nhấp chuột. Plugin hoàn toàn miễn phí này thậm chí còn được nhiều người dùng đánh giá là có thể vượt qua Yoast SEO.

Đến nay, cắm vào Rank Math SEO đã đạt được hơn 1 triệu lượt cài đặt với hỗ trợ lên đến 23 ngôn ngữ.

Xem thêm >> Định giá SEO: Bao nhiêu là đủ?

Hướng dẫn sử dụng SEO Rank Math

Nếu Rank Math SEO vẫn còn khá mới mẻ với bạn, hãy thử tìm hiểu trong phần hướng dẫn sử dụng Rank Math SEO để hiểu cách cài đặt Rank Math SEO và cách áp dụng Rank Math SEO trong bài viết.

Cách cài đặt SEO Rank Math

Để sử dụng SEO Rank Math, trước tiên hãy cài đặt plugin này trên WordPress của bạn. Chỉ khi tích hợp plugin này trên WordPress, bạn mới có thể sử dụng các tính năng tối ưu hóa SEO và nhiều tiện ích khác.

Bước 1: Cài đặt plugin SEO Rank Math

Đầu tiên, mở WordPress và đăng nhập vào tài khoản cá nhân của bạn. Trong thanh công cụ bên phải của WordPress, bạn sẽ thấy phần Plugin. Nhấn vào Plugins và chọn Add new, lúc này cửa sổ Add plugins sẽ mở ra.

Trình tự của các phần là Cắm vào => Thêm mới => cộng bổ sung

Cai dat Rank Math SEO

Sau đó, nhập “Xếp hạng Toán” vào hộp tìm kiếm ở góc trên bên phải. Kết quả tìm kiếm sẽ trả về plugin SEO Rank Math. Tại đây, bạn chỉ cần chọn Install Now và chọn Activate để hoàn tất quá trình cài đặt plugin này vào WordPress của mình.

Cai dat Rank Math SEO 2

Bước 2: Kết nối tài khoản với SEO Rank Math

Sau khi bạn hoàn tất cài đặt plugin này trong WordPress của mình và kích hoạt thành công SEO Rank Math, cửa sổ trang web sẽ tự động chuyển đến phần đăng ký Rank Math SEO.

Khi đó, hãy tạo một tài khoản miễn phí hoặc kết nối với một trong 3 tài khoản Facebook, Google hoặc WordPress.com trong trường hợp bạn đã có 1 trong 3 tài khoản này. Việc tạo kết nối sẽ hỗ trợ người dùng cập nhật một số tính năng và bài viết của Rank Math thường xuyên thông qua hộp thư của các tài khoản trên.

Tuy nhiên, người dùng có thể bỏ qua bước kết nối tài khoản nếu không có nhu cầu cập nhật thêm tính năng.

Bước 3: Khởi chạy SEO Rank Math

Sau các bước trên, bạn cần thiết lập Rank Math SEO để sử dụng plugin này trong quá trình tối ưu bài viết chuẩn SEO.

Trong đó, bạn tiếp tục chọn theo thứ tự sau:

Nâng cao => Bắt đầu Thuật sĩ => Yoast SEO => Bắt đầu Nhập khẩu để chuyển cài đặt từ Yoast SEO sang Rank Math SEO

Khi quá trình chuyển đổi đã hoàn tất, tại Trang web của bạn, nhập thông tin cơ bản của trang web bạn đang quản lý. Điều này nên bao gồm loại trang web, loại hình doanh nghiệp, tên doanh nghiệp, logo của doanh nghiệp và hình ảnh mặc định để hiển thị khi chia sẻ bài viết trên mạng xã hội.

Cai dat Rank Math SEO 5

Chuyển sang mục phân tíchchọn Kết nối các dịch vụ của Google để kết nối với hệ thống của Google, bao gồm Google Search Console, Google Analytics, v.v.

Cai dat Rank Math SEO 6

Trong phần Sơ đồ trang web, cho phép mục sử dụng tùy chọn này. Trong đó, bật Bao gồm hình ảnh để có thể thêm hình ảnh vào sơ đồ trang web. Tiếp tục thêm các bài viết bạn muốn đưa vào sitemap ở phần Loại bài đăng công khai để Google lập chỉ mục bài viết. Sau đó, thêm các đơn vị phân loại nội dung trong Phân loại công khai.Cai dat Rank Math SEO 8

Cuối cùng, thao tác trong mục Tối ưu hóa SEO Chỉnh sửa. Đối với mục này, trước tiên bạn cần bật Danh mục trống Noindex và Lưu trữ thẻ. Làm như vậy, hệ thống sẽ tự động hiểu rằng các trang trong phần Category và tag nếu không có nội dung sẽ được coi là noindex. Sau đó tiếp tục bật tùy chọn Nofollow External Links để các liên kết ngoài sẽ được tự động tạo thẻ nofollow. Cuối cùng, mở Mở Liên kết Bên ngoài trong Tab / Cửa sổ Mới để nhấp vào các liên kết web bên ngoài sẽ mở các cửa sổ / tab mới và tránh mất lượt truy cập trang.

Cai dat Rank Math SEO 9

Thiết lập SEO hình ảnh

Hình ảnh là một trong những yếu tố quan trọng khi tối ưu bài viết chuẩn SEO. Đặc biệt với SEO Onpage, hình ảnh được tối ưu SEO cũng có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của bài viết khi tìm kiếm bằng hình ảnh.

Với SEO Rank Math, bạn có thể sử dụng tối đa 3 mục sau khi tối ưu hình ảnh cho chuẩn SEO. Điều này bao gồm tên ảnh chứa từ khóa, thẻ alt của ảnh chứa từ khóa, thẻ tiêu đề chứa từ khóa. Với tab Hình ảnh, hãy chọn các mục Thêm thuộc tính thay thế bị thiếu và Thêm thuộc tính tiêu đề bị thiếu với cấu hình tương ứng:

Định dạng thuộc tính thay thế:% title%% count (alt)%
Định dạng thuộc tính tiêu đề:% title%% count (title)%

Cai dat Rank Math SEO 12

Sử dụng SEO Rank Math trong bài viết

Tối ưu hóa tiêu đề và thẻ meta trong bài viết

Để bài viết được tối ưu SEO hiệu quả thì tiêu đề và thẻ meta là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu không thể không kể đến. Với SEO Rank Math, người dùng có thể chỉnh sửa thẻ tiêu đề và meta toàn trang web, các tùy chọn mặc định vẫn được giữ nguyên. Ngoài ra, cần thay đổi một số mặc định trong mục Meta Social để thêm các liên kết mạng xã hội mà bạn muốn.

Cai dat Rank Math SEO 13

Xem thêm >> Cách tối ưu hóa tiêu đề SEO với các từ khóa phổ biến

Tùy chỉnh hiển thị bài viết / sản phẩm khi chia sẻ lên mạng xã hội

Rank Math SEO cũng có phần giống với hầu hết các plugin SEO khác như nguyên tắc để tối ưu nội dung bài viết chuẩn SEO trên website. Sau khi cài đặt xong Rank Math SEO, bạn sẽ thấy plugin này hiển thị ngay bên dưới trình soạn thảo bài viết và có thể sử dụng ngay để tối ưu hóa bài viết.

Ưu điểm nữa của Rank Math SEO là hỗ trợ chỉnh sửa hiển thị khi bạn muốn chia sẻ bài viết lên các trang web Mạng xã hội. Chỉ cần chọn phần Xã hội và nhập ảnh đại diện hiển thị, tiêu đề và mô tả cho bài đăng là bạn có thể thiết lập hiển thị như mong muốn.

Cai dat Rank Math SEO 14

Tiêu đề và meta sẽ được tự động thu thập từ phần Chung, vì vậy bạn chỉ có thể chọn hình ảnh hiển thị để hoàn thành bước này,

Các trường tiêu đề và mô tả sẽ được lấy tự động từ phần Chung, vì vậy bạn chỉ cần cập nhật ảnh đại diện của mình ở bước này.

