TikTok bị cáo buộc sử dụng một thuật toán bí mật khiến người dùng quá nghiện

Rate this post

Giáo sư Scott Galloway của Đại học New York sau khi đến thăm nhà một người bạn thân đã chia sẻ câu chuyện về cậu con trai 11 tuổi của họ.

“Cậu bé nằm nghiêng trên ghế bành, tay cầm điện thoại xem TikTok. Khoảng một tiếng sau, khuôn mặt như bị thôi miên, mắt mở trừng trừng và ngón tay liên tục lướt trên màn hình.” , Galloway mô tả. “Nó khiến tôi liên tưởng đến một người nghiện thuốc phiện.”

TikTok bị cáo buộc sử dụng một thuật toán bí mật khiến người dùng nghiện quá mức - Ảnh 1.

Tính “gây nghiện” của TikTok đã được ông Galloway nâng lên một tầm cao mới và ví nó như một dạng “cocaine kỹ thuật số”. Quan điểm này cũng được nhà báo John Koetsier của Forbes ủng hộ. Anh cho biết mình đã từng trải nghiệm TikTok và thấy mạng xã hội này gây nghiện “đến mức đáng sợ”.

“Tôi đã thử tải xuống ứng dụng, tìm hiểu nó và bắt đầu xem những đoạn video ngắn 15 giây. Một giờ sau, tôi giật mình và tự hỏi buổi chiều của mình trôi qua nhanh như thế nào”, Koetsier nói. “Theo một cách nào đó, tôi đã bị cuốn hút ngay từ lần thử đầu tiên.”

“NGHIỆN”

Theo Bloomberg, TikTok là ứng dụng được tải xuống nhiều nhất vào năm 2021 và sở hữu hơn một tỷ người dùng trên toàn cầu. Ngoài ra, với doanh thu gần 4 tỷ USD vào năm ngoái, chủ yếu từ quảng cáo và dự kiến ​​đạt 12 tỷ USD trong năm nay, quy mô của TikTok ngày càng mở rộng, thậm chí ngang ngửa nền tảng mạng xã hội Twitter và Snap cộng lại, chỉ ba năm sau nó bắt đầu tăng cường quảng cáo.

“Đây chắc chắn sẽ là một mối đe dọa lớn đối với Google và Facebook. Pieter Jan de Kroon, Giám đốc điều hành của công ty quảng cáo trực tuyến Entravision Media Donuts, cho biết TikTok đang bắt đầu mở rộng ngân sách truyền thông của mình để phù hợp hơn với quy mô người dùng.

TikTok bị cáo buộc sử dụng một thuật toán bí mật khiến người dùng nghiện quá mức - Ảnh 2.

Xét về tổng số người dùng hoạt động hàng tháng, TikTok có phần kém cạnh hơn so với Facebook (2,9 tỷ) và Instagram (2 tỷ). Tuy nhiên, các video ngắn trên nền tảng này rất hấp dẫn, đặc biệt là với thế hệ trẻ.

Theo dữ liệu của Omni Core Agency vào tháng 3, người dùng TikTok chủ yếu là thế hệ trẻ. Trong đó 43% ở độ tuổi từ 18 đến 24; 3,4% trên 55 tuổi và phụ nữ chiếm 57%. Trung bình mỗi người sẽ dành 11 phút mỗi lượt để “lướt” 26 video TikTok, mỗi video kéo dài 15 giây. Theo Galloway, 26 là con số hoàn hảo để TikTok thu thập nhiều dữ liệu từ người dùng hơn các công ty khác.

“Nếu ví dữ liệu là loại dầu mới, thì chắc chắn, TikTok đang cung cấp loại dầu chất lượng cao nhất trên thế giới”, Guardian nhận xét.

Theo Bloomberg, thời gian trung bình sử dụng TikTok của người dùng Mỹ là khoảng 29 giờ / tháng, nhiều hơn Facebook (16 giờ) và Instagram (8 giờ) cộng lại, theo nhà nghiên cứu di động Data.ai. Scott Galloway, giáo sư tại Đại học New York, đã ví khả năng gây nghiện này giống như một dạng “thuốc phiện”. Cũng bởi TikTok đa màu sắc, đa dạng trong cả lĩnh vực sản xuất âm nhạc và phát hành game.

