Thị trường chứng khoán khó kiếm lời, nhà đầu tư có nên sử dụng “giao dịch sao chép”?

Rate this post

Thị trường chứng khoán khó kiếm lời, nhà đầu tư có nên sử dụng “giao dịch sao chép”?

Tại tọa đàm “Thị trường chứng khoán 2023: Xu hướng mới, lựa chọn mới” diễn ra sáng nay 27/9, một nhà đầu tư đặt ra câu hỏi: Nhà đầu tư cá nhân có nên sử dụng sản phẩm sao chép? giao dịch (giao dịch sao chép) từ các công ty chứng khoán? Đặc biệt là triển vọng bức tranh không mấy khả quan.


Chuyên gia giải đáp về việc có nên sử dụng sản phẩm kinh doanh sao chép trong bối cảnh thị trường tiêu cực tại hội thảo tổ chức sáng 27/9/2022

Trả lời câu hỏi này, ông Đào Minh Châu – Phó Giám đốc Phân tích Chứng khoán SSI Research cho rằng, thị trường được dự báo sẽ kém lạc quan trong ngắn hạn, tuy nhiên vẫn có những cổ phiếu có khả năng tăng trưởng lợi nhuận trong năm tới. . Mặt khác, trong thời kỳ khủng hoảng, có cơ hội lớn cho các nhà đầu tư tích lũy cổ phiếu trong dài hạn từ 3-5 năm.

Ví dụ, giai đoạn 2012, nhiều cổ phiếu có giá rất rẻ. Kể từ đó, nhiều công ty đã tăng trưởng lợi nhuận gấp 10 – 20 lần. Hay trong những thời điểm như COVID-19, mối quan tâm của nhà đầu tư về thị trường là rất lớn, nhưng đây cũng là những thời điểm nhà đầu tư có cơ hội mua được cổ phiếu giá rẻ.


Sao chép giao dịch (giao dịch sao chép), đây là hình thức giao dịch mà một nhà đầu tư sẽ sao chép vị thế của một nhà đầu tư chuyên nghiệp khác trên thị trường. Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, một số công ty chứng khoán đang cung cấp sản phẩm này.

Về chiến thuật giao dịch sao chép, nó có thể là một cách dành cho những nhà đầu tư muốn tiếp cận thị trường chứng khoán nhưng không có thời gian nghiên cứu chuyên sâu. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn cần tìm hiểu hiệu quả đầu tư của những nhà đầu tư giao dịch sao chép đó trong quá khứ như thế nào và phong cách của họ (dài hạn, ngắn hạn) phù hợp với họ như thế nào. hay không.

Ngoài giao dịch sao chép, các công ty quản lý quỹ hiện tại còn có ETF hoặc quỹ tín thác, và các công ty chứng khoán trong tương lai có thể có các sản phẩm quản lý tài sản – đây cũng là các kênh cung cấp dịch vụ tài chính. nhà đầu tư có thể ủy thác tiền của họ cho những người có kinh nghiệm hơn và theo dõi thị trường chặt chẽ hơn.

Theo ông Huỳnh Minh Tuấn – Người sáng lập Công ty Cổ phần FIDT, việc giao tài sản cho một người không phải trong ngành tài chính nên ưu tiên tính an toàn lên hàng đầu. Bởi đối với thị trường chứng khoán, dù là chuyên gia vẫn có thể “sứt đầu mẻ trán” trong khoảng thời gian từ đầu năm 2022 đến nay.

Đối với chiến lược giao dịch sao chép, nhà đầu tư phải có “backtest” (kiểm tra tính hiệu quả) đối với nhà giao dịch (trader), thực tế có những người có lãi trong 1-2 năm, nhưng có thể ngay tại thời điểm nhà đầu tư đang chưa sẵn sàng. Các nhà đầu tư quyết định sao chép giao dịch mà họ có thể gặp rủi ro và họ sẽ tự chịu rủi ro.

Theo ông Huỳnh Minh Tuấn, tình hình kinh tế hiện nay không tốt, Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng kỷ lục trong quý III / 2022 so với mức thấp của năm ngoái. Trước nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu, nhìn về viễn cảnh vĩ mô nhìn chung vẫn là một bức tranh xám xịt. Tuy nhiên, đây là khâu lựa chọn sản phẩm tốt, lợi thế thuộc về người mua. Giai đoạn này có thể giúp nhà đầu tư đổi đời nếu tìm đúng “long mạch”.

Chí Kiên

FILI

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *