Tại sao nhiều người nghiện nhổ tóc, ăn tóc?

Rate this post

Từ sờ mó, cọ xát, trở thành thói quen

Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Thị Kiều Tiên – Bệnh viện Tâm thần TP.HCM cho biết, hiện tượng nuốt tóc thường khởi phát bằng hành động tự động sờ, xoa rồi vén từng sợi tóc khi suy nghĩ, làm việc, học tập… Ban đầu người bệnh sẽ có cảm giác đau, nhưng lâu dần sẽ có cảm giác “ngứa” mặc dù không có yếu tố gây ngứa như gàu.

“Việc này lặp đi lặp lại nhiều lần và hình thành hành vi tự nhổ tóc khi thấy cần suy nghĩ, căng thẳng, cần giải quyết một vấn đề nào đó hoặc khi buồn hoặc ngay cả khi rảnh rỗi”, bác sĩ Tiến chia sẻ.

Ở trẻ em, sau khi tự nhổ tóc, chúng có xu hướng muốn nếm hoặc để xóa dấu vết rụng tóc (sẽ bị người lớn mắng mỏ) dẫn đến việc chúng sẽ tự rút tóc ra và tự nuốt. tránh bị trừng phạt. Điều này cuối cùng sẽ tạo thành búi, gây tắc ruột vì con người không có enzym tiêu hóa chất sừng có trong sợi tóc.

Vì rối loạn là một quá trình diễn ra theo thời gian nên tùy từng giai đoạn mà cha mẹ có thể nhận biết rối loạn này ở trẻ thông qua một số dấu hiệu như. Trẻ hay ngồi học mà sờ đầu, hoặc khi chơi game mà sờ vào chân tóc, xung quanh chỗ trẻ nằm hay ngồi sẽ bị rụng nhiều tóc. Khi đưa con đi khám chuyên khoa da liễu thì không phát hiện bất thường gây rụng tóc nhưng trên da đầu xuất hiện những mảng trắng đáng ngờ và con thường kêu đầy bụng dù không ăn nhiều …

Tại sao nhiều người nghiện nhổ tóc, ăn tóc?  - 1.  ảnh

Rối loạn kéo tóc là một quá trình xảy ra theo thời gian

Hành vi liên quan đến tâm lý

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Kiều Tiên, đây được coi là rối loạn liên quan đến căng thẳng, mất kiểm soát hành vi bốc đồng nên trẻ cần được khám bác sĩ chuyên khoa tâm thần kinh để điều trị sớm. vấn đề, tránh phải giải quyết hậu quả của phẫu thuật ngoại khoa.

Trẻ có hành vi ăn tóc kéo dài, lâu dần khiến tóc xơ rối, mắc kẹt trong hệ tiêu hóa, dẫn đến tắc ruột và cần phải phẫu thuật để lấy “búi tóc khổng lồ” này ra khỏi cơ thể.

Tuy nhiên, nếu không tìm hiểu nguyên nhân và điều trị dứt điểm thì ngay cả khi đã phẫu thuật, việc tái phát hành vi này vẫn tồn tại khả năng rất cao.

\N

Từ đó, dẫn đến nhiều búi tóc ở bụng, và nhiều mảng hói trên đầu. Vì vậy, sau khi phẫu thuật cắt bỏ búi tóc, trẻ cần được điều trị bằng thuốc, liệu pháp tâm lý, rèn luyện hành vi để kiểm soát những cơn bốc đồng nói trên.

Tại sao nhiều người nghiện nhổ tóc, ăn tóc?  - ảnh 2

Việc nghiện ăn tóc dẫn đến tóc nằm trong dạ dày, gây tắc ruột.

Hậu quả nghiêm trọng

TS.BS Trần Quốc Việt (Phòng Giám đốc, BV Nhi đồng 2) tình trạng nhiều trẻ thích ăn tóc xuất phát từ hội chứng Rapunzel (hội chứng Rapunzel); hay còn gọi là hội chứng “công chúa tóc mây” dựa trên nhân vật hư cấu trong truyện có mái tóc dài cùng tên. Tuy nhiên, không lung linh như truyện cổ tích, hội chứng này ngoài đời lại là một vấn đề rất đáng chú ý và gây ra những biến chứng nguy hiểm như tắc ruột.

“Tóc sẽ không thể tiêu hóa thành thức ăn khi dung nạp vào cơ thể, dẫn đến tích tụ bunion trong dạ dày hoặc ruột non và có thể kèm theo ‘đuôi tóc dài’ nằm dọc theo lòng ruột”, bác sĩ Việt nói. Chia sẻ.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 2, Nhi đồng Thành phố… hàng năm bệnh viện thường tiếp nhận nhiều ca tắc ruột do bunion và ngày càng có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây. Hầu hết các em bé đều cần được phẫu thuật để lấy “búi tóc khổng lồ” ra khỏi đường tiêu hóa. Đặc biệt, tất cả các trường hợp bệnh nhi đều cần được theo dõi điều trị tâm lý lâu dài sau đó.

Rối loạn giật tóc thường bắt đầu khi trẻ 10 -13 tuổi

Giáo sư Katharine Phillips, giáo sư tâm thần học và hành vi con người tại Trường Y Alpert thuộc Đại học Brown (Mỹ), cho biết chứng rối loạn giật tóc được liệt kê trong sách hướng dẫn chính thức mà các bác sĩ tâm thần sử dụng để điều trị rụng tóc. chẩn đoán các bệnh tâm thần.

Ông nói với tạp chí Science. Khoa học trực tiếp. Nhưng OCD được đặc trưng bởi những suy nghĩ lặp đi lặp lại hoặc ám ảnh. Nói cách khác, những người mắc chứng này không nghĩ nhiều đến việc nhổ tóc; họ chỉ đơn giản là làm điều đó.

Giáo sư Phillips cho biết những người mắc chứng rối loạn giật tóc không thể ngừng nhổ tóc, mặc dù họ đã cố gắng không làm thế. Rối loạn giật tóc thường bắt đầu khi trẻ từ 10 đến 13 tuổi.

Leave a Reply

Your email address will not be published.