Tối ưu hóa kinh doanh, “chặn đứng” đà tăng giá thức ăn chăn nuôi

Rate this post

>> “Bão” giá xăng dầu nguyên liệu, doanh nghiệp càng “khát” vốn

fd

Ông Nguyễn Văn Chữ

Ông Nguyễn Văn Chữ – Giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm sạch Hữu cơ Xanh:

Xăng dầu, nguyên liệu đầu vào sản xuất thức ăn chăn nuôi liên tục tăng giá khiến các doanh nghiệp chăn nuôi theo chuỗi thực phẩm an toàn ở Hà Nội gặp khó “trăm bề”. Giá vận tải tăng mạnh, than – nguyên liệu đốt lò hơi làm thức ăn chăn nuôi tăng gấp đôi…

Trong khi đó, sức mua của người dân không tăng, giá heo hơi trên thị trường vẫn ổn định. Thực tế này buộc các doanh nghiệp phải có cách duy nhất là tối ưu hóa tất cả các khâu để giảm chi phí như bộ phận kinh doanh đẩy mạnh ứng dụng thương mại điện tử, đa dạng hóa các kênh tiếp cận khách hàng; Giảm bớt các khâu trung gian trong phân phối để đưa thực phẩm đến tay người tiêu dùng với giá bán tốt nhất. Đối với các hộ chăn nuôi theo chuỗi, doanh nghiệp đã hỗ trợ miễn phí áp dụng kỹ thuật chăn nuôi an toàn sinh học, giảm nguy cơ ảnh hưởng của dịch bệnh, nâng cao chất lượng thịt thương phẩm.

Các giải pháp trên đã giúp doanh nghiệp giảm 15 – 17% chi phí thức ăn, duy trì ổn định giá thành sản phẩm.

Trong thời gian tới, nguyên liệu đầu vào sản xuất thức ăn chăn nuôi được dự báo sẽ tiếp tục tăng giá. Để hạn chế tác động này cũng như đa dạng hóa nguồn cung sản phẩm thịt gia súc, đáp ứng tốt hơn nhu cầu tiêu dùng của khách hàng, các doanh nghiệp đang chuyển hướng mở rộng quy mô chăn nuôi sang đại gia súc. Loại gia súc này không ăn ngô, cám; chủ yếu là chăn thả – nguyên liệu thô có thể được tận dụng. Thực chất, đây là chuỗi cộng sinh, doanh nghiệp không quá phụ thuộc vào nguồn thức ăn công nghiệp.

Hiện doanh nghiệp đang mở rộng chăn nuôi đại gia súc tại các huyện: Sóc Sơn, Mê Linh (TP. Hà Nội); các tỉnh: Thái Nguyên, Bắc Giang, Hà Nam.

Với những giải pháp trên, hy vọng doanh nghiệp sẽ sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này. Về lâu dài, các doanh nghiệp chăn nuôi theo chuỗi nói chung rất cần sự hỗ trợ của Chính phủ và các địa phương về cơ chế, chính sách liên quan đến vay vốn, truyền thông nâng cao nhận thức của người tiêu dùng và xã hội về vấn đề này. thức ăn sạch. Đồng thời, hỗ trợ một phần kinh phí thuê tư vấn và xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo VSATTP.

Đánh giá của bạn:

Leave a Reply

Your email address will not be published.