Thu nhập tăng gấp 5 lần nhờ mô hình canh tác thông minh

Rate this post


HÀ TĨNH Dự án SIPA đã hỗ trợ, tạo sinh kế và nâng cao thu nhập cho nhiều hộ nông dân địa phương ở Hà Tĩnh với các mô hình nông nghiệp thích ứng, dựa vào hệ sinh thái.

Tiến sĩ Nguyễn Quang Tấn (đứng), Điều phối viên Quốc gia của ICRAF tại Việt Nam, chia sẻ kết quả của Dự án SIPA Hà Tĩnh.  Ảnh: Phạm Hiếu.

Tiến sĩ Nguyễn Quang Tấn (đứng), Điều phối viên Quốc gia của ICRAF tại Việt Nam, chia sẻ kết quả của Dự án SIPA Hà Tĩnh. Hình ảnh: Phạm Hiếu.

Nâng cao thu nhập gấp 2 – 5 lần cho hơn 3.500 hộ gia đình

Vừa qua, Hội thảo “Chia sẻ thông tin về kết quả Dự án Hỗ trợ Việt Nam thực hiện Thỏa thuận Paris tại Hà Tĩnh” (Dự án SIPA Hà Tĩnh) đã được tổ chức tại TP Hà Tĩnh (Hà Tĩnh).

Trong khuôn khổ dự án, tỉnh Hà Tĩnh được chọn là tỉnh thí điểm triển khai sản xuất nông nghiệp thích ứng dựa vào hệ sinh thái thông qua các giải pháp nông nghiệp thông minh với khí hậu và quản lý rủi ro khí hậu cho khu vực nông thôn. hộ nghèo ở các huyện dễ bị tổn thương. Các hoạt động tại Hà Tĩnh do Tổ chức Nghiên cứu Nông Lâm nghiệp Quốc tế (ICRAF) tại Việt Nam và các đối tác cấp tỉnh tại Hà Tĩnh thực hiện.

Dự án được triển khai từ năm 2020 đến tháng 6 năm 2022 tại các huyện Hương Sơn, Hương Khê, Kỳ Anh, Can Lộc và Vũ Quang. Hơn 3.500 hộ với hơn 14.000 nhân khẩu tham gia thực hiện 5 mô hình nông lâm kết hợp trong khuôn khổ dự án. Đó là phát triển hệ sinh thái vườn đồi tổng hợp, nuôi ong dựa trên hệ sinh thái vườn rừng và rừng trồng, trồng hành thích ứng với biến đổi khí hậu theo hướng hữu cơ, nuôi tôm càng xanh kết hợp cá nước ngọt. phát triển hệ sinh thái vườn hồ và trồng cỏ chịu hạn phục vụ chăn nuôi gia súc.

Hội thảo trưng bày và triển lãm các bức ảnh do chính nông dân chụp, các mô hình và sản phẩm của họ.  Ảnh: Tùng Đinh.

Hội thảo trưng bày và triển lãm các bức ảnh do chính nông dân chụp, các mô hình và sản phẩm của họ. Hình ảnh: Tung Ding.

Theo bà Lê Thị Tâm, Giám đốc Dự án SIPA Hà Tĩnh, thông qua việc tham gia dự án, đời sống của các hộ dân được cải thiện rõ rệt. Thu nhập của nông dân sau khi tham gia dự án tăng gấp 2 – 5 lần so với mô hình cũ.

Cụ thể, mô hình nuôi cá nước ngọt luân canh cho thu nhập hơn 200 triệu đồng / ha / năm. Bên cạnh đó, mô hình trồng hành luân canh với cây họ đậu cũng cho thu nhập 80 triệu đồng / ha / năm. Cùng với đó, mô hình nuôi ong lấy mật giúp người dân tăng thu nhập từ 35-40 triệu đồng mỗi năm.

“Ngoài ra, 1 ha diện tích cỏ chịu hạn để chăn nuôi bò đã góp phần giảm chi phí thức ăn chăn nuôi cho người chăn nuôi. Chúng tôi rất phấn khởi vì đã góp phần hồi sinh những vùng đất bạc màu, tạo sinh kế bền vững cho người dân nơi đây ”, bà Lê Thị Tâm cho biết.

Song song với Dự án SIPA, Hà Tĩnh cũng đã lồng ghép các kết quả và cách tiếp cận vào một số chương trình đang được triển khai trên địa bàn Hà Tĩnh. Cụ thể là các chương trình như cải tạo vườn tạp, Đề án trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2022 – 2025, Chương trình kết nối tiêu thụ sản phẩm, Chương trình chuyển đổi số trong nông nghiệp …

Các sản phẩm trong mô hình của dự án đã được trưng bày tại Hội thảo.  Phạm Hiếu.

Các sản phẩm trong mô hình của dự án đã được trưng bày tại Hội thảo. Phạm Hiếu.

Dự án SIPA Hà Tĩnh do Bộ Kinh tế và Bảo vệ Khí hậu Liên bang Đức tài trợ trong khuôn khổ hỗ trợ của quỹ Sáng kiến ​​Khí hậu Quốc tế và đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam phê duyệt vào ngày 3 tháng 9 năm 2019.

Các hoạt động tiếp theo dự án tại Hà Tĩnh trong thời gian tới sẽ được lồng ghép vào các chương trình của địa phương với mục tiêu nhân rộng mô hình cho hơn 17.000 nông dân.

Nhiều sinh kế thiết thực từ Dự án SIPA

Trong khuôn khổ Dự án SIPA Hà Tĩnh, từ tháng 8 đến tháng 9 năm 2021, 31 cán bộ xã và huyện đã được tập huấn về cách thiết kế và quản lý vườn nông lâm kết hợp theo hướng hữu cơ. Từ tháng 11 năm 2021 đến tháng 3 năm 2022, nhóm cán bộ xã và huyện nói trên đã thực hiện 14 lớp tập huấn cho 560 nông dân.

