“Thủ phủ” nông nghiệp công nghệ cao

Rate this post

Theo ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, ngành nông nghiệp tỉnh này tăng trưởng ổn định trong thời gian qua, mặc dù diện tích đất canh tác giảm. Có được điều này là nhờ địa phương không ngừng ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp.

Dấu ấn tiên phong

Đi đầu trong việc khai thác lợi thế ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp trên cùng diện tích đất ở Bình Dương có thể kể đến Công ty Cổ phần Nông nghiệp U&I (Unifarm). Công ty này ra đời cách đây 12 năm, khi khái niệm nông nghiệp công nghệ cao còn khá mới mẻ và hầu như chưa có ai làm. Vì vậy, không xấu hổ khi nói Unifarm là doanh nghiệp tiên phong với mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại Bình Dương.

Ông Phạm Quốc Liêm, Tổng Giám đốc Unifarm cho biết, năm 2009, Unifarm chính thức đi vào hoạt động với diện tích được giao hơn 411 ha tại xã An Bình, huyện Phú Giáo. Khi đó, nơi được giao làm dự án là vùng đất chỉ có gió và cỏ. Cơ sở hạ tầng như đường, điện, nước… chưa có. Một khó khăn không nhỏ nữa là thời điểm bắt đầu triển khai dự án, cả nước chưa có mô hình nông nghiệp công nghệ cao hiệu quả nào để tham khảo, học hỏi. “Tuy nhiên, với quyết tâm đi đầu, 10 người gồm lãnh đạo và cán bộ kỹ thuật đã chia nhau đến các quốc gia, vùng lãnh thổ có nền nông nghiệp phát triển như Israel, Đài Loan – Trung Quốc, Nhật Bản… để tìm hiểu, học hỏi về nông nghiệp công nghệ cao để mang trở lại ứng dụng “Có công mài sắt, có ngày nên kim” – ông Phạm Quốc Liêm nói.

Thủ phủ nông nghiệp công nghệ cao - Ảnh 1.

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại Unifarm đang là điểm sáng không chỉ ở Bình Dương mà còn trên cả nước

Theo đó, đến nay, Unifarm đã phủ xanh toàn bộ diện tích Khu nông nghiệp An Thái bằng các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, phù hợp với thị trường và có khả năng nhân rộng cho bà con nông dân. Cụ thể như mô hình trồng dưa đỏ trong nhà kính công nghệ Israel điều khiển tự động bằng máy tính theo tiêu chuẩn GlobalGAP cho doanh thu hơn 2 tỷ đồng / ha / năm hay mô hình trồng chuối già cỗi xuất khẩu sang Hàn Quốc, Nhật Bản. Doanh thu 500 triệu đồng / ha / năm… Sau Khu nông nghiệp An Thái, Unifarm mở dự án trồng chuối xuất khẩu với quy mô hơn 1.300 ha tại huyện Dầu Tiếng. Unifarm cũng đã và đang tư vấn, chuyển giao công nghệ, liên kết cho nhiều đối tượng khác, từ nông dân quy mô nhỏ đến các công ty lớn với quy mô trang trại lên đến vài nghìn ha tại Việt Nam. .

Ông Võ Văn Bông, Giám đốc Sở NN & PTNT Bình Dương, nhận xét Unifarm đã xác định được sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường, lựa chọn đúng công nghệ, kỹ thuật, xây dựng nguồn nhân lực phù hợp cho nông nghiệp công nghệ cao. Hiện nay, các sản phẩm mang thương hiệu Unifarm đã được thị trường trong nước và quốc tế đón nhận và ngày càng trở nên phổ biến với người tiêu dùng. Đặc biệt, dưa vàng do Unifarm trồng từ năm 2010 đã góp phần đánh bật dưa Trung Quốc ra khỏi thị trường Việt Nam, khẳng định giá trị nông sản Việt Nam. Sản phẩm chuối của Unifarm cũng đã xuất khẩu thành công sang các thị trường khó tính như Hàn Quốc, Nhật Bản, với giá tương đương chuối nhập khẩu từ các nước có truyền thống trồng chuối lâu đời như Ecuador và Philippines.

Hướng tới nền nông nghiệp hiện đại

Theo Giám đốc Sở NN & PTNT Bình Dương, ngay từ đầu tỉnh đã xác định cái khó nhất của doanh nghiệp làm nông nghiệp công nghệ cao là vốn, tiếp đến là sản phẩm đầu ra. Vì vậy, tỉnh đã có những chính sách đặc thù riêng để thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này. Tức là người dân hoặc doanh nghiệp làm nông nghiệp công nghệ cao được hỗ trợ vay vốn với lãi suất ưu đãi 3,2% / năm. “Để tiếp cận gói hỗ trợ này, doanh nghiệp chỉ cần xây dựng phương án, sau đó sở sẽ thẩm định và quỹ đầu tư tỉnh thẩm định để cấp vốn, với điều kiện doanh nghiệp phải thế chấp bằng tài sản. Trong thời gian tới, để mạnh hỗ trợ người dân và doanh nghiệp làm nông nghiệp công nghệ cao, ngoài vốn, tỉnh còn hỗ trợ xây dựng thương hiệu, đặc biệt quan tâm hỗ trợ các HTX có đầu ra cho sản phẩm ”- ông Võ Văn Bổng nói về chính sách khuyến khích phát triển cao- nông nghiệp công nghệ.

Nhờ các chính sách ưu đãi, đến nay, tỉnh Bình Dương có 4 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, gồm khu Tiến Hưng (huyện Bắc Tân Uyên), khu Vĩnh Tân (thị xã Tân Uyên), khu Tân Hiệp – Phước Sang (Phú Giáo). Huyện), Khu nông nghiệp công nghệ cao An Thái (huyện Phú Giáo).

Theo ông Võ Văn Minh, việc phát triển mạnh nền nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị, nông nghiệp công nghệ cao đang góp phần nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, góp phần phát triển kinh tế tỉnh Bình Dương. . Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho rằng, có được kết quả trên là nhờ sự hợp tác chặt chẽ, linh hoạt giữa ngành khoa học và nông nghiệp, tích cực triển khai đồng bộ các cơ chế, chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển. phát triển khoa học – công nghệ, tạo tiền đề cho đổi mới, khởi nghiệp và phát triển đồng bộ nông nghiệp – nông dân, nông thôn. “Đặc biệt, với việc phát huy lợi thế của mô hình hợp tác 3 nhà (nhà nước – nhà trường – nhà doanh nghiệp), ngành nông nghiệp tỉnh Bình Dương đã từng bước định hình và phát triển theo hướng hiện đại, bền vững” – ông Võ Văn Minh kết luận.

Với 4 khu nông nghiệp công nghệ cao, Bình Dương trở thành địa phương có nhiều khu nông nghiệp công nghệ cao nhất cả nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published.