Shantanu Narayen đưa Adobe từ 24 tỷ USD lên 299 tỷ USD như thế nào

Rate this post

Ông Narayen là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Adobe từ năm 2007. Ông bắt đầu sự nghiệp của mình vào năm 1986 khi gia nhập công ty khởi nghiệp Measurex Automation Systems, chuyên sản xuất các hệ thống điều khiển máy tính cho các công ty ô tô và điện tử. Ông làm việc tại đây 3 năm và sau đó chuyển đến Apple, nơi ông giữ các vị trí quản lý cấp cao từ năm 1989 đến 1995. Sau gần 6 năm phục vụ tại Apple, ông rời “quả táo” để đảm nhận vị trí Giám đốc sản phẩm. máy tính để bàn và cộng tác tại Silicon Graphics. Năm 1996, ông đồng sáng lập Pictra, một công ty khởi nghiệp đi tiên phong trong việc chia sẻ ảnh kỹ thuật số qua Internet. Cuối cùng, số phận đã đưa anh đến với Adobe vào năm 1998 và dần dần nắm giữ những vị trí quan trọng.

Adobe là một công ty nổi tiếng với các phần mềm như Photoshop, Premiere Pro và Acrobat / PDF. Khi ông đảm nhận vị trí CEO, đáng lẽ Adobe chỉ cần bán các bản sao phần mềm tương tự mà vẫn kiếm được rất nhiều tiền. Nhưng ông Narayen biết chúng có thể lớn hơn, lớn hơn. Anh ấy đã đúng.

Để phá vỡ các quy tắc truyền thống, cần phải chấp nhận rủi ro để thay đổi tư duy của toàn bộ doanh nghiệp. Ông thách thức bộ máy quản trị vạch ra lộ trình chuyển đổi. Ông không chỉ tái tạo lại Adobe với tư cách là công ty dẫn đầu thị trường mà còn làm rung chuyển toàn bộ ngành công nghiệp phần mềm.

Sự thay đổi đó là gì? Đó là công ty đã ngừng bán đĩa cài đặt phần mềm, thay vào đó thu phí sử dụng bộ phần mềm trên đám mây. Kết quả rất ấn tượng, không chỉ thay đổi cách mọi người sử dụng phần mềm mà còn cả cách các doanh nghiệp phát triển chúng.

Chiến lược của ông Narayen lan rộng sang ngành công nghiệp phần mềm nói chung. Gần như mọi công ty phần mềm, từ Autodesk đến Microsoft, đều đã đi theo con đường của Adobe. Trò chơi mạo hiểm này thể hiện rõ ràng niềm tin cốt lõi của CEO, “Giữ nguyên hiện trạng không phải là một chiến lược chiến thắng”. Narayen nói với các nhà đầu tư rằng niềm tin đó đã dẫn đến nhiều quyết định tại Adobe.

“Chơi lớn” nhưng dựa trên kinh nghiệm

Chiến lược di chuyển “lên đám mây” của Adobe là vô cùng táo bạo nhưng lại mang về những thắng lợi ngoài mong đợi cho công ty và các nhà đầu tư. Kể từ khi ông Narayen trở thành Giám đốc điều hành vào ngày 1 tháng 12 năm 2007, cổ phiếu của Adobe đã tăng hàng trăm lần, lên 630,33 USD và nâng vốn hóa thị trường lên 299,1 tỷ USD.

Nhà nghiên cứu Brent Thillll của Jefferies cho biết: “Tôi đã theo dõi ngành công nghiệp phần mềm được 20 năm và theo dõi tất cả những người chơi. Nếu có cơ hội làm việc ở bất cứ đâu, đó sẽ là Adobe. Vị trí, văn hóa và thị trường… tất cả đều là hiện tượng. ”

Theo mô hình cũ, khách hàng đã mua sản phẩm của Adobe nhưng hiếm khi nâng cấp. Chi phí “nâng cấp” cao, không tương xứng với lợi ích của phiên bản mới là nguyên nhân của việc này. Kết quả là, các sản phẩm của Adobe không còn hấp dẫn và mang đến những mối nguy hiểm mới.

Bằng cách chọn mô hình đăng ký, họ có thể nâng cấp nhanh hơn, theo dõi cách khách hàng sử dụng từng sản phẩm và thực hiện các cải tiến trong thời gian ngắn hơn. Chu kỳ nâng cấp liên tục cũng giúp Adobe nhanh chóng giới thiệu các công nghệ mới. Nó cũng mở ra cánh cửa để khách hàng gắn bó lâu dài với Adobe.

Sự thấu hiểu của ông Narayen không tự nhiên mà có. Anh ấy đúc kết từ sự hiểu biết sâu sắc của mình về ngành và bản thân doanh nghiệp. Từ những vị trí trước đây như Phó chủ tịch, Giám đốc kỹ thuật đến Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành tại Adobe hay phụ trách phát triển sản phẩm tại Apple, tất cả đều mang lại cho anh những kinh nghiệm quý báu. Họ đã giúp anh ta tái tạo lại ngành công nghiệp phần mềm. “Nếu chỉ kết nối các điểm giữa những gì bạn thấy ngày hôm nay và nơi bạn muốn đến, mục tiêu sẽ không đủ tham vọng và khát vọng,” ông nói.

