Siêu cây hàng chục tỷ “hội ngộ” ở Bắc Ninh

Rate this post

Triển lãm Sinh vật cảnh Bắc Ninh 2022 quy tụ hơn 10.000 tác phẩm tiêu biểu của gần 1.000 tác giả trên cả nước, trong đó có những cây có giá lên đến hàng chục tỷ đồng.

Siêu cây cảnh hàng chục tỷ hội ngộ ở Bắc Ninh - Ảnh 1.

Diễn ra từ 25/8 đến 5/9 tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc (Bắc Ninh), Triển lãm cây cảnh 2022 là nơi hội tụ tinh hoa nghệ thuật của các nghệ nhân, nhà vườn trên thế giới. quốc gia.

Siêu cây cảnh hàng chục tỷ hội ngộ ở Bắc Ninh - Ảnh 2.

Các tác phẩm được trưng bày hội tụ đầy đủ những tinh hoa nghệ thuật từ cây cảnh truyền thống đến cây cảnh đương đại, thấm đẫm tính nhân văn và triết lý sâu sắc. Trong ảnh là tác phẩm cổ “Thành cổ Tổ quốc” của nghệ nhân Dương Văn Mười. Cây cao hơn 2m, tán rộng hơn 3m. Hiện đã có người trả giá tác phẩm này hàng chục tỷ đồng nhưng anh chưa bán. Cây dù bị chặt nhưng trông vẫn tự nhiên như một cây cổ thụ thu nhỏ. Theo ông Mười, sở dĩ công trình có tên là “Thành cổ Tổ quốc” là do cây cối vững chắc như bức tường thành.

Siêu cây cảnh hàng chục tỷ gặp nhau ở Bắc Ninh - Ảnh 3.

Theo các nghệ nhân trong nghề, một tác phẩm bonsai nghệ thuật có giá trị văn hóa, thẩm mỹ và kinh tế cao phải có đủ 7 yếu tố: “khoe thân – khoe lá – lộ gốc – cổ thụ – thần thái – chắt chiu – mượt mà.

Siêu cây cảnh hàng chục tỷ hội ngộ ở Bắc Ninh - Ảnh 4.

Tác phẩm “Vợ chồng nuôi con” của nghệ nhân Phạm Văn Thủy ở Hải Phòng được ban tổ chức và du khách đánh giá cao. Theo chia sẻ của chủ nhân, công trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhờ hình dáng ngôi nhà hạnh phúc của một cặp vợ chồng cùng làm việc nuôi con nhỏ.

Siêu cây cảnh hàng chục tỷ hội ngộ ở Bắc Ninh - Ảnh 5.

Nhiều cây cổ thụ có dáng độc lạ, được giới chơi cây cảnh xếp vào hàng độc, có giá từ vài tỷ đến hàng chục tỷ đồng. Để tạo ra những cây được đánh giá cao về dáng và mỹ thuật, chủ nhân phải dày công chăm sóc trong nhiều năm liền.

Siêu cây cảnh hàng chục tỷ hội ngộ ở Bắc Ninh - Ảnh 6.

“Sáng bám đá”, một tác phẩm nghệ thuật độc đáo của nghệ nhân Đinh Văn Giang (Ninh Bình), anh Giang đã khéo léo kết hợp nghệ thuật điêu khắc đá, một nghề truyền thống của quê hương mình, với những cây cổ thụ để tạo nên một tác phẩm hết sức tinh tế này. công việc nghệ thuật. Được biết, tổng trọng lượng của công trình này là hơn 30 tấn.

Siêu cây cảnh hàng chục tỷ hội ngộ ở Bắc Ninh - Ảnh 7.

Nhà vườn Đặng Hiền (Thái Bình) chọn Bắc Ninh là nơi giới thiệu tác phẩm “Đại thụ Vân tùng”, được tạo tác từ một cây cổ thụ có tuổi đời hàng chục năm. Dù ngay tại nhà cũng tổ chức triển lãm sinh vật cảnh. Theo đại diện nhà vườn này, cây bonsai có sức sống vô cùng mạnh mẽ và có khả năng thích nghi với điều kiện khắc nghiệt cực tốt. Loại cây này rất ít khi bị sâu bệnh và không bị mối mọt nên có tuổi thọ cực cao. Đây cũng là loại cây cảnh được mệnh danh là “vua của các loài thực vật”.

