Siêu máy tính mạnh nhất châu Âu – LUMI ra mắt tại Phần Lan | Công nghệ

Rate this post

Máy may đẹp nhất của Au - LUMI đã được ra mắt vào tai Phan Lan 1Hình minh họa. (Nguồn: lumi-supercomputer.eu)

Siêu máy tính mạnh nhất châu Âu vừa được ra mắt ngày 13/6 tại Kajaani (Phần Lan).

Đây là siêu máy tính đẳng cấp thế giới, được gọi là LUMI, thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần Hợp tác EuroHPC (EuroHPC JU). Máy tính đóng vai trò là nền tảng cho nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo và công nghệ lượng tử.

Phó chủ tịch điều hành của Ủy ban châu Âu, Margarethe Vestager, mô tả siêu máy tính này là một bước tiến quan trọng trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số và xanh của châu Âu.

[Công ty mẹ của Facebook chế tạo siêu máy tính AI nhanh nhất thế giới]

Theo bà, quyền tự chủ kỹ thuật số sẽ phụ thuộc vào việc làm chủ thế hệ siêu máy tính tiếp theo. Ba năm trước, EU đã mua 8 siêu máy tính và hơn 50% trong số đó đang hoạt động. Các máy tính còn lại dự kiến ​​sẽ hoạt động vào cuối năm nay.

LUMI nhanh hơn bảy lần so với các siêu máy tính mạnh nhất trong Châu Âu và là một trong những nền tảng hàng đầu cho trí tuệ nhân tạo trên toàn cầu.

EuroHPC nói rằng sức mạnh tính toán khổng lồ của LUMI chủ yếu dựa trên nhiều bộ xử lý đồ họa, hoặc bộ xử lý GPU, đặc biệt thích hợp để sử dụng với nhiều phương pháp trí tuệ nhân tạo khác nhau, đặc biệt là học sâu.

LUMI bây giờ là một trong những Siêu máy tính toàn cầu và được cung cấp năng lượng từ thủy điện tái tạo. Nhiệt thải do máy tính tạo ra sẽ cung cấp 20% nhiệt lượng cho thành phố Kajaani.

Ngọc Hà (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.