Thành phố Đà Nẵng: Quy hoạch hợp lý để bảo tồn và phát triển

Rate this post

(HNM) – Ngày 15-3-2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 359 / QĐ-TTg về việc “Phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Trên cơ sở quyết định trên, UBND thành phố Đà Nẵng đã xây dựng dự thảo “Quy hoạch thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050”. Đông đảo các chuyên gia và các tầng lớp nhân dân đã rất quan tâm, đóng góp ý kiến ​​và cho rằng đây là phương án hợp lý để bảo tồn và phát triển thành phố.

Thành phố Đà Nẵng được quy hoạch phát triển thành trung tâm du lịch, cảng biển, công nghệ cao của vùng và cả nước.

Giữ các giá trị truyền thống

Dự thảo “Quy hoạch thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050” đã xác định mục tiêu đến năm 2030, thành phố có tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 9,5-10% / năm. ; tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) bình quân đầu người đạt 7.000-7.500 USD; phấn đấu thu ngân sách trên địa bàn tăng bình quân 9-11% / năm … Các khu vực kinh tế trọng điểm được xác định gồm: Trung tâm TP; Trung tâm công nghiệp công nghệ cao; Trung tâm cảng biển và dịch vụ logistics; Là trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng ven biển và trung tâm du lịch phức hợp vui chơi giải trí và kinh tế về đêm …

UBND thành phố Đà Nẵng đã giao Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế – xã hội thành phố Đà Nẵng phối hợp với Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị thành phố Đà Nẵng tổ chức lấy ý kiến ​​nhân dân về nhiệm vụ. “Quy hoạch thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050”. Góp ý vào dự thảo, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TP Đà Nẵng, nguyên Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng Bùi Văn Tiếng cho rằng, những năm qua, Đà Nẵng đã có nhiều nỗ lực để giữ gìn văn hóa. giá trị di sản – lịch sử nên khi xây dựng quy hoạch mới, chính quyền cần quan tâm đến yếu tố này. Chẳng hạn, cầu Rồng đã được thiết kế và tính toán kỹ lưỡng để không ảnh hưởng đến không gian của Bảo tàng điêu khắc Chăm gần đó …

Cùng chung quan điểm, GS, TSKH Bùi Văn Ga, nguyên Thứ trưởng Bộ GD & ĐT đề nghị, cần giữ gìn những giá trị văn hóa, bản sắc của người Đà Nẵng; bảo tồn khu “phố cổ” mang tính biểu tượng ở trung tâm thành phố. Ngoài ra, trung tâm thành phố cần có quy định thống nhất về kiến ​​trúc mái để tạo nét riêng và thu hút du khách. Phố đi bộ, chợ đêm không cần quá rộng mà có thể đơn giản chỉ là những con hẻm lát gạch, với các cửa hàng, quán ăn, bán đồ lưu niệm …

Chọn hướng phát triển phù hợp

Theo Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật thành phố Đà Nẵng Bùi Văn Tiếng, Đà Nẵng còn nhiều hạn chế trong quy hoạch, một số dự án còn ảnh hưởng đến môi trường – nhất là môi trường ven biển, môi trường. dưới đáy biển, ảnh hưởng đến bảo tồn di sản văn hóa. Hay, đáng quan tâm hơn là một số quy hoạch “treo” hàng chục năm như: Dự án di dời ga đường sắt, Dự án Làng Đại học Đà Nẵng… Đây là những điểm mà quy hoạch mới cần khắc phục.

PGS.TS Bùi Quang Bình, Trường Đại học Kinh tế – Đại học Đà Nẵng nêu ý kiến: Đà Nẵng cần sớm hoàn thiện quy hoạch để phát triển, trên cơ sở định hướng của Nghị quyết số 43-NQ / TƯ của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Đà Nẵng. Thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; nhằm khắc phục những hạn chế, không phù hợp của phương án cũ.

Cụ thể, quy hoạch không nên gói gọn trong diện tích hiện tại của thành phố mà phải đặt trong chuỗi đô thị trung tâm, đặc biệt là sự kết nối với các đô thị ở các tỉnh: Thừa Thiên Huế, Quảng Nam … Đồng thời, các nhà quy hoạch phải xác định quy mô dân số cụ thể để từ đó quy hoạch cho phù hợp, tránh lãng phí, gây thừa hoặc thiếu trong xây dựng cơ sở hạ tầng. Hiện thành phố đang điều chỉnh cơ cấu kinh tế và thu hút đầu tư, nhưng Đà Nẵng là thành phố du lịch nổi tiếng nên vẫn phải giữ du lịch – dịch vụ là trụ cột chính.

Theo Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Đà Nẵng Lê Thanh Tùng, dự thảo “Quy hoạch thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050” vừa hoàn thành lấy ý kiến ​​rộng rãi, với tổng số phiếu tán thành là 1.800. Hầu hết đều tán thành cao với các nội dung của dự thảo, với tỷ lệ 97% trở lên đối với từng nội dung. Ngoài ra, người dân và các tổ chức đã đưa ra hơn 500 lượt ý kiến, tập trung vào các lĩnh vực: Đánh giá về thực trạng phát triển kinh tế, các lĩnh vực xã hội; hiện trạng sử dụng đất; hiện trạng phân bổ không gian đô thị, các khu chức năng, hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội; định hướng phát triển ngành du lịch, ngành giáo dục và đào tạo … “Đây là những ý kiến ​​đóng góp rất có ý nghĩa để các cấp chính quyền thành phố tiếp tục hoàn thiện dự thảo, sớm trình Chính phủ thông qua”, bà Lê Thanh Tùng khẳng định .

Leave a Reply

Your email address will not be published.