Luôn tò mò

Thành phố quê hương Hyderabad, Ấn Độ đã giúp ông Narayen phát triển triết lý, phong cách và sự nghiệp lãnh đạo của mình. “Tôi lớn lên trong một gia đình coi trọng giáo dục. Khát khao kiến ​​thức trong những năm đầu tiên của tôi đã khiến tôi tạo ra một môi trường tại Adobe, nơi mọi người đặt những câu hỏi phù hợp và tự do khám phá những điều chưa biết, nơi chúng tôi hình thành một nền văn hóa thử nghiệm. ” .

Với mọi công việc, anh ấy đều đặt 100% công sức và tâm huyết của mình, chỉ có như vậy thì cơ hội thăng tiến mới rộng mở và luôn ở vị trí thuận lợi. “Chìa khóa thành công của tôi là đúng lúc, đúng chỗ,” anh khiêm tốn nói. Là một nhà lãnh đạo lâu năm tại Adobe, ông hiểu rằng Adobe được biết đến với việc mở ra các thị trường mới. Ví dụ, Photoshop không chỉ là tên của một phần mềm mà còn biến thành một động từ gắn liền với chỉnh sửa ảnh.

Anh ấy cho rằng bất cứ ai cũng có thể ngạc nhiên với trí thông minh của mình. Một nhà lãnh đạo phải là người đặt ra các mục tiêu đầy cảm hứng, sau đó vượt ra khỏi con đường và loại bỏ các rào cản. “Tôi luôn ngạc nhiên về những gì mọi người có thể làm được.”

Các nhà lãnh đạo cũng là những người phải đặt ra một tầm nhìn có giá trị. Theo ông, nhân viên sẽ nỗ lực hết mình khi họ hiểu công ty muốn đạt được điều gì và phù hợp với sứ mệnh và giá trị của doanh nghiệp. Giá trị của Adobe là độc đáo, phi thường, sáng tạo. Khi các giá trị và sứ mệnh của công ty phù hợp với các giá trị và mong muốn cá nhân của nhân viên, họ sẽ làm việc tốt hơn và công ty cũng hoạt động tốt hơn.

Adobe luôn đầu tư vào các dự án giải quyết các nhiệm vụ khó khăn và để thời gian chứng minh. “Chúng tôi thay đổi thế giới truyền thông với các sản phẩm như Photoshop. Chúng tôi làm điều tương tự với PDF và Acrobat, tạo ra tiêu chuẩn toàn cầu cho các tài liệu kỹ thuật số. Chúng tôi tin rằng chúng tôi đang lặp lại điều đó thông qua Nền tảng Trải nghiệm Adobe. ”

Bước ra khỏi vùng an toàn của bạn

Một phần thành công của ông Narayen là nhìn thấy cơ hội lớn hơn. Anh ấy biết rằng Adobe không chỉ là Photoshop hay PDF. Công ty có thể kích hoạt tiếp thị điện tử.

Rob Oliver, một nghiên cứu viên cấp cao tại Baird, nhận xét: “Khi anh ấy đảm nhận vị trí CEO vào năm 2007 và 5 năm tiếp theo, khi anh ấy chuyển công ty sang một lĩnh vực hoàn toàn mới – marketing – và đã thay đổi hoàn toàn. toàn bộ mô hình kinh doanh cho đến đăng ký, chúng là hai thay đổi lớn. Nó đi kèm với những rủi ro khủng khiếp, đòi hỏi tầm nhìn và năng lực thực thi ”.

Ông Shantanu là người tiên phong. Ông ấy đã đúng khi tiếp thị trở thành một ngành kinh doanh khổng lồ. Sản phẩm “đinh” của khối Digital Media là Creative Cloud – dịch vụ trả phí cho phép các thành viên sử dụng các sản phẩm sáng tạo của Adobe được tích hợp với dịch vụ đám mây trên nhiều thiết bị.

Đối với ông Narayen, khi đảm nhận vai trò lãnh đạo, thách thức lớn nhất là làm thế nào để khai thác sức mạnh của toàn tổ chức để hoàn thành sứ mệnh của Adobe: thay đổi thế giới trải nghiệm kỹ thuật số.

Tuy nhiên, trên tất cả, anh ấy thích tập hợp một nhóm có thể giải quyết các vấn đề mà người khác né tránh hoặc cảm thấy quá khó khăn. Sau khi trình diễn một số sản phẩm của Adobe cho các nhà phân tích vào tháng 10 năm 2018, ông Narayen nói rằng sự sáng tạo trong công việc “luôn sưởi ấm trái tim tôi”. CEO Adobe nhấn mạnh: “Tôi tin rằng cốt lõi của những công ty vĩ đại, bền vững là đảm bảo bạn luôn phục vụ tốt khách hàng của mình và giải quyết những vấn đề hóc búa mà không ai khác có thể làm được”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.