Tối ưu hóa nội dung

Giống như hầu hết các plugin SEO khác, hãy điền từ khóa SEO và phần Focus Keyword để bắt đầu tối ưu nội dung bài viết. Rank Math SEO sẽ ngay lập tức giúp bạn chấm điểm bài viết của bạn đã chuẩn SEO về từ khóa đã chọn hay chưa.

Để tối ưu nội dung bài viết, hãy chú ý các mục sau trong phần Rank Math SEO:

SEO cơ bản

SEO cơ bản giúp thêm từ khóa vào tiêu đề, meta và liên kết bài viết. Ngoài ra, trong phần này, bạn có thể thực hiện các thao tác SEO cơ bản cho bài viết của mình. Rank Math SEO cũng sẽ hỗ trợ người dùng những từ khóa cần tập trung ở đầu bài viết và trong nội dung bài viết cùng với những gợi ý về độ dài hợp lý.

Thêm vào

Trong phần này, người dùng được gợi ý sử dụng từ khóa trong tiêu đề, thêm hình ảnh và tần suất từ ​​khóa lý tưởng. Ngoài ra, các mục liên kết URL hoặc liên kết ngoài, liên kết dofollow, liên kết nội bộ,… để tăng độ chuẩn SEO cho bài viết.

Khả năng đọc tiêu đề

Trong phần này, Rank Math SEO cho phép người dùng kiểm tra các từ khóa ở đầu tiêu đề và xem tiêu đề đó có các yếu tố thúc đẩy SEO như con số, thứ hạng, năm,… hay không.

Nội dung dễ đọc

Phần này tập trung vào nội dung để kiểm soát bố cục và danh mục, giúp khách hàng tiếp cận bài viết dễ dàng hơn. Ngoài ra, Rank Math SEO còn gợi ý độ dài lý tưởng của mỗi dòng cho bạn, cộng với khả năng hiển thị của hình ảnh và video để tăng tính minh họa cho bài viết.

So sánh Rank Math SEO so với Yoast SEO

Những người làm SEO có thể sẽ cân nhắc rất nhiều câu hỏi giữa SEO Rank Math và Yoast SEO plugin nào tốt nhất cho người dùng? Rất khó để kết luận đâu là plugin SEO tốt nhất, nhưng dựa vào tính năng, Marketing AI có thể đưa ra một vài so sánh để người dùng có cái nhìn khách quan hơn.

Yoast SEO được coi là một plugin SEO truyền thống và vẫn được sử dụng rộng rãi trên nền tảng WordPress. Nhiều người làm SEO lâu năm vẫn cảm thấy thoải mái và phù hợp với plugin này mặc dù Yoast SEO không có quá nhiều tính năng mới. Với WordPress, Yoast SEO chỉ được coi là những tính năng SEO cơ bản và không đi quá sâu vào các yếu tố bên trong.

So sanh Rank Math SEO và Yoast SEO

Và Rank Math SEO gần như là plugin “con cưng” của WordPress kể từ khi ra mắt. Bởi vì phần giới thiệu “plugin SEO tốt nhất” cho thấy rõ ràng các tính năng mới chỉ có trong plugin SEO này. Rank Math SEO có thể hỗ trợ đầy đủ quá trình SEO và nâng cấp một số tính năng không có trong Yoast SEO.

Điều nổi bật hơn về Rank Math SEO là plugin này nhẹ hơn với bộ tính năng hoàn thiện hơn nhiều. Plugin này cũng giúp tổng hợp và phân tích nhiều số liệu mà Yoast SEO không cung cấp. Vì những lý do này, số lượng người dùng Rank Math SEO đang tăng lên từng ngày và đây chắc chắn là một plugin SEO đáng để thử.

Hi vọng bài chia sẻ này sẽ phần nào giúp bạn hiểu được SEO Rank Math là gì, từ đó giúp công việc marketing của doanh nghiệp trở nên hiệu quả và dễ dàng hơn.

Xem thêm >>

Tú Cẩm

Sợi tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *