Thuyết phục đàn ông ‘trái ý muốn là cho họ một cái tát, ném bất cứ thứ gì họ có thể’

Rate this post

Phụ nữ cam chịu, đàn ông giáo điều

Theo báo cáo điều tra quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em ở Việt Nam năm 2019, cứ 3 phụ nữ thì có gần 2 phụ nữ (63%) đã từng bị một hoặc nhiều hình thức bạo lực thể xác. bạo lực về thể chất, tình dục, tinh thần và kinh tế, cũng như kiểm soát hành vi do chồng / bạn tình gây ra trong cuộc sống.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Xuân Đông, điều phối viên Dự án Phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, Tổ chức Hagar Quốc tế tại Việt Nam cho biết, 90% người bị bạo lực không tìm đến. Cứu giúp.

Nạn nhân bị bạo hành thường không lên tiếng về việc mình bị xâm hại vì họ cảm thấy không an toàn, thực tế có người cho biết họ không được hỗ trợ kịp thời và bị chồng bạo hành thêm, nhiều người cũng bị bạo hành. cho rằng bạo lực gia đình là vấn đề riêng tư trong gia đình.

“Chúng tôi nhận thấy những người bị bạo lực nói chung và ở Yên Bái, Nghệ An – nơi đang triển khai dự án nói riêng, thường không biết đi đâu và gặp ai để tìm kiếm sự giúp đỡ. Có những người tìm đến sự hỗ trợ nhưng không được hỗ trợ vì có rào cản trong việc xử lý, hoặc xử lý không quyết liệt.

Những điều này dẫn đến nạn nhân không chia sẻ. Một số thành viên của nhóm đồng đẳng đã từng bị bạo hành 5, 10, thậm chí 20 năm nên không thể yêu cầu họ thay đổi trong một sớm một chiều ”, ông Xuân Đông nói.

Thuyết phục đàn ông 'trái ý muốn là tát cho họ một cái, ném bất cứ thứ gì họ có thể' - Ảnh 1.

Các nạn nhân bị lạm dụng đều có chung một hy vọng rằng gia đình là tổ ấm an toàn.

Khoan dung là đặc điểm chung của phụ nữ bị bạo hành, trong khi đối với nam giới, thách thức đối với nhóm đối tượng bạo hành này là giúp họ xác định niềm tin để thay đổi hành vi bạo lực. Bởi trên thực tế, quan niệm “người đàn ông trong gia đình phải là số một” vẫn ăn sâu vào nếp nghĩ của nhiều người.

“Vì vậy, chỉ có đàn ông mới có thể thay đổi hành vi đó. Dự án, hoặc vợ và cha mẹ, không thể thay đổi. Họ là người tạo ra sự thay đổi. Họ vừa là nguyên nhân, vừa là giải pháp nên sự thay đổi phải từ họ ”, ông Lê Xuân Đông nhấn mạnh.

Kỹ thuật “hết giờ”

Với mong muốn giảm thiểu bạo lực gia đình, anh Lê Xuân Đông chia sẻ, kỹ thuật “hết giờ” là bài học đầu tiên các bạn nam trong câu lạc bộ “Đàn ông có trách nhiệm” được hướng dẫn thực hành trong gia đình.

Đây là một kỹ thuật đơn giản để giúp nam giới thoát khỏi tình trạng căng thẳng trước khi bạo lực có thể xảy ra và do đó tránh được việc sử dụng bạo lực.

Thuyết phục đàn ông 'trái ý mình là cho họ một cái tát, ném bất cứ thứ gì họ có thể' - Ảnh 2.

Anh Lê Xuân Đông.

Việc sử dụng đúng kỹ thuật thời gian chờ bao gồm 3 điểm:

i) Sử dụng đúng thời điểm, tức là khi cảm thấy nguy cơ bùng nổ (thông qua các dấu hiệu thể chất, cảm xúc, suy nghĩ), người chồng sẽ nói với vợ: “Hết giờ rồi! Thôi tranh luận ở đây đi ”, tôi sẽ ra ngoài một tiếng và bạn không cần tìm tôi, sau đó lập tức chấm dứt mọi tranh cãi cho dù vợ tiếp tục nói hay muốn nói chuyện.

ii) Đi chơi đúng một giờ: Một giờ là để họ nguôi ngoai cơn nóng giận và cũng không quá dài để làm gia tăng mâu thuẫn vợ chồng.

iii) Tìm một nơi yên tĩnh để ngồi trong một giờ, không uống rượu, ma túy hoặc đi chơi với bạn bè (tránh bị kích động).

Anh Đông cũng lưu ý, khi về nhà, nếu vợ vẫn còn tức giận, người đàn ông cần tiếp tục tiết chế bản thân để tiếp tục cãi vã mà không cần dùng đến bạo lực. Đàn ông cũng cần chia sẻ tuyệt chiêu này với vợ để vợ không ngăn cản khi họ muốn ra khỏi nhà.

Thừa nhận việc thay đổi hành vi bạo lực của nam giới không thể “một sớm một chiều”, tuy nhiên, ông Lê Xuân Đông hy vọng sẽ có sự thay đổi khi nhiều chương trình được triển khai đến các địa phương dưới nhiều hình thức. ảnh hưởng đến từng cá nhân.

Trường hợp của anh Hồ Văn H. (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) là một điển hình. Anh cho biết, xưa nay anh sống theo quan điểm của cha ông ta: “Đã là đô đốc công tước / Lấy anh thì phải theo em”. Vì vậy, chồng nói thì vợ phải nghe. Không có chuyện gì, vợ cấm cãi nhau. Chỉ cần trái ý mình, anh ta lập tức “ăn vạ”, thậm chí chỉ cần vơ lấy vật gì là ném thẳng vào người vợ.

“Nhưng thú thật, sau khi tìm hiểu và hiểu về bạo lực gia đình, tôi mới” bừng tỉnh “. Tôi nhận ra rằng ” Mình đoạt vợ bao nhiêu năm rồi mà chẳng ai trao giải ”, nhưng lần nào vợ chồng cũng thế. khắc nghiệt, họ nhìn vào khuôn mặt buồn bã của con mình.

Kể từ đó, nếu vợ muốn thắng, tôi để cô ấy thắng, chúng ta đi chỗ khác uống trà xanh một lát, nửa buổi tĩnh tâm rồi về, thà ở nhà ủ rũ. và khó chịu. Đã 2 năm rồi tôi không thay đổi và tôi đã cố gắng giữ sự thay đổi đó ”, anh Hòa nói.

Đối với phụ nữ, khi thấy mình có dấu hiệu căng thẳng cũng nên dừng lại, tránh đối đầu với chồng trong những tình huống có thể xảy ra bạo lực.

“Kỹ năng đầu tiên chúng tôi luôn dạy phụ nữ là kỹ năng an toàn. Theo đó, trước khi bị bạo lực, phụ nữ cần hiểu rõ những tình huống có thể xảy ra (Ví dụ: Người bị bạo lực uống rượu, thua cờ bạc,…) và suy nghĩ cách ứng phó (ứng xử). vi, thái độ, ..) để hạn chế tổn hại về thể chất hoặc tinh thần, cất giữ các vật dụng có thể gây sát thương như gậy gộc, dao, búa, .., chuẩn bị các giấy tờ, vật dụng cần thiết (giấy chứng minh nhân dân, số điện thoại hỗ trợ, v.v.) và đồ dùng cá nhân (tiền bạc, quần áo, băng vệ sinh,…) để nơi an toàn.

Trong giai đoạn bị bạo hành, phụ nữ cần tạo khoảng cách an toàn với chồng, tránh những nơi có khả năng gây sát thương cao (ngõ ngách, nơi có nhiều dao, gậy … tìm cách thoát khỏi nơi bị bạo hành và tìm người giúp đỡ. (kêu cứu, bỏ chạy, v.v.).

Sau khi bị bạo hành, cần sơ cứu vết thương (nếu có), lưu lại bằng chứng bị bạo hành (hình ảnh / video …) và trình báo cho cán bộ địa phương (công an, cán bộ hội phụ nữ, trưởng nhóm …) ”, Ông Lê Xuân Đông hướng dẫn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.