Toàn bộ gia tài nằm trong lòng bàn tay của bạn

Rate this post

Cuộc săn lùng “Trầm hương biển”: cả gia tài nằm trong lòng bàn tay

Trên những bãi biển hoang vắng, những “thợ săn” long diên hương săn lùng kho báu biển từ cá voi.

Frans Beuse ngồi vào bàn bếp, xem xét kỹ lưỡng thứ trông giống như một tảng đá. Sử dụng một lưỡi dao mỏng, sắc bén, anh lần lượt cạo chúng, tạo ra năm quả bóng bột: trắng sáng, caramen đậm, hoặc đen như hắc ín.

Cuộc săn lùng trầm hương của biển cả: Cả gia tài nằm trong lòng bàn tay - Ảnh 1.

Beause đang thử long diên hương.

Thắp một ngọn nến, anh ta cắm một cây kim dày vào ngọn lửa, sau đó cho vào đó thứ bột bốc khói và sủi bọt thành một chất lỏng bóng loáng. Beuse nghiêng người về phía trước, nhắm mắt và hút một làn khói mỏng vào lỗ mũi trái.

Ngọt ngào và đầy hương hổ phách“, anh nói.Nó đọng lại trên môi tôi, vì vậy tôi có thể nếm thử ngay lập tức“.

Toàn bộ quá trình này nghe có vẻ bí ẩn, nhưng thực tế, thứ mà Beuse sử dụng không phải là chất cấm. Đó là long diên hương, hay còn gọi là “nước bọt rồng”, một chất thải của cá voi cực kỳ quý hiếm và có giá trị cao, được các nhà chế tạo nước hoa và những người khai thác bí mật săn lùng. trên những bờ biển đầy bão của New Zealand.

Trong số những “thợ săn” long diên hương, Beuse và vợ Adrienne là những thương gia lớn ở đất nước này.

Cuộc săn lùng trầm hương của biển cả: Cả gia tài nằm trong lòng bàn tay - Ảnh 2.

Việc kinh doanh long diên hương được che giấu trong bí mật. Rất ít “thợ săn” đồng ý nói chuyện với phóng viên. Thậm chí một số còn khá quyết liệt trong việc bảo vệ vỏ bọc của mình. Gần đây, hoạt động “hái ra tiền” trên biển này đã được bàn tay con người định hình lại – khi biến đổi khí hậu làm thay đổi hình thái thời tiết và dòng chảy của đại dương, sự phân bố của long diên hương trong tự nhiên. Đó là lý do tại sao nó không như trước đây.

“Trầm” của biển

Không có gì khác có mùi như long diên hương, ngoại trừ cá nhà táng“, Kane Fleury, người phụ trách Bảo tàng Otago, cho biết. Ông hiểu rất rõ mùi hương đó vì bảo tàng thường xuyên làm việc với Bộ Bảo tồn New Zealand để kiểm tra xác cá voi hoặc hỗ trợ khi chúng mắc cạn.

Có một mùi hương ngọt ngào trong đó, một loại tinh chất động vật có vú biển, phong phú và hơi nặng, mùi của một con cá voi.“, Anh ấy đã giải thích.

Một sự thật thú vị là ambergris tên tiếng Anh là “ambergris”, và hổ phách là “hổ phách”. Có lẽ đây hoàn toàn không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Cuộc săn lùng trầm hương của biển: Cả gia tài nằm trong lòng bàn tay - Ảnh 3.
Cuộc săn lùng trầm hương của biển cả: Cả gia tài nằm trong lòng bàn tay - Ảnh 4.
Cuộc săn lùng trầm hương của biển cả: Cả gia tài nằm trong lòng bàn tay - Ảnh 5.

Mùi hương đó thấm vào long diên hương, một thành phần được tạo ra bởi hệ thống tiêu hóa của cá voi để bảo vệ nó khỏi bị thương bởi các vật sắc nhọn như mỏ mực và các mảnh vụn đại dương. Nó được “trui rèn” trong cơn bão (theo nghĩa đen), tôi phơi nắng và dầm mình trong muối.

Quá trình này làm cho mỗi long diên hương trở nên nhỏ hơn, dày và khô từ bên trong, cho đến khi chúng có màu trắng hoặc gần như trắng trong suốt và không còn chất lỏng. Quá trình này mất tới hàng trăm năm.

Khi đủ trưởng thành, long diên hương sẽ được các nhà chế tác nước hoa đánh giá cao về khả năng tỏa hương cũng như chất lượng mùi hương của nó, có thể mang mùi xạ hương động vật khá nặng, hoặc hương caramel ngọt ngào. ngọt ngào, đến mùi thơm nhẹ như phấn ở các dòng cao cấp hơn.

Long diên hương thượng hạng có thể có giá 27 USD (633 nghìn đồng) / gam. Vì nó thường được tìm thấy ở những khối lớn nên đôi khi ngư dân cũng tìm thấy chúng và có những khối được báo cáo trị giá hơn 40 tỷ đồng. Với giá trị cao như vậy, việc săn long diên hương đôi khi rất thách thức và nguy hiểm.

Đào “vàng”

Trên một bãi biển lớn ở Đảo Bắc, New Zealand, những chú Beuses lang thang theo dấu thủy triều trên cát. Những hàng cồn cát khổng lồ xếp hàng phía sau chúng. Bãi biển này nổi tiếng với những cồn cát rộng lớn, dòng chảy mạnh và sóng lớn. Đây cũng là một địa điểm săn long diên hương phổ biến, nhờ những cơn gió phương Tây mang chúng vào từ Biển Tasman.

