Thành phố Hồ Chí Minh nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính

Rate this post

Thời gian qua, Sở TN-MT TP.HCM đã tích cực chuẩn bị các bước để cùng với các sở, ngành, quận, huyện, TP.Thủ Đức hướng dẫn các cơ sở, doanh nghiệp (DN) thực hiện các bước kiểm kê, báo cáo. và xây dựng kế hoạch giảm phát thải khí nhà kính theo yêu cầu của Chính phủ.

Mục tiêu mang lại Thành phố Hồ Chí Minh trở thành thành phố các-bon thấp

Theo kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), TP.HCM đặt mục tiêu đến năm 2030 giảm 10% phát thải và hướng tới nền kinh tế các-bon thấp (phát triển bền vững hoặc đến năm 2030 giảm 30% phát thải). với sự hỗ trợ quốc tế).

Ngoài ra, thành phố còn lồng ghép các hành động ưu tiên thích ứng và giảm thiểu vào quy hoạch ngành. Đồng thời, tích cực triển khai các cam kết của Việt Nam với cộng đồng quốc tế về ứng phó với biến đổi khí hậu, hợp tác quốc tế và kêu gọi hỗ trợ, đầu tư.

Để đạt được mục tiêu trên, thời gian qua, thành phố đã tổ chức nhiều chương trình, hội thảo nhằm trao đổi, thảo luận về thực trạng thị trường tài chính các-bon. Từ đó, tìm ra phương pháp giảm phát thải khí nhà kính trên địa bàn TP.

Điển hình, ngày 29/6, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ngân hàng Thế giới (World Bank) tổ chức hội thảo “Chương trình đô thị các-bon thấp của Thành phố Hồ Chí Minh: Từ khái niệm đến hành động”.

Thành phố Hồ Chí Minh phấn đấu giảm phát thải khí nhà kính ảnh 1

Hồ Chí Minh chuyển đổi nhiên liệu sử dụng cho xe buýt từ diesel sang khí nén CNG để giảm phát thải khí nhà kính. Ảnh: CN

Tại buổi tọa đàm, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan chia sẻ: Từ đầu năm 2022, UBND TP đã phối hợp với Ngân hàng Thế giới thành lập Tổ công tác chung giữa hai cơ quan về phát triển toàn diện và bền vững. của thành phố. TP.HCM. Nhóm công tác chung có tám nhóm kỹ thuật để tập trung xây dựng tám dự án thành phần phục vụ các mục tiêu phát triển toàn diện và bền vững của thành phố, trong đó có nhóm các-bon thấp.

Theo ông Hoan, mục tiêu của các nhóm dự án là xây dựng kế hoạch biến TP.HCM trở thành thành phố các-bon thấp. Đặc biệt, kế hoạch bao gồm các khuyến nghị và đề xuất hành động cần thiết để đạt được các mục tiêu phát triển của thành phố trong các lĩnh vực ưu tiên. Trong đó có danh mục các dự án tiềm năng phát triển giữa Thành phố Hồ Chí Minh và nhóm Ngân hàng Thế giới giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030.

“Phương thức và lộ trình kế hoạch triển khai của từng dự án. Từ đó, đề xuất hướng giải quyết các vướng mắc về chính sách với các bộ, ngành trung ương, các tổ chức kêu gọi vốn, hỗ trợ kỹ thuật từ Ngân hàng Thế giới và các đối tác khác để thực hiện quy hoạch thành phố các-bon thấp. Anh Hoan cho biết.

Thành phố triển khai giám sát để giảm phát thải khí nhà kính

Để ứng phó với biến đổi khí hậu, UBND TP.HCM yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường TP hướng dẫn, kiểm tra, quản lý các hoạt động kinh doanh liên quan đến phát thải carbon trên địa bàn. Đồng thời, triển khai hệ thống giám sát các hoạt động giảm phát thải khí nhà kính cho các nhóm ngành. Bên cạnh đó, việc kiểm kê khí nhà kính của các cơ sở trong danh sách phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính theo quy định.

Theo ông Võ Văn Hoan, hiện trên địa bàn TP.HCM có 140 cơ sở lớn cần thực hiện kiểm kê thuộc 4 lĩnh vực công thương, năng lượng, xây dựng và môi trường.

Thời gian qua, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tích cực chuẩn bị các bước làm việc với các sở, ngành, quận, huyện và TP Thủ Đức để hướng dẫn các cơ sở, doanh nghiệp thực hiện kiểm kê, báo cáo và xây dựng phương án tiết giảm. phát thải khí nhà kính theo yêu cầu của Chính phủ.

“Giảm phát thải và tạo nguồn tài chính trung hạn từ tiết kiệm chi phí không phải là nhiệm vụ của bất kỳ đơn vị nào. Nhóm các-bon thấp đang làm việc để điều chỉnh các biện pháp khuyến khích và phương pháp tiếp cận nhằm ưu tiên các hoạt động có tác động cao nhất với hiệu quả về chi phí nhất có thể ”- ông Hoan chia sẻ. •

Mục tiêu phát thải ròng bằng không

Ngày 30/6, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) phối hợp với Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) và Tổng Liên đoàn Công Thương Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy sự tham gia của doanh nghiệp trong lộ trình thực hiện của Mức đóng góp do Quốc gia xác định và mục tiêu không phát thải ròng ”.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Tuấn Quang, Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường), đánh giá: Trong hoạt động sản xuất kinh doanh, hầu hết các doanh nghiệp đều sử dụng năng lượng cũng như nguyên, nhiên liệu để tạo ra sản phẩm. , Dịch vụ. Đó là những nguồn phát thải khí nhà kính, chiếm tỷ trọng lớn trong tổng lượng phát thải khí nhà kính của cả nước. Vì vậy, doanh nghiệp là một trong những chủ thể thực hiện giảm phát thải khí nhà kính theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.

“Hiện Bộ TNMT và các bộ, ngành liên quan đang khẩn trương hoàn thiện các quy chuẩn kỹ thuật cũng như xây dựng các văn bản hướng dẫn chi tiết. Từ đó, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp thực hiện các hoạt động kiểm kê khí nhà kính, xây dựng và áp dụng các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính ”- ông Quang nói.

Về phía VCCI, đơn vị này cũng cho rằng các doanh nghiệp tại Việt Nam cần có những hành động mạnh mẽ hơn nữa để thúc đẩy quá trình giảm phát thải như cung cấp và đưa vào sử dụng các nguồn năng lượng bền vững, không carbon với giá cả phải chăng. giá cả phải chăng hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.