Tính năng mới của iPhone 14 đã có từ lâu trên điện thoại Android

Rate this post

Màn hình luôn bật, Đảo động, phát hiện sự cố… là những tính năng mới trên dòng iPhone 14 nhưng đã có từ lâu trên các thiết bị Android.

Pha lê của iPhone 14 anh em 1

Vào năm 2016, Samsung đã giới thiệu màn hình Always-On với Galaxy Note 7. Nó xuất hiện trên màn hình khóa của thiết bị, hiển thị thời gian, lịch, thông báo và một số tùy chọn. Người dùng thậm chí có thể ghi chú bằng S-Pen trên giao diện này mà không cần kích hoạt toàn màn hình. Samsung, cùng với Google, OnePlus và một loạt các nhà sản xuất Android, tiếp tục sử dụng màn hình luôn bật trên các thiết bị của mình và bổ sung nhiều tính năng hơn. Apple đi sau, tuy nhiên, như thường lệ, họ có cách tốt hơn để hoàn thiện tính năng Always-On trên iPhone 14, hỗ trợ chuyển đổi giữa các cài đặt màn hình khóa khác nhau. Ảnh: Gizmodo.

bản chất của iPhone 14 anh em 2

Flagship Android đã có tốc độ làm tươi màn hình động trong vài năm qua, đặc biệt là khi nhiều nhà sản xuất sử dụng màn hình 120 Hz. Tuy nhiên, tốc độ làm tươi cao đi kèm với việc giảm tuổi thọ pin. Do đó, các OEM Android sử dụng tốc độ làm mới động để cắt giảm mức tiêu thụ điện năng. OnePlus 9 Pro là một trong những flagship Android tiên phong đưa tốc độ làm tươi xuống 1 Hz để tiết kiệm pin. Một số điện thoại thông minh mới nhất của Samsung, bao gồm cả Galaxy S22 Ultra, cũng cung cấp tính năng này. Apple giới thiệu màn hình tần số động ProMotion trên iPhone 13 Pro và Pro Max, nhưng bị giới hạn ở mức tối thiểu 24 Hz. Năm nay, iPhone 14 Pro có thể giảm xuống 1 Hz để có màn hình luôn bật. Ảnh: Sam Mobile.

bản chất của iPhone 14 anh em 3

Sau khi dòng iPhone 14 ra mắt, cả hai nền tảng di động lớn đều có thiết bị thông báo tai nạn xe cộ, hỗ trợ người dùng liên hệ với các dịch vụ khẩn cấp khi họ không thể. Đây là một tính năng hữu ích, mặc dù hy vọng người dùng sẽ không cần đến nó. Trên thực tế, Google đã đi trước. Họ đã giới thiệu tính năng phát hiện tai nạn ô tô cách đây vài năm trên điện thoại thông minh Pixel. Tương tự như những gì Apple vừa công bố, điện thoại Pixel cũng sử dụng con quay hồi chuyển để nhận biết tai nạn, hỗ trợ thiết lập cuộc gọi khẩn cấp và chia sẻ vị trí với các dịch vụ cứu hộ. Khi xảy ra tai nạn, nếu người dùng không trả lời trong một khoảng thời gian nhất định, điện thoại thông minh Pixel sẽ tự động gọi 911 (ở Mỹ). Ảnh: Google Play Store.

bản chất của iPhone 14 anh em 4

Với cảm biến 48 MP, iPhone 14 Pro và Pro Max năm nay có chế độ ProRAW mới, cho phép người dùng tận dụng tối đa sức mạnh phần cứng này. Thay vì bị giới hạn trong việc phân loại pixel thông qua AI, giờ đây người dùng có thể sử dụng camera iPhone như một camera độ phân giải cao thực sự. Trước đó, Samsung đã làm điều tương tự trên Galaxy S22 Ultra. Cảm biến 108 MP cho phép chiếc flagship này tạo ra những bức ảnh RAW đầy đủ. Ảnh: Gizmodo.

bản chất của iPhone 14 và 5

Apple tuyên bố iPhone 14 sẽ là điện thoại thông minh đầu tiên của hãng không có khay SIM ở Mỹ và Canada, thay vào đó là eSIM tiêu chuẩn – phiên bản ảo của thẻ SIM vật lý. eSIM được hãng giới thiệu lần đầu tiên trên thế hệ iPhone 2018. Tuy nhiên, Google đã giới thiệu eSIM với Pixel 2 vào năm 2017, sử dụng nó để quảng cáo Google Fi, mạng di động của riêng mình. Các điện thoại mới nhất của Samsung, bao gồm Galaxy S22 và điện thoại thông minh màn hình gập, cũng hỗ trợ eSIM. Việc Apple sử dụng eSIM và khai tử SIM vật lý là một thay đổi rất táo bạo khi nhiều người dùng vẫn chưa biết về công nghệ này.

bản chất của iPhone 14 và 6

Sau khi Apple giới thiệu dòng iPhone 14 trong sự kiện “Far Out”, Dynamic Island đã trở thành tâm điểm bàn tán. Không thể phủ nhận rằng Apple đã khéo léo tận dụng khuyết điểm từng bị người dùng phàn nàn trên Android. Tuy nhiên, họ không phải là công ty đầu tiên đưa ra ý tưởng khai thác phần còn thiếu. Năm 2015, LG V10 giới thiệu cụm camera kép phía trước, ý tưởng về màn hình phụ cũng xuất hiện. Việc trang bị màn hình phụ, luôn hiển thị các thông tin cơ bản (ngày, giờ), tắt mở các cài đặt cơ bản ngay cả khi màn hình khóa mang lại sự tiện lợi lớn. Thiết kế được đánh giá là đột phá và nếu so sánh với Dynamic Island, có thể thấy LG đã đi trước thời đại. Ảnh: Gizmodo.

bản chất của iPhone 14 và 7

Các widget trên màn hình khóa là một tính năng của iOS 16, sẽ có trên dòng iPhone 14 và các phiên bản trước đó. Mặc dù vậy, về mặt kỹ thuật, Android đã cung cấp các widget trên màn hình Khóa từ lâu, những gì Apple đang làm là hoàn thiện tính năng này. Quay trở lại những ngày của Android Jelly Bean vào năm 2012, người dùng có thể chọn từ một số tiện ích được định cấu hình sẵn để thiết lập trên màn hình khóa, nhưng chúng bị hạn chế về chức năng. Cuối cùng, Google đã gỡ bỏ nó hoàn toàn.

(Theo Zing)

5 lý do khiến người dùng Android vẫn thờ ơ với iPhone 14

5 lý do khiến người dùng Android vẫn thờ ơ với iPhone 14

Kể từ khi Apple thực hiện một thay đổi lớn với iPhone X vào năm 2017, nó chỉ tiếp tục cải thiện vào năm đó qua năm khác. Điều này khiến iPhone kém hấp dẫn hơn đối với người dùng Android.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *