Thái Lan muốn trở thành nước đi đầu trong công nghệ metaverse

Rate this post

Tạp chí Phong cách sống Không – Thái Lan được kỳ vọng là một trong những quốc gia đầu tiên khai thác tiềm năng của công nghệ metaverse (vũ trụ ảo) và tận dụng những lợi ích từ việc thương mại hóa công nghệ này.

Bộ Kinh tế Kỹ thuật số và Xã hội Thái Lan (DES) đang kỳ vọng Thái Lan sẽ trở thành một trong những quốc gia đầu tiên khai thác tiềm năng của công nghệ metaverse và tận dụng những lợi ích của thương mại hóa. công nghệ này.

Phát biểu tại Hội nghị Công nghệ 2022 do Bangkok Post tổ chức, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Xã hội Số Chaiwut Thanakamanusorn khẳng định, nhờ chính phủ nỗ lực phát triển cơ sở hạ tầng và ứng dụng công nghệ thông tin do cả khu vực phát triển. Trong cả lĩnh vực phát triển công và tư, các doanh nghiệp và cá nhân Thái Lan đã nhanh chóng áp dụng các nền tảng kỹ thuật số thông qua mạng 5G tốc độ cao và độ trễ thấp.

Ông Chaiwut cho biết Thái Lan đang được đánh giá là một trong những quốc gia có hạ tầng viễn thông và công nghệ thông tin tốt nhất thế giới. Chính phủ Thái Lan đã phát triển băng thông rộng không dây để thúc đẩy đất nước tiến lên, tận dụng những lợi ích từ sự ra đời của công nghệ thực tế ảo, metaverse và cuộc cách mạng kinh tế kỹ thuật số tiếp theo.

Hiện nay, khoảng 70% dân số Thái Lan đã truy cập Internet. Tốc độ dịch vụ băng rộng cố định của nước này hiện đứng thứ ba trên thế giới với tốc độ tải xuống trung bình 308,35 Mbps.

Người Thái cũng đã nhanh chóng áp dụng các dịch vụ kỹ thuật số như thương mại điện tử. Theo báo cáo Digital 2021 do tổ chức “We Are Social” công bố, Thái Lan đứng thứ ba thế giới về mức độ tiếp nhận thương mại điện tử với 83,5% người dùng Internet Thái Lan mua hàng hóa hoặc dịch vụ trực tuyến. Ngoài ra, gần 3/4 dân số Thái Lan cũng tiến hành các hoạt động thương mại điện tử qua điện thoại di động, một lĩnh vực mà nước này đứng thứ hai trên toàn cầu. Trong khi đó, về tỷ lệ tiếp nhận và sử dụng dịch vụ ngân hàng di động, Thái Lan dẫn đầu thế giới.

Về phía chính phủ, Bộ Kinh tế và Xã hội số đã thực hiện nhiều dự án phát triển như thúc đẩy sử dụng công nghệ 5G và hỗ trợ phát triển thành phố thông minh. Bộ cũng chuẩn bị luật liên quan đến công nghệ và có các chương trình hỗ trợ các công ty khởi nghiệp tại địa phương, phát triển nguồn nhân lực kỹ thuật số và giúp các ngành áp dụng các sáng kiến ​​mới.

Trong khi đó, dự án Trung tâm Dữ liệu và Đám mây (GDCC) của Chính phủ sẽ giúp tất cả các cơ quan công quyền sử dụng công nghệ đám mây để tận dụng hiệu quả và chia sẻ rộng rãi các dịch vụ Dữ liệu lớn (Big Data). Dữ liệu) của Chính phủ, mở đường cho việc tạo ra các ứng dụng và dịch vụ tiên tiến hơn cho công dân.

Ông Chaiwut cho biết tất cả dữ liệu của cơ quan sẽ được lưu trữ hoàn toàn trên GDCC trong vòng ba năm tới. Theo ông Chaiwut, GDCC sẽ giúp thúc đẩy công việc của chính phủ vì nó là một nền tảng mở và có thể kết nối các dịch vụ đám mây của chính phủ, tư nhân và công cộng để phục vụ tất cả các lĩnh vực.

Ngoài sự phát triển của GDCC, được thúc đẩy bởi công nghệ trí tuệ nhân tạo, Bộ Kinh tế Kỹ thuật số và Xã hội cũng cam kết cải thiện an ninh mạng của Thái Lan thông qua văn phòng của Ủy ban An ninh mạng Quốc gia (NCSC). . Để bảo vệ quyền riêng tư của mọi người, Đạo luật bảo vệ dữ liệu cá nhân (PDPA) đã có hiệu lực kể từ ngày 1 tháng 6.

Ông Chaiwut cho biết PDPA đã xác định một tiêu chuẩn cho việc sử dụng và lưu trữ, xác nhận và bảo vệ dữ liệu cá nhân để đảm bảo tính phù hợp và chính xác của nó. PDPA cũng không tạo ra gánh nặng cho doanh nghiệp.

Ông nói thêm rằng Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu Cá nhân (PDPC) dự kiến ​​sẽ giới thiệu thêm 30 tài liệu vào cuối năm nay để hoàn thiện hệ sinh thái bảo vệ dữ liệu. Nó cũng đặt ra các tiêu chuẩn cho tất cả các hoạt động liên quan.
Ông Chaiwut cho rằng PDPA và các chương trình an ninh mạng là rất quan trọng trong bối cảnh người dân sử dụng dịch vụ kỹ thuật số ngày càng nhiều, đặc biệt là trong kỷ nguyên metaverse.

Khi công nghệ metaverse được áp dụng trên quy mô lớn, nó trở nên rất phức tạp và có thể dễ dàng gây ra các trò gian lận và các mối nguy hiểm khác cho người tiêu dùng. PDPA là một trong 12 luật liên quan đến công nghệ số mà Chính phủ Thái Lan đang thúc đẩy trong lộ trình chuyển đổi nền kinh tế số.

Chính phủ Thái Lan cũng đã phát triển Nền tảng Tuân thủ Chính phủ PDPA (GPPC) làm nền tảng trung tâm phục vụ hơn 200 cơ quan chính phủ, dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào giữa năm 2023.

Leave a Reply

Your email address will not be published.