Tiền lương ở Mỹ tăng nhưng thu nhập thực tế giảm do lạm phát

Rate this post

Lương tăng vẫn không theo kịp giá cả

Theo CNN, công nhân Mỹ đang được tăng lương với tốc độ nhanh nhất kể từ giữa những năm 1980. Nhưng lạm phát tăng quá nóng đã làm xói mòn thu nhập của người lao động, khiến tiền lương thực tế giảm xuống.

Chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ trong tháng 5 tăng 8,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Như vậy, theo tính toán của Moody’s Analytics, trung bình mỗi tháng, người tiêu dùng phải chi thêm khoảng 460 USD để mua các loại hàng hóa, dịch vụ như trước đây.

Tiền lương ở Mỹ tăng nhưng thu nhập thực tế giảm do lạm phát Ảnh 1
Giá xăng trung bình tại Mỹ đã chạm ngưỡng 5 USD / gallon. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, nghiên cứu từ Đại học Michigan cho thấy thu nhập khả dụng thực tế trên đầu người đang trên đà giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1932.

Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mạnh tay tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm càng khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Đây là mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1994, đưa lãi suất tham chiếu tại Mỹ lên khoảng 1,5 – 1,75%.

Nguyên nhân được cho là do lạm phát trong tháng 5 tăng lên mức cao nhất trong vòng 41 năm, kéo theo niềm tin của người tiêu dùng đi xuống, buộc Fed phải hành động mạnh tay hơn. Trước đó, cơ quan này đã hai lần tăng lãi suất trong năm nay. Nhưng cho đến nay, các động thái của Fed vẫn chưa có nhiều tác dụng.

Ông Mark Zandi – chuyên gia kinh tế trưởng tại Moody’s Analytics – cho rằng lương tăng không phải là nguyên nhân gây ra lạm phát. Vị chuyên gia này cho rằng chính lạm phát là nguyên nhân khiến tiền lương tăng.

Ông nói: “Mối quan hệ nhân quả chạy theo hướng ngược lại.

William Spriggs, giáo sư kinh tế tại Đại học Howard, cho rằng động lực chính đằng sau sự gia tăng lạm phát là một loạt các cú sốc về nguồn cung, từ tắc nghẽn chuỗi cung ứng cho đến cuộc chiến ở Nga. Ukraina.

Một báo cáo của Bộ Lao động Mỹ cho biết giá năng lượng tăng 34,6% trong năm qua, tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 9/2005, trong khi giá thực phẩm tại “miền đất hứa” này tăng 10,11. %, lần đầu tiên vượt quá 10% kể từ tháng 3 năm 1981.

Giá xăng trung bình ở Mỹ đạt $ 5 / gallon (1 gallon hoặc 3,79 lít) vào tháng Sáu, bắt đầu mùa lái xe cao điểm.

Theo dữ liệu từ Đại học Michigan, chỉ số lạc quan của người tiêu dùng đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1978, thấp hơn so với thời điểm lạm phát đạt đỉnh vào năm 1981.

Bài toán khó cho Fed

Về mặt kỹ thuật, nền kinh tế Mỹ có thể không rơi vào tình trạng suy thoái. Nhưng nhiều người Mỹ đang cảm thấy như thể họ đang trải qua một cuộc suy thoái.

Vào tháng 5, mức lương danh nghĩa cho người lao động toàn thời gian đã tăng trung bình khoảng 5% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 5, theo dữ liệu từ cơ quan giám sát tăng trưởng tiền lương của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Atlanta. Sự thiếu hụt nguồn cung lao động đã thúc đẩy thu nhập của người lao động.

Tiền lương ở Mỹ tăng nhưng thu nhập thực tế giảm do lạm phát ảnh 2

Giá cả hàng hóa tại Mỹ tăng cao gây áp lực không nhỏ đối với người tiêu dùng. Ảnh: Getty Images

Nhưng trong thời kỳ lạm phát, lương thực tế đã giảm 3,5% so với một năm trước đó và giảm trên hầu hết các ngành, theo phân tích của CNN Business.

Theo Donald Grimes, một nhà kinh tế học tại Đại học Michigan, thu nhập khả dụng thực tế của người Mỹ chỉ ở mức trước đại dịch. Nhưng sẽ không tăng 2-3% / năm như thường lệ, mà khoản thu nhập này đang có xu hướng giảm 5,6%.

Một phần lý do của sự sụt giảm là lạm phát. Tuy nhiên, việc ngừng các gói hỗ trợ trong thời kỳ đại dịch cũng góp phần làm giảm thu nhập thực tế.

“Đối với những người có thói quen tiết kiệm, cuộc sống có thể tạm ổn. Nhưng với một số người thích kiếm tiền, tiêu xài hoang phí, sự sụt giảm thu nhập khả dụng sẽ đáng ngại hơn tưởng tượng ”, Mr. Grimes nói.

Tình hình này đặt Fed vào thế khó. Ngân hàng trung ương Mỹ muốn tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát, nhưng không muốn đẩy nền kinh tế vào suy thoái.

Cơ quan này cũng thừa nhận rằng không kỳ vọng lạm phát sẽ giảm trong năm nay. Fed dự báo tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên 3,7% vào năm 2022, cao hơn so với dự đoán vào tháng Ba.

Lạm phát cao và những biến động kinh tế cũng làm dấy lên một mối lo ngại khác. Đó là một vòng xoáy lạm phát – tiền lương đẩy lạm phát lên cao hơn so với những năm 1970.

Theo Erik Lundh, chuyên gia kinh tế của The Conference Board, hiện tượng đình trệ, nghĩa là tăng trưởng kinh tế trì trệ nhưng lạm phát cao, có khả năng xảy ra vào cuối năm 2022 và năm 2023.

“Kịch bản này xảy ra khi tăng trưởng giảm xuống dưới mức tiềm năng và lạm phát trên mục tiêu. Nhưng tôi không nghĩ tình hình sẽ nghiêm trọng như những năm 70 ”, chuyên gia này dự đoán.

Ông Tim Mahedy – chuyên gia kinh tế cấp cao tại KPMG – cho rằng nếu lạm phát không bắt đầu hạ nhiệt trong vài tháng tới, người tiêu dùng sẽ còn chịu thiệt thòi hơn nữa.

Lạm phát Mỹ và EU tăng vọt, dệt may Việt Nam lo khó

Lạm phát Mỹ và EU tăng vọt, dệt may Việt Nam lo khó

(PLO) – Dù đạt được kết quả ấn tượng về xuất khẩu trong sáu tháng đầu năm, nhưng ngành dệt may Việt Nam vẫn gặp nhiều khó khăn trước những biến động của thị trường thế giới.

Leave a Reply

Your email address will not be published.