Trên cát là những vệt bánh xe dài ngoằn ngoèo, những dấu vết do những người đi tìm long diên hương để lại. Theo Adrienne, họ đã lái xe suốt ngày đêm để tìm kiếm kho báu này.

Cuộc săn lùng trầm hương của biển: Cả gia tài nằm trong lòng bàn tay - Ảnh 6.

Tất nhiên, trong điều kiện như vậy, không thể tránh khỏi những xung đột gay gắt giữa những người sưu tầm long diên hương. Năm 2014, một tòa án ở New Zealand đã ghi nhận một trường hợp hai “thợ săn” long diên hương đã tranh chấp dữ dội với nhau khi một người dùng ống nước tấn công người kia, sau đó bị “trả đũa” bằng cách chạy qua.

Beuses không xa lạ với những mối đe dọa như vậy. Họ cho biết họ đã nhận được những lời đe dọa từ những thợ săn khác và việc bị tấn công là chuyện thường. Theo Adrienne, không khó hiểu khi khối tài sản có thể lên tới 1,5 triệu USD.

Tiết lộ bí mật cũng là một bước đi mạo hiểm. Một nhà văn khoa học về lịch sử long diên hương đã nhận được email thù hận và lời đe dọa kiện cáo từ những kẻ săn lùng cực đoan sau khi xuất bản cuốn sách của mình.

Fleury thậm chí còn từ chối tiết lộ những bãi biển có “năng suất” cao nhất vì không muốn chọc giận ai. Ông cho rằng việc sưu tập long diên hương giống như một nghề bất chính hoặc bất hợp pháp, trong khi thực tế không phải vậy. Vấn đề là, khi có một khối tài sản lớn như vậy trôi dạt vào đâu đó, người ta sẽ cố gắng bảo vệ nó đến cùng và rất thích thú khi có thể tìm thấy chúng ngay trên những bãi biển hoang vắng.

Việc xác định long diên hương cũng rất phức tạp và mang tính chủ quan, có thể dẫn đến xung đột. Loại chất này hầu như không thể phát hiện bằng mắt thường. Long diên hương già trông giống như đá bọt, đá sa thạch hoặc đất cứng, trong khi những mảnh “trẻ hơn” dễ bị nhầm với sỏi, gỗ hóa thạch hoặc thậm chí là chất thải động vật.

Thông tin tìm thấy long diên hương thường gây sốt trên báo chí New Zealand, tuy nhiên, rất nhiều lần họ lại gây thất vọng khi nó chỉ là một cục nhựa hoặc một tảng đá có hình dạng kỳ lạ.

Viễn cảnh giàu có thậm chí còn làm mù mắt nhiều người và khiến họ rơi vào trạng thái ảo tưởng. Theo Anton van Helden, cố vấn khoa học biển của Bộ Bảo tồn New Zealand, đôi khi người ta nhầm bất cứ thứ gì trôi dạt trên các bãi biển với long diên hương thật và mang lại cho chúng giá trị khổng lồ. Tuy nhiên, phần lớn “long diên hương” được anh đem ra giám định thực chất chỉ là một cục đá “trời ơi đất hỡi” vô giá trị.

Cuộc săn lùng trầm hương của biển: Cả gia tài nằm trong lòng bàn tay - Ảnh 7.

Tôi hỏi mọi người, ‘Nó có thơm không?’ Và họ đã thề rằng họ đã làm như vậy, nhưng khi mang chúng đến, chúng có mùi như bọt biển chết hoặc ôi thiu.“.

Tác động của biến đổi khí hậu

Do khủng hoảng khí hậu, môi trường biển đang thay đổi và những người sưu tầm long diên hương lo ngại rằng chúng có thể ngày càng trở nên hiếm hoi.

Vào tháng 8, các nhà khoa học đã công bố một nghiên cứu mới cho thấy sự nóng lên toàn cầu sẽ thay đổi hành vi di cư của cá voi xanh và cá nhà táng gần New Zealand, đẩy chúng xa hơn về phía nam. Long diên hương có thể trôi trên biển trong nhiều thế kỷ trước khi vào bờ, vì vậy sự thay đổi trong hành vi di cư khó có thể ảnh hưởng đến sự phân bố toàn cầu của chúng.

Cuộc săn lùng trầm hương của biển cả: Cả gia tài nằm trong lòng bàn tay - Ảnh 8.

Vấn đề là, sự nóng lên toàn cầu làm thay đổi gió và các dòng hải lưu đưa chúng vào bờ. Khi nước biển ấm lên, một số dòng chảy sẽ trôi nhanh hơn, một số dòng chảy khác chậm hơn và một số dòng chảy sẽ biến mất hoàn toàn.

Những nhà sưu tập chuyên nghiệp như gia đình Beuse cũng nhận thức được những thay đổi mạnh mẽ này – điều mà họ và các thế hệ cha, chú chưa từng thấy. Mùa đông với gió tây và bão – thời gian tốt nhất cho long diên hương, giờ đang rút ngắn lại. Adrienne cho biết cô vô cùng lo lắng vì họ hoàn toàn phụ thuộc vào các yếu tố tự nhiên để thu hoạch chất này.

Theo họ, mỏ mực là một trong những đặc tính thú vị nhất của long diên hương vì nó bao quanh những mảng chất cứng. Tuy nhiên, gần đây, ngày càng nhiều long diên hương hình thành xung quanh chất thải của con người – đặc biệt là chất thải nhựa. Một miếng long diên hương quấn quanh sợi dây nylon với hình thù kỳ lạ đã được tìm thấy và trưng bày tại Bảo tàng Otago, minh chứng cho những gì con người đang làm với mẹ thiên nhiên.

(Theo Guardian)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *