Tiến sĩ AI về Việt Nam khởi nghiệp với quần áo cũ

Rate this post

Khát vọng khởi nghiệp khiến Trần Vũ Anh bỏ công việc, cuộc sống ổn định tại Nhật Bản để về Việt Nam mở sàn kinh doanh đồ cũ.

Sau 10 năm học tập và sinh sống tại Nhật Bản, Trần Vũ Anh đã có công việc ổn định trong một công ty lớn. “Một ngày nào đó, tôi nghĩ nếu mình sống trong vùng an toàn, sau này sẽ hối hận và cảm thấy mình cần phải làm gì đó”, nhà sáng lập kiêm CEO của SSSMarket nói.

Trần Vũ Anh là một trong 10 thủ lĩnh công nghệ trẻ năm 2022, được VnExpress vinh danh ngày 17/6. Ảnh: Quỳnh Trần

Trần Vũ Anh là 1 trong 10 nhà lãnh đạo công nghệ trẻ năm 2022 VnExpress vinh danh vào ngày 17 tháng 6. Hình ảnh: Quỳnh Trân

Anh cho biết, từ những ngày đầu du học rồi trở thành tiến sĩ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, anh vẫn thường xuyên về Việt Nam để cập nhật những thay đổi của đất nước và chứng kiến ​​sự lớn mạnh của làn sóng khởi nghiệp. Năm 2019, quyết định rời Nhật Bản về Việt Nam đã trở thành một cú sốc đối với gia đình. “Lúc đó, bố mẹ tôi bay sang Nhật để nói chuyện thẳng thắn nhưng không được. Sau khi thuyết phục gia đình, tôi đưa vợ con về Việt Nam sống được ba tháng, thấy ổn và ở lại cho đến nay”, Vũ Anh chia sẻ.

Trước khi thành lập SSSMarket – nền tảng thương mại điện tử thời trang cũ lớn nhất Việt Nam, anh từng đảm nhiệm vị trí CTO tại một số công ty khởi nghiệp nổi tiếng như Logivan, Waves8. “Sau khi tham gia hai công ty khởi nghiệp, tôi nghĩ đã đến lúc phải tự mình làm một điều gì đó và phục vụ nhiều người hơn. Tôi nhận thấy tiềm năng trong thị trường thời trang. Không nhiều dân công nghệ tham gia vào lĩnh vực này, trong khi trải nghiệm mua sắm thời trang của người dùng trên đ – nền tảng thương mại bị hạn chế, “ông nói.

Nơi giao thoa giữa công nghệ và thời trang

Theo Trần Vũ Anh, thời trang và công nghệ có nhiều tiềm năng kết hợp nhưng ít người quan tâm. Bán lẻ thời trang luôn là một lĩnh vực đầy thách thức, phụ thuộc vào mẫu mã, quảng cáo, sự kiện hoặc cửa hàng để tiếp thị. Nhưng sự ra đời của công nghệ đã làm thay đổi nhiều thứ. Trước đây, để mua sắm, mọi người phải đến cửa hàng để lựa chọn, nhưng khoảng 5 năm trở lại đây, mọi thứ đều có thể được giao dịch trực tuyến thông qua các nền tảng thương mại điện tử và mạng xã hội.

CEO sinh năm 1987 cho biết: “Tuy nhiên, trải nghiệm mua sắm vẫn ít thay đổi. Các sản phẩm hầu như chỉ tập trung vào việc mua và bán, và mọi người mua bằng cách xem ảnh và video rồi đặt hàng”, CEO sinh năm 1987 cho biết. Ngoài ra, các nền tảng thương mại điện tử chỉ tập trung trên các thương hiệu thời trang lớn, trong khi nhu cầu dùng chung tủ quần áo cá nhân vẫn còn bị bỏ ngỏ. Đó là lý do tại sao SSSMarket hướng tới việc xây dựng một nền tảng trao đổi thời trang cũ.

Ứng dụng SSSMarket có giao diện tương tự như TikTok, cá nhân hóa trải nghiệm mua sắm bằng cách sử dụng AI để phân tích màu sắc, phong cách và xu hướng quần áo của mỗi người.

Điểm đặc biệt của ứng dụng là chức năng tìm kiếm hình ảnh. Theo Vũ Anh, thời trang vốn dĩ là thứ khó gọi tên, không giống như mỗi chiếc điện thoại có tên tuổi, nhãn hiệu, giá tiền. “Rất khó để mô tả thời trang bằng lời rồi tìm kiếm thông thường. Vì vậy, tôi đã phát triển AI, tích hợp tính năng tìm kiếm hình ảnh – điểm khác biệt lớn nhất của SSSMarket so với các nền tảng thương mại điện tử khác”, tôi nói.

