Thanh niên cắt tóc miễn phí ở chợ Biên Hòa

Rate this post

Trong quá trình học nghề, một nhóm nam thanh niên ở tiệm cắt tóc SB-King (TP.Biên Hòa) thường xuyên cắt tóc miễn phí cho khách tham quan và tiểu thương khu vực chợ Biên Hòa. .Nhiều người dân khu vực chợ Biên Hòa đến cắt tóc tại tiệm cắt tóc miễn phí ở công viên Nguyễn Văn Trị (TP.Biên Hòa).  Ảnh: Doãn Phú
Nhiều người dân khu vực chợ Biên Hòa đến cắt tóc tại tiệm cắt tóc miễn phí ở công viên Nguyễn Văn Trị (TP.Biên Hòa). Ảnh: Doãn Phú

“Khi chúng tôi cắt tóc theo ý thích, lại được miễn phí, các cô chú chạy xe ba gác, xe ôm, đi mua sắm xung quanh rất vui. Chính vì vậy, thỉnh thoảng chúng tôi được các cô chú, cô chú cho trái cây và nước uống để động viên ”, Trưởng nhóm SB-King Barber Shop Nguyễn Tấn Sang cho biết.

* Thực hành với trái tim của bạn

Là chủ của 3 tiệm cắt tóc thời trang nam SB-King Barber Shop tại TP.Biên Hòa, hai thanh niên Nguyễn Tấn Sang (quê Bình Định) và Nguyễn Thanh Bi (quê Đắk Lắk), đều 27 tuổi, có mỗi khóa đào tạo (từ 10-15 học viên) phải tổ chức cho học viên thực hành tay nghề từ 20-30 ngày, cắt tóc miễn phí, làm đẹp tóc cho người dân tại chợ Biên Hòa. .


“Dù đầu tắt mặt tối, chạy chợ kiếm tiền nhưng chúng ta đều thích những mái tóc đẹp phù hợp với khuôn mặt của mình. Cảm ơn các bạn trẻ chúng tôi cắt tóc miễn phí vài ba lần trong năm ”, anh Bảy Túc, bán cá ở chợ Biên Hòa, nói.

Nam thanh niên Nguyễn Tấn Sang tâm sự, do Sang và Bi là bạn học cùng lớp, cùng giáo viên, hoàn cảnh khó khăn, hợp tính nhau nên đầu năm 2019, khi ra trường, cả hai quyết định chọn TP.Biên Hòa làm nơi. vị trí của họ. sự nghiệp chung. Để có số tiền 100 triệu đồng mở tiệm cắt tóc thời trang nam, khi trong tay chỉ có 30 triệu đồng, hai vợ chồng phải đánh liều về quê vay thêm 70 triệu đồng để khởi nghiệp.

Chia sẻ về ý tưởng thực hiện cắt tóc miễn phí tại chợ Biên Hòa, chàng trai Nguyễn Thanh Bi tâm sự, khi mới học nghề, thầy ít cho học viên thực hành vì sợ mất khách nên chỉ những học viên khéo tay mới thôi. có khả năng thực hành. đã thực hành rất nhiều trong quán. Còn những người có kỹ năng yếu hơn thì rất khó luyện tập. Vì vậy, khi mở tiệm cắt tóc và dạy học viên, ý tưởng cắt tóc miễn phí tại chợ Biên Hòa nảy ra nhằm giúp học viên có điều kiện thực hành, rèn luyện tay nghề, đặc biệt là rèn luyện tay nghề. Phục vụ và giao tiếp với khách hàng.

Theo anh Nguyễn Tấn Sang, năm 2019, quán đào tạo lứa học viên đầu tiên. Sau 5 tháng học tại đây, khi học viên đã thành thạo kỹ thuật cắt tóc và có thể tự cắt tóc cho người khác sẽ được đưa vào thực hành tại tiệm cắt tóc miễn phí, dưới sự giám sát và chỉ đạo của học viên. Trực tiếp từ chủ cửa hàng. Đến nay quán đã đào tạo được 5 khóa (khoảng trên 50 học viên) và mỗi năm tổ chức cho học viên thực hành 2 đợt trước khi kết thúc khóa học. Trong mỗi kỳ thực tập, nhóm đã cắt tóc hơn 300 lần. Dù nhóm đã giới thiệu tới 20 kiểu tóc nam các loại nhưng anh chàng chỉ chọn một vài kiểu tóc của những năm 1990 – 2010 để cắt cho phù hợp với công việc và khuôn mặt của mình.Anh Hoàng Anh chăm sóc tóc cho ông Năm Thần ở chợ Biên Hòa.  Ảnh: Doãn Phú
Anh Hoàng Anh chăm sóc tóc cho ông Năm Thần ở chợ Biên Hòa. Ảnh: Doãn Phú

“Nhưng chúng tôi không phải cắt tóc miễn phí, giao cho học viên tự làm mà chúng tôi thay phiên nhau trực tiếp hướng dẫn học viên cắt tóc cho phù hợp với khuôn mặt và dáng người của từng người. Đồng thời, tinh thần, thái độ phục vụ khách hàng phải thực sự chuyên nghiệp, tận tâm ”- ông Nguyễn Thanh Bi chia sẻ.