Thực tế, TikTok đang lấn sân sang lĩnh vực thương mại điện tử – một tham vọng đang dần xóa nhòa ranh giới giữa mạng xã hội và các ứng dụng mua sắm trực tuyến. Theo đó, nền tảng chia sẻ video này cho phép người bán thiết lập các cửa hàng kỹ thuật số ở Anh, Indonesia và Thái Lan. Hàng triệu người dùng sẽ có thể mua sản phẩm trực tiếp từ ứng dụng mà không cần sử dụng đến các nền tảng thương mại điện tử truyền thống.

Jo Cronk, chủ tịch công ty tiếp thị Whalar cho biết: “TikTok là TV dành cho Thế hệ Z”.

Thuật toán BÍ MẬT

Không chỉ bị coi là “cơn nghiện” đối với người dùng trẻ, bản thân TikTok giờ đây đã trở thành một phần không thể thiếu trong các chiến dịch truyền thông. Ryan Detert, Giám đốc điều hành của một công ty tiếp thị có ảnh hưởng cho biết: “Hai năm trước, TikTok chỉ mới ở giai đoạn thử nghiệm. Bây giờ nó khác. Nó đã vượt ra khỏi thử nghiệm đó ”.

TikTok bị cáo buộc sử dụng một thuật toán bí mật khiến người dùng nghiện quá mức - Ảnh 3.

Richard Henne, đồng sáng lập thương hiệu quần áo Ivory Ella, cho biết công ty của ông thường xuyên sử dụng TikTok để thu hút các cô gái trẻ và Gen Z. Henne trước đây đã chi 1/4 ngân sách tiếp thị trên Facebook và Instagram. , nhưng anh ấy nói rằng anh ấy đang “giảm tỷ lệ này càng sớm càng tốt vì những nền tảng đó rõ ràng đang mất vị thế trên thị trường.”

Thay vì theo dõi người dùng như Facebook vẫn làm, TikTok với trí tuệ nhân tạo AI sẽ phân biệt và lựa chọn sở thích của người dùng, sau đó sử dụng các thuật toán để giúp họ tiếp cận đúng quảng cáo và nội dung phù hợp. cùng một chủ đề. Hướng đi này đang mở đường cho TikTok ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Việc mở rộng này khiến Mark Zuckerberg lo lắng, người khẳng định rằng Quốc hội ngăn cản sự đổi mới của Mỹ sẽ chỉ giúp các công ty Trung Quốc như TikTok thoát khỏi sự giám sát chống độc quyền. Meta cũng tuyên bố sẽ đầu tư mạnh vào việc phát triển trí tuệ nhân tạo AI, được cho là có thể thúc đẩy quảng cáo, nguồn doanh thu khổng lồ của công ty.

“Hiện tại, chúng tôi đang đề xuất những gì nên hiển thị trên Facebook và Instagram dựa trên bạn bè và danh sách theo dõi của bạn. Theo thời gian, ngày càng nhiều nội dung sẽ đến từ các đề xuất của AI. Và khi các đề xuất của AI trở nên tốt hơn, bạn biết đấy, bạn sẽ có quyền truy cập vào tất cả các loại nội dung, không chỉ từ những người bạn theo dõi, mà là toàn bộ vũ trụ. “

Cách tiếp cận này đã được sử dụng bởi TikTok, thuộc sở hữu của ByteDance, để thúc đẩy ứng dụng đạt được 1 tỷ người dùng hàng tháng. Việc “sao chép” trắng trợn đã khiến Chủ tịch Giải pháp Doanh nghiệp Toàn cầu của TikTok, Blake Chandlee, cảnh báo rằng Meta sẽ gặp rắc rối lớn nếu tiếp tục gắn mác nhái.

Mặc dù vậy, xét một cách công bằng thì với nỗ lực thu hút người dùng, TikTok dù bị “đạo nhái” vẫn đang dẫn đầu cuộc chơi. Bí mật nằm ở chính các thuật toán bí mật.

Theo các chuyên gia, hầu như không có thuật toán AI nào toàn diện hơn mạng xã hội video ngắn TikTok. Trong khi Facebook yêu cầu người dùng phải xây dựng toàn bộ trang hồ sơ cá nhân và cung cấp thông tin cá nhân thì TikTok chỉ cần các thuật toán.

https://cafebiz.vn/tiktok-bi-to-su-dung-thuat-toan-bi-mat-khien-nguoi-dung-nghien-qua-muc-20220628150006067.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.