Tinh hoa văn hóa hội tụ trên mảnh đất Cố đô

Rate this post

Festival Huế năm nay là chuỗi hoạt động xuyên suốt 4 mùa, trong đó nổi bật là Tuần lễ Festival Huế diễn ra từ ngày 25 đến 30/6 với sự tham gia của 20 đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế, hội tụ những tinh hoa của Festival Huế. văn hóa vùng đất Cố đô với nhiều chương trình nghệ thuật phong phú, đặc sắc.

Nhiều chương trình nghệ thuật phong phú và đặc sắc

Sau hai năm bị hoãn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Festival Huế 2022 được tổ chức lần này là nỗ lực của tỉnh Thừa Thiên Huế nhằm đưa cuộc sống trở lại bình thường; đồng thời góp phần kích cầu với mục tiêu phát triển du lịch “Chủ động – bền vững – an toàn”. Tuần lễ kéo dài đến hết tháng 6 với 8 chương trình chính và 28 chương trình, hoạt động khác.

Theo Ban tổ chức Festival Huế, nhiều đoàn nghệ thuật có tầm ảnh hưởng từ các nước đã có mặt tại Festival như: Đoàn Ca múa nhạc dân gian Belogorie (Nga); hay một nhóm nghệ sĩ Brazil mang đến những vũ điệu samba sôi động từ Nam Mỹ xa xôi với trải nghiệm “Roda de samba” (vòng tròn của samba). Bên cạnh những nét truyền thống đặc trưng của các vùng miền trên thế giới, sự đương đại sẽ được các nghệ sĩ mang đến mùa lễ hội năm nay. Nghệ sĩ Raphaël Esterhazy (Bỉ) – nhạc sĩ, ca sĩ, nhà sản xuất nổi tiếng tại châu Âu – cùng các cộng sự sẽ trình diễn những bản nhạc tinh túy, đỉnh cao, mang đến cho du khách những bữa tiệc văn hóa sôi động và đặc sắc tại tuần lễ Festival Huế năm nay.

Ngoài các chương trình đặc sắc đến từ các nước, Festival Huế 2022 là nơi hội tụ, giao thoa văn hóa, nghệ thuật của các đoàn nghệ thuật truyền thống trong cả nước. Các chương trình của mỗi đoàn đều mang dấu ấn, bản sắc riêng của từng vùng quê Việt Nam. Đơn cử, Đoàn nghệ thuật truyền thống dân tộc Lào Cai mang những tiết mục chắt lọc từ tinh hoa văn hóa dân gian của 25 dân tộc Lào Cai đến Huế. Đoàn Nghệ thuật Dân tộc Đắk Lắk mang đến Cố đô tiết mục “Đêm hội Ban Mê”…

Tại Huế, các nhà hát Nghệ thuật truyền thống Huế, Ca kịch Huế … đã trình diễn nhiều vở diễn mới; Nhiều đoàn nghệ sĩ trẻ trong nước, trong tỉnh với nhiều loại hình nghệ thuật đương đại cũng hội tụ để có đêm giao lưu đặc sắc.

Festival Huế 2022 có 8 chương trình chính, bao gồm: Chương trình nghệ thuật 90 phút khai mạc với chủ đề “Thái Hòa đồng quê” được chia thành 3 phần: Thành thị thơ mộng, hội tụ tinh hoa và Huế – Thành phố xanh. Nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật thể hiện những nét độc đáo của Huế và sự hội nhập, phát triển. Chương trình khai mạc còn là sự kết hợp với màn trình diễn thời trang áo dài độc đáo cùng hiệu ứng công nghệ ánh sáng tiên tiến và pháo hoa nghệ thuật đặc sắc.

Các chương trình biểu diễn hàng đêm của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế được tổ chức từ 19h30 đến 21h30 từ ngày 26 đến 29/6 tại các sân khấu Quốc Tử Giám, cồn Dã Viên, Cống. Công viên 3-2, phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu và cầu gỗ lim.

Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa” được tổ chức vào 4 giờ chiều từ ngày 26 đến 28 tháng 6. Lễ hội bia từ 17 giờ 30 ngày 26 đến 29 tháng 6 do Carlsberg thực hiện sẽ ghi vào kỷ lục “Bàn tiệc dài nhất châu Á”. Chương trình Nhạc Trịnh Công Sơn sẽ được tổ chức vào lúc 19h30 ngày 27/6 tại sân khấu Ngọ Môn, với chủ đề “Huế – Sài Gòn – Hà Nội”. Chương trình quảng bá “Tuồng Huế, Âm vang ngàn cổ” diễn ra lúc 7h ngày 28/6 với hoạt động rước mặt nạ Tuồng và trình diễn Tuồng cung đình trải dài từ Thanh Bình Từ Đường đến Nghinh Lương Đình; Chương trình “Cung đàn hòa giải” diễn ra vào 20h ngày 29/6 tại Đại Nội. Kết thúc Tuần lễ Festival Huế 2022 sẽ là đêm gala giao lưu kết bạn diễn ra vào lúc 19h30 ngày 30/6 tại cồn Dã Viên.

Nâng tầm thương hiệu Festival Huế

Sau hơn 20 năm với 10 sự kiện, Festival Huế 2022 đã trở thành sự kiện văn hóa, du lịch quốc gia mang tầm cỡ quốc tế. Đây là nơi hội tụ, giao lưu nghệ thuật giữa các nền văn hóa của nhiều quốc gia; đồng thời giới thiệu, quảng bá những giá trị đặc sắc của văn hóa Việt Nam và văn hóa Huế.

Điểm mới của Festival Huế năm nay là người dân và du khách có thể thoải mái thưởng thức các chương trình biểu diễn nghệ thuật hoành tráng tại các sân khấu dọc bờ sông Hương hoặc ngay trung tâm thành phố Huế. Thiết kế biểu diễn, sân khấu thay đổi nhằm tăng tính tương tác, để Festival Huế tiếp tục là “cầu nối” giữa văn hóa và nghệ thuật. Cách tiếp cận mới về tổ chức và công tác xã hội hóa rất phù hợp với xu thế phát triển trong thời gian tới, công tác xã hội hóa chắc chắn sẽ tiếp tục được thực hiện tốt hơn.

Từ Festival Huế 2022, lễ hội sẽ được tổ chức theo hình thức bốn mùa. Mục đích là tăng khả năng thu hút khách du lịch, phát triển kinh tế, giảm áp lực cho ngân sách. Đồng thời tạo tính chuyên nghiệp, nâng cao nhận diện thương hiệu, xây dựng và tạo nguồn kinh phí ổn định, chủ động trong tổ chức.

Festival Huế 2022 là sự giao thoa sống động giữa truyền thống và hiện đại, trải nghiệm sắc màu văn hóa nghệ thuật hấp dẫn của văn hóa Huế, văn hóa Việt Nam và các nước trên thế giới, hòa mình vào không gian. Cố đô cổ kính văn hiến với bảy di sản được UNESCO công nhận, nhưng vẫn tỏa sáng sức sống của một thành phố xanh, thân thiện với môi trường và phát triển bền vững.

Festival Huế 2022 tiếp tục khẳng định quyết tâm xây dựng Huế trở thành thành phố Festival của châu Á, xứng tầm là một trong những trung tâm văn hóa, du lịch đặc sắc của Việt Nam.

Bài và ảnh: TRẦN ĐÌNH THẮNG

Leave a Reply

Your email address will not be published.