Nông dân tham gia được hướng dẫn cách chọn và trồng cây ăn quả kết hợp với các loại cây khác trên chính vườn của mình. Việc lựa chọn cây trồng dựa trên sở thích của nông dân, các chính sách tạo điều kiện của huyện và tham khảo ý kiến ​​của các cán bộ và chuyên gia địa phương về cây ăn quả. Trong buổi tập huấn, nông dân và kỹ thuật viên đã đến thăm hai vườn ươm cây ăn quả để học cách đánh giá cây giống dựa trên các tiêu chí chất lượng.

Mô hình trồng cỏ chịu hạn phục vụ chăn nuôi của dự án.  Độ PH.

Mô hình trồng cỏ chịu hạn phục vụ chăn nuôi của dự án. Độ PH.

Cùng với đó, đến tháng 4/2022, dự án đã cung cấp hơn 50.000 cây giống cho hơn 2.200 hộ nông dân. Cán bộ kỹ thuật cấp huyện và cấp tỉnh được dự án tập huấn hướng dẫn nông dân cách trồng và chăm sóc cây giống, tham khảo hướng dẫn kỹ thuật từ các ấn phẩm do nhóm dự án và các chuyên gia cây trồng sản xuất. quả của Viện Nghiên cứu Rau quả.

Dự án cũng đã chuyển giao hơn 6.300 gói chế phẩm sinh học cho hơn 3.000 nông dân. Các hộ này đã tuân thủ các hướng dẫn kỹ thuật và đã sản xuất ra các chế phẩm sinh học từ cám gạo.

Tại Hà Tĩnh, dự án cũng đã đưa ra khái niệm trồng theo đường đồng mức và hướng dẫn nông dân trồng dứa Queen và cỏ Ghinê theo đường đồng mức nhằm kiểm soát xói mòn đất, nâng cao thu nhập và thức ăn gia súc cho gia đình. gia súc.

Kết quả là năm 2020 – 2021, trải qua nhiều đợt nắng nóng nhưng cỏ Ghinê trồng trong vườn của các hộ dân dự án vẫn xanh tốt dù không được chăm sóc nhiều. Sau khi cho bò ăn, lượng còn lại xuất bán, cho doanh thu hơn 56 triệu đồng / ha / năm.

Dự án cung cấp các giải pháp nông nghiệp thông minh, thích ứng với khí hậu và quản lý rủi ro khí hậu cho các hộ nghèo ở các huyện dễ bị tổn thương.  Ảnh: TD.

Dự án cung cấp các giải pháp nông nghiệp thông minh, thích ứng với khí hậu và quản lý rủi ro khí hậu cho các hộ nghèo ở các huyện dễ bị tổn thương. Hình ảnh: TD.

Dự án cũng giới thiệu phương pháp phủ đất bằng tàn dư cây trồng, lá cọ và trồng cỏ lạc góp phần cải thiện chất lượng đất, giảm bốc hơi nước và mất đất do hạn hán và lũ lụt. Nông dân cũng được hướng dẫn sử dụng các biện pháp sinh học phòng trừ sâu bệnh như bón vôi, bẫy côn trùng, che nắng cho cây bằng lưới và bao trái bằng túi giấy.

Ngoài ra, dự án còn thành lập các tổ tiết kiệm thôn bản và cho các tổ nông nghiệp vay vốn. Tính đến tháng 1 năm 2022, đã có 24 nhóm được thành lập và đi vào hoạt động với 592 thành viên. Các nhóm này đã tiết kiệm được tổng cộng khoảng 274 triệu đồng, trong đó 235 triệu đồng được sử dụng làm vốn vay cho 58 thành viên để thực hiện nông nghiệp thông minh với khí hậu, chủ yếu để thiết lập nông lâm kết hợp và trồng cây ăn quả. ăn quả và chăn nuôi gia súc như gà, trâu, lợn và sử dụng chất thải làm phân bón trên ruộng của họ.

Cán bộ dự án hướng dẫn người dân trồng dứa theo đường đồng mức.  Ảnh: PH.

Cán bộ dự án hướng dẫn người dân trồng dứa theo đường đồng mức. Hình ảnh: Độ PH.

Ngoài ra, từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2021, dự án đã hỗ trợ trên 900 hộ tiêu thụ 527,5 tấn sản phẩm gồm bưởi, cam và nhiều loại cây ăn quả cho người tiêu dùng và các cửa hàng kinh doanh nông sản. Giá bán trung bình cao hơn ít nhất 30% so với khi chưa hỗ trợ dự án. Cụ thể, giá bán cam, bưởi bình quân được dự án hỗ trợ là 22.000 đồng / kg và 24.000 đồng / kg so với mức 9.900 đồng / kg và 15.000 đồng / kg không hỗ trợ.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Quang Tấn, Điều phối viên ICRAF tại Việt Nam, 3 dự án do ICRAF và các đối tác của Dự án SIPA Hà Tĩnh xây dựng đã được nhà tài trợ phê duyệt.

“Các dự án này sẽ kế thừa và nhân rộng kết quả thực hiện tại Hà Tĩnh đến các tỉnh Thừa Thiên – Huế, Quảng Bình và một số tỉnh miền Trung khác. Tổng kinh phí huy động hơn 20 tỷ đồng và thời gian thực hiện dự án từ năm 2022 đến năm 2025 ”, TS Nguyễn Quang Tấn cho biết.

Leave a Reply

Your email address will not be published.