Trải nghiệm thực tế cho thấy tính năng tìm kiếm hình ảnh trên SSSMarket khá dễ sử dụng. Muốn tìm mẫu quần áo nào, người dùng chỉ cần chụp hoặc lưu ảnh vào thiết bị rồi tải ảnh lên công cụ tìm kiếm. Kết quả sẽ trả về những mẫu mã tương tự với thông tin người bán, giá sản phẩm … Thuật toán cho kết quả khá chính xác, tuy nhiên không phải mặt hàng nào cũng có vì còn phụ thuộc vào một số yếu tố như chất lượng hình ảnh, số lượng hàng đưa lên sàn …

Tính năng tìm kiếm hình ảnh trên SSSMarket.  Ảnh: Khương Nha

Tính năng tìm kiếm hình ảnh trên SSSMarket. Hình ảnh: Khương Nha

Sau gần một năm ra mắt, SSSMarket hiện thu hút nửa triệu người dùng, khoảng 10.000 người dùng thường xuyên mỗi ngày. Trên cửa hàng Google và Apple, ứng dụng nhận được nhiều phản hồi tốt nhờ trải nghiệm thân thiện, tích hợp nhiều xu hướng mới như livestream, quản lý hàng tồn kho, thống kê doanh thu.

Mai Hương, một người mẫu ảnh lookbook tại TP.HCM cho biết, đặc thù công việc khiến cô luôn thay đổi phong cách thời trang, tủ quần áo liên tục chật ních quần áo, giày dép. Trước đây, chị thường thanh lý đồ cũ trên mạng xã hội nhưng mất nhiều thời gian và thiếu công cụ hỗ trợ. “Trên SSSMarket, việc mua bán dễ dàng hơn rất nhiều. Tôi không chỉ đăng được những mặt hàng cần bán mà còn có thể tiếp cận khách hàng thông qua từ khóa và hình ảnh”, Hương chia sẻ. Theo cô, trải nghiệm ấn tượng nhất trên ứng dụng này là có thể tìm được những người có cùng gu thời trang để trao đổi, làm mới kho đồ.

Sự khác biệt trong văn hóa khởi nghiệp Việt – Nhật

Sau 10 năm học tập, làm việc tại Nhật Bản và khởi nghiệp tại Việt Nam, Trần Vũ Anh nhận thấy nhiều điểm khác biệt thú vị trong văn hóa khởi nghiệp ở hai nước.

“Điểm khác biệt đầu tiên có thể nhận thấy ngay đó là tinh thần khởi nghiệp của giới trẻ Việt Nam sôi nổi hơn hẳn. Giới trẻ Việt Nam thích làm ra cái gì đó của riêng mình, nhưng ở Nhật Bản, người ta lại thích khởi nghiệp trong tâm thế Họ thích tạo ra điều gì đó mới mẻ, tối ưu hóa quy trình vận hành cho tổ chức “, Vũ Anh nói.

Theo anh, Nhật Bản luôn đề cao làm việc theo quy trình nên tính nhiệt tình thường không cao như ở Việt Nam. Mặt tích cực là nhiều bạn trẻ Việt Nam dưới 30 tuổi đã có thể làm quản lý, trong khi ở Nhật, đà thăng tiến rất chậm, thông thường phải hơn 30-40 tuổi mới đạt được vị trí này. đợi đến 40-60 tuổi. Tuy nhiên, điểm hạn chế là người Việt hay thay đổi công việc, chỉ gắn bó với tổ chức vài năm, sau đó tìm kiếm cơ hội ở công ty mới nếu nhận được phúc lợi cao hơn.

“Ngoài ra, văn hóa Nhật Bản đề cao quy trình, nên việc khởi nghiệp sẽ có những bước đi rõ ràng và nhận được nhiều sự ủng hộ của cộng đồng. Ở Việt Nam, cộng đồng khởi nghiệp khá manh mún, nhỏ lẻ, dễ làm, dễ bỏ cuộc do không giỏi”. hỗ trợ về vốn cũng như đào tạo kiến ​​thức, chia sẻ kinh nghiệm ”, ông nói.

Theo Trần Vũ Anh, trước khi khởi nghiệp, các bạn trẻ nên đặt ra hai câu hỏi lớn. Đầu tiên là mô hình kinh doanh của bạn có tốt không, có thể phát triển và nhân rộng trong tương lai hay không. Thứ hai là sản phẩm mình làm ra có phù hợp với nhu cầu của thị trường hay không. Nếu thiếu một trong hai, startup khó có thể thành công và cần được cân nhắc thay vì khởi nghiệp một cách mù quáng.

Từ ngày 13 tháng 6 đến ngày 22 tháng 7 năm VnExpress Mở cổng nhận hồ sơ tham gia cuộc thi Startup Việt 2022.

Startup Vietnam là sự kiện thường niên được tổ chức bởi VnExpress tổ chức tìm kiếm các công ty, dự án khởi nghiệp tiềm năng tại Việt Nam. Trong lần thứ sáu tổ chức, chương trình có chủ đề “Kỷ nguyên đổi mới”.

Khương Nha

Leave a Reply

Your email address will not be published.