Thực hiện thành công ca phẫu thuật kéo dài 13cm chân cho bệnh nhân ung thư xương

Rate this post

Phương pháp này đã thực sự mang lại cuộc sống mới cho bệnh nhân sau khi khắc phục được tình trạng chênh lệch giữa hai chân lên tới 13cm.
Lần đầu tiên anh P. có thể đi lại bình thường bằng hai chân sau 8 năm phẫu thuật u xương.

Người may mắn đó là anh Đỗ Huy P. (24 tuổi), ngụ tỉnh Đắk Lắk. Sau khi chân trái được kéo dài thêm 13cm, anh P. có chiều dài cả hai chân như nhau. Trở về quê sau gần 3 tháng điều trị tại Hà Nội, anh P. đã có thể thoát khỏi một bên nạng, chỉ cần dùng nạng cho phần chân bị kéo, đồng thời tích cực tập luyện phục hồi chức năng để cơ chân khỏe và nâng đỡ tốt. .

Theo tiên lượng của các bác sĩ, trong vòng 6 tháng, anh P. có thể đi lại hoàn toàn bình thường. Đối với một chàng trai vừa trải qua 8 năm với bao biến cố: Phát hiện mắc bệnh ung thư xương năm 16 tuổi, phải nghỉ học để điều trị hóa chất, phẫu thuật khối u và ghép xương đồng loại; rồi lại bị gãy xương sau ca ghép, gần như nằm bất động trên giường gần 2 năm, giờ có thể đi lại bình thường, đối với anh P. mọi thứ như một giấc mơ. “Trước khi đến Vinmec, tôi chỉ dám mong có một phép màu nào đó giúp đôi chân của mình tập tễnh trở lại như trước khi bị gãy, vì hai chân của tôi đã dài ra từ 4-5 cm rồi. Ai ngờ còn hơn cả mong đợi, giờ hai chân đã giống nhau ”- anh P. vui vẻ thú nhận.


Trước khi phẫu thuật, hai chân của anh P. khá chênh lệch nhau nên anh rất tự ti về tình trạng của mình, mặc dù căn bệnh ung thư xương đã được kiểm soát tốt.

Dù đã kết thúc liệu trình kéo dài chân liên tục kéo dài 3 tháng cho bệnh nhân nhưng các bác sĩ tại Trung tâm Chăm sóc sức khỏe & Thuốc men vẫn thường xuyên theo dõi diễn biến sức khỏe của P. để giúp bệnh nhân hồi phục hoàn toàn. GS.TS.BS. Ông Trần Trung Dũng – Giám đốc Trung tâm Vật lý trị liệu & Y học cổ truyền Vinmec cho biết: “Khi tiếp nhận ca này, chúng tôi đánh giá đây là một ca rất khó, chưa từng thực hiện ở Việt Nam cho bệnh nhân ung thư xương. Tuy nhiên, ê-kíp rất quyết tâm. để hiện thực hóa ước mơ của P. vì rất nhiều bạn trẻ gặp hoàn cảnh tương tự, chân ngắn – chân dài, sau thời gian điều trị ung thư xương mà chưa có hướng giải quyết ”.

Cách đây khoảng 4-5 năm, Việt Nam chưa thực hiện ghép xương bằng vật liệu nhân tạo. Ung thư xương thường được điều trị bằng cách cắt cụt hoặc ghép xương đồng loại. Xương ghép có ưu điểm là đảm bảo chức năng đi lại ngay cho bệnh nhân, tuy nhiên cấu trúc và chất lượng mảnh ghép không thể đồng nhất với xương của bệnh nhân nên tỷ lệ thành công về lâu dài không cao. Đặc biệt, những người mắc bệnh ung thư xương thường dưới 18 tuổi, khi cơ thể còn đang phát triển thì chắc chắn hai chi sẽ bị chênh lệch. Hạn chế này khiến người bệnh vẫn tự ti ngay cả khi đã cắt bỏ khối u ác tính. Bệnh nhân kéo dài chân thông thường (cả hai chân) sẽ được kết hợp kéo cả xương trên và dưới đầu gối, xương đùi và xương chày. Trường hợp của anh P. khó hơn khi chỉ bị kéo dài một bên chân trái. Cái khó là làm sao tránh được tình trạng hai đầu gối cao, thấp.


Phương pháp này đã thực sự mang lại cuộc sống mới cho bệnh nhân sau khi khắc phục được tình trạng chênh lệch giữa hai chân lên tới 13cm.

Sau nhiều lần thăm khám và hội chẩn, GS Dũng cùng ê-kíp đi đến phác đồ điều trị gồm 2 giai đoạn: Bóc tách dính và kéo hết phần cơ co rút ra ngoài, sau đó tiến hành phẫu thuật ghép đùi nhân tạo và khớp gối bằng vật liệu y sinh. . Toàn bộ kích thước và trọng lượng của xương nhân tạo sẽ được tính toán bằng công nghệ 3D để đảm bảo ôm sát nhất vào chân lành. Bệnh nhân 24 tuổi, chiều cao ổn định nên không lo lệch chi, tránh nguy cơ gãy xương trở lại nên đi lại bình thường. Ông Đỗ Văn H.- bố cháu P. xúc động nhớ lại những ngày dài căng thẳng khi cùng con trai điều trị: “Khi kéo cơ, bác sĩ có đề cập đến các biến chứng có thể xảy ra như liệt hoặc mất chức năng, mất cảm giác ở cháu. chân khiến gia đình tôi lo lắng rất nhiều. Nhưng suốt 6 tuần điều trị, được các bác sĩ ở Vinmec thăm khám kỹ lưỡng, theo dõi sát sao diễn biến từng ngày, động viên nên cả nhà cũng yên tâm. Con tôi giờ có thể đi lại nhờ khoa học tiên tiến, nhưng một phần cũng nhờ sự tận tình, chu đáo của các bác sĩ. ”Anh H. cho biết thêm, vợ chồng anh bị hiếm muộn, mất gần 20 năm mới sinh được một cậu con trai duy nhất. Giờ đây anh P. không những thoát “án tử” mà còn đi lại bình thường, bên vợ là đứa con trai thứ hai chào đời.

Hiện 90% bệnh nhân ung thư xương là thanh thiếu niên, thời gian phía trước còn rất dài. Vì vậy, điều trị ung thư xương hiệu quả không chỉ là cắt bỏ khối u, cứu sống người bệnh mà còn phải bảo toàn khả năng đi lại, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật kéo dài chân thành công đầu tiên cho một bệnh nhân ung thư tại Vinmec có thể coi là một bước tiến mới của nền y học Việt Nam, thắp lên hy vọng cho những bệnh nhân ung thư xương mới phát hiện, đặc biệt là những người đã mắc ung thư. trường hợp gãy xương sau khi ghép xương đồng loại nhiều năm trước.

SN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *