Tham vọng trở thành người đứng đầu

Rate this post

Sau khi đầu tư hơn một tỷ đô la Canada vào nghiên cứu lượng tử từ năm 2009 đến năm 2020, Chính phủ Canada tiếp tục rót thêm 360 triệu đô la Canada vào chiến lược lượng tử. Lĩnh vực này được coi là đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế, vì đã đạt được nhiều kết quả hơn trong khoa học lượng tử và nhiều lĩnh vực áp dụng công nghệ lượng tử hơn.

Theo một bài báo trên tạp chí Nature, Xanadu Quantum Technologies, một công ty nhỏ có trụ sở tại Canada, đã tạo ra một làn sóng chấn động khi tuyên bố rằng họ đã đạt được một cột mốc quan trọng trong việc có thể chế tạo một máy tính lượng tử. Nguyên tử có khả năng chống lại tiếng ồn lượng tử, theo một bài đăng.

Trong phòng thí nghiệm của Đại học Waterloo.

Cho đến nay, Canada có vẻ im hơi lặng tiếng trong cuộc đua lượng tử, nhưng hóa ra, quốc gia này hiện có 23 công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ lượng tử, chỉ đứng sau Mỹ với 59 công ty khởi nghiệp, theo báo cáo của công ty. McKinsey & Co. Quốc gia này cũng đứng trong top 10 thế giới về đầu tư quốc gia vào công nghệ lượng tử với chính sách kỹ lưỡng ở mức hơn 600 triệu đô la, một con số đang tăng lên nhưng vẫn đứng sau Trung Quốc với 15 tỷ đô la, EU với 7,2 tỷ USD và Mỹ với 1,3 tỷ USD, cũng theo McKinsey.

Chính phủ Canada đã thực hiện một loạt các khoản đầu tư chiến lược vào công nghệ lượng tử nhằm đưa Canada lên vị trí hàng đầu thế giới. Cùng với khoảng 15 quốc gia đã đầu tư lâu dài vào lĩnh vực lượng tử, quốc gia này hiện có sáng kiến ​​quốc gia về công nghệ lượng tử với 23 tỷ USD vốn đầu tư với hy vọng đưa ngành công nghiệp mới lên giai đoạn tiếp theo. Giai đoạn đầu khám phá có khả năng giải quyết các vấn đề mà máy tính cổ điển không làm được, đồng thời tạo ra một ngành công nghiệp thực sự trưởng thành vào năm 2040 với tổng giá trị 86 triệu USD.

Máy tính lượng tử, cảm biến và các thiết bị điện tử khác đều quan trọng đối với nền kinh tế và an ninh quốc gia đến nỗi Canada đã đầu tư 360 triệu USD vào Chiến lược lượng tử quốc gia để phát triển các công ty. công nghệ lượng tử, phát triển nguồn nhân lực và củng cố vị trí đứng đầu thế giới về lượng tử.

Đi đầu trong nghiên cứu

Trong những ngày gần đây, Cơ quan Phát triển Kinh tế FedDev Ontario mới cho biết họ sẽ đầu tư hơn 23 triệu đô la Canada trong vòng sáu năm để hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển và thương mại hóa công nghệ lượng tử như một bước tiến. tiến bộ quan trọng đối với chương trình Chiến lược Lượng tử Quốc gia ở Nam Ontario. Cơ quan này sẽ chấp nhận các đề xuất cho đến ngày 20 tháng 9.

Một thế mạnh của Canada là các công ty khác nhau đang tập trung nghiên cứu vào các công nghệ lượng tử khác nhau. Ví dụ, D-Wave Company sử dụng công nghệ gọi là nhiệt lượng tử với quy trình được tối ưu hóa trong khi Xanadu đang sử dụng máy tính photon kết hợp với các máy tính khác để giải quyết vấn đề. các bit lượng tử hoặc qubit riêng lẻ.

Canada hiện đang đạt được rất nhiều tiến bộ nhờ có các viện nghiên cứu lượng tử. Gilles Brassard, giáo sư tại Đại học Montreal, đã công bố nghiên cứu cơ bản về mật mã lượng tử. Một số công trình sớm nhất về thuật toán máy tính lượng tử là công trình của các nhà nghiên cứu Canada.

Đại học Waterloo cũng là một trong những trường đại học Canada tập trung vào công nghệ lượng tử khi thành lập Trung tâm Nghiên cứu Lượng tử và nằm trong danh sách 12 trường đại học tốt nhất về điện toán lượng tử, cùng với các trường Oxford và Harvard, theo The Quantum Insider.

Một số trường đại học khác của Canada cũng đầu tư mạnh vào nghiên cứu lượng tử như Đại học Calgary, Đại học Montreal, Đại học British Columbia, Đại học Sherbrooke. Hàng chục công ty khởi nghiệp được thành lập dựa trên nghiên cứu của trường đại học và đang tập trung vào các thành phần cần thiết để xây dựng một máy tính lượng tử thực sự.

Viện Nghiên cứu Lượng tử của Đại học Sherbrooke hợp tác với IBM, trở thành trung tâm lượng tử IBM Q Space đầu tiên ở Canada, với quyền truy cập độc quyền vào đám mây của các hệ thống điện toán lượng tử và phần mềm tiên tiến của công ty Mỹ này. Mặt khác, sự hợp tác giữa hai bên còn được sự ủng hộ của chính phủ Quebec.

Trong khi đó, Đại học Calgary sẽ nhận được 23 triệu đô la Canada từ chính quyền địa phương ở Alberta trong 5 năm tới, đầu tư vào Trung tâm Sáng kiến ​​Thành phố Lượng tử để tổ chức các khóa đào tạo lượng tử. , nghiên cứu và nhiều hoạt động sáng tạo khác. “Calgary trao khoản đầu tư này vì chúng tôi không phải là“ tín đồ ”của công nghệ này,” Barry Sanders, giám đốc khoa học của Quantum City, cho biết khi trung tâm mới công bố khoản đầu tư. vào đầu tháng Sáu. “Chúng tôi là những người chơi chính, có nghĩa là chúng tôi sẽ là những người tạo ra ý tưởng, có thể tạo ra những công việc cấp cao và là người thúc đẩy nhân tài.”

Alberta từng được biết đến là một nhà sản xuất dầu mỏ và không phải là nơi phát triển công nghệ mạnh mẽ, nhưng mọi thứ đang thay đổi, theo Raymond Laflamme, người đứng đầu chương trình đổi mới lượng tử tại Đại học Waterloo, Ontario, và là giám đốc sáng lập Viện của trường về Tính toán lượng tử. Viện có 30 khoa, 75 postdocs, và 150 đến 200 sinh viên. Nó là một thành viên chính của hệ sinh thái Phòng thí nghiệm Ý tưởng Thung lũng Lượng tử ở Waterloo, nơi cũng có một công ty đầu tư mạo hiểm cho các ý tưởng lượng tử.

Nguồn: sciencebusiness

Leave a Reply

Your email address will not be published.