Teo chân, thoái hóa khớp vì “ngại” khám sau chấn thương thể thao

Rate this post

Khó hồi phục vì “ngại” đi khám

Theo PGS. GS.TS Nguyễn Mạnh Khánh, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, Trưởng khoa Phẫu thuật chấn thương, Y học thể thao và Ngoại thượng thận, thời gian gần đây, nơi đây đã tiếp nhận và điều trị cho nhiều trường hợp chấn thương thể thao. Chủ yếu ở độ tuổi từ 20 đến 35. Chấn thương thường gặp ở những người tham gia các môn thể thao như bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, tennis, đấm bốc, chạy bộ, đạp xe, yoga, thể dục nhịp điệu…

Chân teo nhỏ, thoái hóa khớp vì

Thật không may, phần lớn các ca chấn thương thể thao đều đến bệnh viện muộn (ảnh minh họa).

Thật không may, phần lớn các ca chấn thương thể thao đến bệnh viện muộn. Có người bị thương 3 tháng, hoặc lâu hơn, thậm chí đến bệnh viện để được các bác sĩ chữa bệnh, đắp lá, chườm lạnh,… nhưng bệnh ngày càng nặng.

Hầu hết các trường hợp đến bệnh viện muộn đều phải phẫu thuật và điều trị phục hồi lâu dài, nhưng cũng có người để lại hậu quả là bệnh trở thành mãn tính, khó hồi phục.

Hiện đang điều trị tại Khoa Ngoại – Thể dục thể thao và ngoại chi, anh D.VT (36 tuổi, Bắc Ninh) cho biết 2,5 tháng trước anh có đá bóng và trong lúc chạy nhảy cho đỡ đau. quả bóng khi chạm đất bị đau. Nhưng sau đó, do vẫn đi lại bình thường nên anh không đi khám.

Tuy nhiên, sau một thời gian, mỗi khi vận động mạnh, anh thấy đau cổ chân nên đến bệnh viện tỉnh khám và điều trị nhưng không cải thiện và được chuyển lên Bệnh viện Việt Đức. Tại đây, anh T được chẩn đoán đứt dây chằng chéo trước, rách sụn chêm và chỉ định mổ nội soi.

“Dù được phẫu thuật nhưng do điều trị muộn nên chân bệnh nhân có dấu hiệu teo nhỏ hơn chân trái, cơ mất và yếu, co duỗi khó khăn. Bệnh nhân được chỉ định tập phục hồi chức năng sau khi xuất viện ”, bác sĩ Khanh nói.

Tuổi 25 trẻ trung nhưng hợp với người già

PGS. Khánh cho biết, nhiều bệnh nhân dù còn rất trẻ 25-26 tuổi khi đến khám xương khớp đều như người già vì trước đó họ đã từng bị chấn thương khớp gối, khớp cổ chân. Nhiều bệnh nhân chia sẻ, biết mình bị chấn thương nhưng không khám, quá mê thể thao nên chơi thử. Với tình trạng lỏng lẻo khớp, vận động mạnh khiến người bệnh nặng thêm tình trạng viêm, thoái hóa và tăng tiết dịch. Những trường hợp này có tiên lượng thoái hóa sớm, đau nhiều, dễ biến dạng chi dẫn đến cong chân, không duỗi được hết khớp gối hoặc không gập gối được.

Theo khuyến cáo của BS. Khánh ơi, không phải chấn thương thể thao nào vào viện cũng phải phẫu thuật. Bởi nếu phát hiện sớm hoặc tổn thương ở mức độ vừa phải thì có đến 80-90% bệnh nhân không cần phẫu thuật mà chỉ tập vật lý trị liệu, phục hồi chức năng …

Phẫu thuật thường được chỉ định đối với các nhóm chấn thương tương đối nặng như: gãy khớp gối, cổ chân, khớp vai, trật khớp háng, trật khớp vai, trật khớp háng, đứt gân bánh chè, đứt dây chằng chéo trước hoặc sau. khớp gối…

“Khi người bệnh có các triệu chứng đau nhức, lỏng khớp, hạn chế vận động thể thao cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được khám, tư vấn và điều trị.

Đặc biệt, người bệnh không nên chủ quan và tự ý mua đơn thuốc về dùng hoặc sử dụng các loại thuốc lá, thuốc nam không rõ nguồn gốc, xoa bóp. Có trường hợp đến thầy lang để kéo, nắn, giật rất nguy hiểm, gây khó khăn cho việc điều trị sau này của bác sĩ ”, bác sĩ Khanh lưu ý.

Leave a Reply

Your email address will not be published.