* Nhận được nhiều thiện cảm

Dưới những tán cây rợp bóng mát ở công viên Nguyễn Văn Trị những ngày cuối tháng 6, các học viên của tiệm cắt tóc kiên nhẫn chờ người đến cắt tóc. Anh Tuấn Vũ (23 tuổi, quê Thanh Hóa) chia sẻ, mấy ngày trước chợ có rất đông công nhân và thương lái đến cắt tóc nên hôm nay vắng vẻ hơn. Nhưng kiên nhẫn chờ đợi thì cũng có người đến cắt tóc, vì người này giới thiệu người kia khá đông.

“Năm 2020, tôi xuất ngũ, sau đó đi học lái xe. Khi ra chợ Biên Hòa cắt tóc miễn phí, thấy các bạn cắt tóc đẹp mà vui vẻ, nhiệt tình nên tôi đăng ký học nghề. Rèn kỹ năng, chia sẻ yêu thương với nhân viên, được các cô, chú, cô bác động viên cho nước uống, trái cây, thế nào các thành viên trong nhóm cũng đến đây cắt tóc miễn phí. – anh Tuấn Vũ bày tỏ.

Bỏ lại chiếc xích lô cũ kỹ ở góc nhà lồng chợ Biên Hòa, ông Năm Thân (61 tuổi) tản bộ đến chỗ một nhóm thanh niên đang cắt tóc miễn phí cách đó 50m. “Lần này, các con cắt cho tôi cao hơn một chút nên tóc tôi dài hơn, tiện thể đi đám cưới đứa cháu trong xóm”, ông Năm than thở trước khi ngồi xuống chiếc ghế nhựa.

Anh Năm Thân là khách quen của nhóm từ lâu nên anh Sáng giao cho sinh viên Hoàng Anh (22 tuổi, ngụ TP.Biên Hòa) chém riêng với gợi ý: “Phải cho anh một cắt tóc gọn gàng., phù hợp với khuôn mặt, che giấu được vẻ khắc khổ của thời gian và lao động. Muốn vậy, phải tạo kiểu tóc cho anh ấy khi cắt xong mới thấy mặt tròn và có da có thịt hơn ”.

Vậy là chỉ trong vòng 30 phút, anh Nam Thần đã được học viên Hoàng Anh cắt tóc theo ý thích. Anh ấy nhìn vào gương và mỉm cười, thể hiện sự hài lòng của mình. Đó là lý do anh trở thành khách quen của nhóm.Một nhóm thanh niên cắt tóc miễn phí ở công viên Nguyễn Văn Trị (TP.Biên Hòa).  Ảnh: Doãn Phú
Một nhóm thanh niên cắt tóc miễn phí ở công viên Nguyễn Văn Trị (TP.Biên Hòa). Ảnh: Doãn Phú

Hết hàng sớm hơn thường lệ, anh Tư Hòa (38 tuổi, quê Bình Thuận, bán trái cây ở chợ Biên Hòa) tấp ngay vào vỉa hè để hớt tóc. Anh Tư Hòa cho biết, vì tiết kiệm tiền cắt tóc nên anh và nhóm bạn trong nhà trọ thường xuyên cắt tóc cho nhau. Do nghiệp dư nên mỗi lần cắt tóc, ai cũng nói mặt anh trông “già” hơn, nhưng với mái tóc xù xì thì trông anh càng tệ hơn.

“Cái răng, cái tóc là gốc của con người. Nhưng tóc dài, ra tiệm cắt tóc cũng tốn kém. Bây giờ nhiều khoản phải lo chi tiêu nên bạn có thể tiết kiệm được khoản nào hay khoản đó. May mắn thay, nhờ lần cắt tóc miễn phí này mà tóc tôi luôn gọn gàng và trông trẻ trung hơn hẳn. Các bạn trẻ này cắt tóc rất đẹp và nhiệt tình. Tôi đến thăm vài tuần một lần để cắt tóc. Tôi mong tiệm cắt tóc này được duy trì để những người làm nghề như chúng tôi luôn được cắt tóc miễn phí ”, anh Tư Hòa nói.

Cuối tháng 6/2022, trời mưa bất chợt, trên vỉa hè đường Nguyễn Văn Trị vẫn có thanh niên hớt tóc che nắng, mặc áo mưa cắt tóc miễn phí cho người có nhu cầu. Dù chỉ là một buổi tập kỹ năng sau khóa học nhưng các thành viên trong nhóm luôn coi người đến cắt tóc là khách hàng và phục vụ khá vui vẻ, chuyên nghiệp. Chính vì tinh thần và thái độ phục vụ đó mà tiệm cắt tóc miễn phí này đã nhận được rất nhiều thiện cảm của bà con tiểu thương và người lao động trong và xung quanh chợ Biên Hòa.


Anh NGUYỄN THANH BI cho biết, ngoài các cô, chú đến cắt tóc, thỉnh thoảng nhóm cũng đến cắt, tỉa tóc cho các bà, các cô. Tuy không phải sở trường của các thành viên trong nhóm nhưng chỉ cần ai yêu cầu là nhóm phục vụ. Tuy vậy, các bà, các cô vẫn khen đẹp và khéo tay nên ai cũng vui.

Doãn Phú

.

Leave a Reply

Your email address will not be published.