Siêu cây cảnh hàng chục tỷ hội ngộ ở Bắc Ninh - Ảnh 8.

Nghệ sĩ Vũ Xuân Lanh (phải), được nhiều người biết đến với biệt danh “Đầu bạc” TikTok. Anh Lành tham gia triển lãm với siêu phẩm “tung la hán” mang dáng dấp của một người đàn ông hội tụ đầy đủ 4 yếu tố “cổ – kỳ – mỹ – văn”. Đam mê cây cảnh nghệ thuật và nhận thấy đây là loại cây cảnh quý hiếm, độc nhất vô nhị ở Việt Nam, nghệ nhân Xuân Lành quyết định đưa cây la hán về nước. Anh cho biết, người Nhật thích cây xanh tự nhiên hơn là theo khuôn, vì vậy cây tùng bách Nhật Bản gần như có hình dáng tự nhiên. Với thân cây to, loại tùng bồng lai này rất thích hợp với các khu đô thị, biệt thự, nhà vườn.

Siêu cây cảnh hàng chục tỷ hội ngộ ở Bắc Ninh - Ảnh 9.

“Sinh vật cảnh xưa” được nhà vườn Đức Nguyên xúc động khi đến tham dự triển lãm từ Hải Hậu – Nam Định. Cây đã tham gia nhiều cuộc triển lãm khác nhau từ năm 2010, đây được đánh giá là cây rất lâu năm, dáng và thế đẹp. Anh Đức chia sẻ, cây sanh này được anh mua lại từ một nghệ nhân khác và được anh chăm sóc, tạo dáng trong nhiều năm. Để đưa tác phẩm đi triển lãm, anh Đức phải thuê một chiếc cẩu 4 chân mới có thể bốc được vì cây rất cao và nặng.

Siêu cây cảnh hàng chục tỷ hội ngộ ở Bắc Ninh - Ảnh 10.

Đến với triển lãm cây cảnh Bắc Ninh năm nay, nghệ nhân Vũ Tấn Phúc ở Văn Giang, Hưng Yên mang đến 4 tác phẩm. Tuy nhiên, được ông Phúc “mê” nhất là cây lộc vừng cổ thụ được ông đặt tên là “Lão mai Đại Lộc”.

Siêu cây cảnh hàng chục tỷ hội ngộ ở Bắc Ninh - Ảnh 11.

Anh Phúc cho biết anh vốn xuất thân trong quân đội, sau đó hoạt động trong lĩnh vực hội họa và nhiếp ảnh. Năm 2006, anh mới bắt đầu chơi cây rồi “nghiện” cây lúc nào không hay. Theo anh Phúc, khâu khó nhất trong nghề bonsai là chọn phôi và lên ý tưởng cho tác phẩm của mình để từ đó có cách chăm sóc, cắt tỉa, tạo khuôn sao cho phù hợp với ý đồ của người chơi. Anh Phúc tâm niệm: “cây xanh là lịch sử, là tương lai và cũng là con người” nên anh luôn tỉ mỉ và chăm chút cho từng tác phẩm của mình.

Siêu cây cảnh hàng chục tỷ hội ngộ ở Bắc Ninh - Ảnh 12.
Siêu cây cảnh hàng chục tỷ hội ngộ ở Bắc Ninh - Ảnh 13.

Trong những ngày qua, Triển lãm Sinh vật cảnh Bắc Ninh 2022 đã thu hút hàng nghìn lượt khách tham quan, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm. Anh Hoàng Xuân Hào, trú tại Khu đô thị Linh Đàm, Hà Nội chia sẻ: “Tôi là người mê cây từ nhỏ, hầu như ở đâu có triển lãm cây cảnh là tôi có mặt, lần này nghe nói có triển lãm. ở Bắc Ninh tập kết, có nhiều cây to nên tôi đã thu xếp công việc để có mặt từ sớm ”.

Siêu cây cảnh hàng chục tỷ hội ngộ ở Bắc Ninh - Ảnh 14.

Tại triển lãm lần này, Ban tổ chức sẽ chọn ra những tác phẩm tiêu biểu, xuất sắc nhất dựa trên các tiêu chí cụ thể để trao giải cho các cá nhân, nhà vườn tham gia.

https://soha.vn/nhung-sieu-cay-canh-hang-chuc-ty-hoi-ngo-tai-bac-ninh-2022090308250384.htm

Theo Phúc Nguyễn

Phụ nữ Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *