TỔNG QUAN: Sự cần thiết phải tiêm mũi thứ 3 và thứ 4 để ngăn ngừa COVID-19 – Tin liên quan

Rate this post

CẬP NHẬT: Cần phải tiêm mũi thứ 3 và thứ 4 để ngăn chặn COVID-19 - Ảnh 1.

PGS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế – Ảnh: VGP / Quang Thưởng

TS Nguyễn Sĩ Dũng: Qua ý kiến ​​của đại diện WHO và Tiến sĩ Trong từ điển, chúng ta thấy một điều đó là biến thể BA4. BA5 rất dễ lây lan. Một điều nữa mà chúng ta phải hết sức thận trọng là mức độ độc hại của nó, cho đến nay chúng ta vẫn chưa có đủ thông tin. Đó là sự khó lường mà chúng ta phải hết sức thận trọng, sẵn sàng đối phó.

Kính gửi GS. Phan Trọng Lân, vắc xin được ví như một vũ khí chiến lược trong công tác phòng chống dịch. Thực tế này đã chứng minh rằng trong 3 năm gần đây ở nước ta, tỷ lệ ốm nặng và tử vong do COVID-19 đã giảm rất nhanh sau khi chúng ta đã bao phủ toàn dân với tỷ lệ vắc xin rất cao. Tuy nhiên, đến nay, dịch đã được kiểm soát. Tiêm vắc xin có thực sự cần thiết nữa không, thưa ông? Xin ông phân tích làm rõ vai trò và tầm quan trọng của vắc xin trong việc phòng chống bệnh COVID-19 trong thời điểm hiện nay?

PGS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế: Vắc xin giúp con người có được khả năng miễn dịch chống lại các tác nhân gây bệnh. Khi tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể người sẽ làm giảm tỷ lệ mắc bệnh, tỷ lệ tử vong hoặc tỷ lệ mắc bệnh. Thậm chí, một số người đã được tiêm vắc xin sẽ bị bệnh nhẹ hơn những người chưa được tiêm. Ở đây chúng ta thấy rằng vắc xin là vũ khí chiến lược. Vì trong bối cảnh các bệnh truyền nhiễm lây lan nhanh chóng như hiện nay với biến thể SARS-CoV-2, chúng ta thấy rằng các biện pháp ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng là biện pháp hành chính và xã hội, hoặc thuốc và các biện pháp khác. Hầu như các phương pháp cơ bản khó đáp ứng về lâu dài. Do đó vắc xin tạo miễn dịch cho con người, con người có thể đi bất cứ đâu mà vẫn an tâm. Tôi nghĩ là quan trọng.

Thứ hai, vắc xin là một thành tựu của y học, là một trong những biện pháp phòng bệnh tốt nhất của y tế dự phòng. Vì vắc xin dựa trên bằng chứng từ các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, nghiên cứu trên động vật, qua ba giai đoạn ở người. Ngay cả sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng, thị trường vẫn tiếp tục được nghiên cứu.

Phải nói rằng trong 2 năm qua, hàng tỷ liều thuốc đã được sử dụng và dưới sự giám sát rất chặt chẽ của mỗi người dân, các cơ quan y tế và Tổ chức Y tế Thế giới. Chỉ cần một sự bất thường nào đó ở một khu vực nào đó, sẽ ngay lập tức dừng lại trên toàn cầu với vắc xin đang được sử dụng. Nói như vậy để thấy rằng vấn đề an toàn, vấn đề hiệu quả luôn được theo dõi, giám sát; Nếu có bất thường, người dân sẽ phanh kịp thời.

Trong bối cảnh quốc tế, chúng ta thấy rằng vấn đề bây giờ là kiểm soát. Trên thực tế, chúng tôi hiện đang kiểm soát BA.2. Toàn bộ mô hình dịch tễ học của chúng tôi từ tháng Giêng đến nay, chủ yếu là BA.2. Khi chúng ta có BA.2, nếu chúng ta được chủng ngừa, chúng ta sẽ an toàn và ít bị bệnh hơn. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết BA.5 đã thâm nhập và ở đây chúng ta có thể phát hiện ra. Tuy nhiên, bên ngoài chúng ta, số ca mắc bệnh tăng lên hàng tuần và gần như gấp đôi. Như vậy, với việc đi lại thông thường, việc đột nhập chỉ là vấn đề thời gian.

Thứ hai, các biện pháp máy móc hoặc hành chính – xã hội hầu như chắc chắn sẽ không tạo được sự đồng thuận hoặc ảnh hưởng đến các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội. Như vậy, vắc xin là một yếu tố rất quan trọng. Chúng tôi thấy rằng mũi tiêm thứ 3 và thứ 4 tăng cường khả năng miễn dịch và đặc biệt ngăn ngừa BA.5, kể cả khi nhập viện, chuyển nặng và tử vong. Thậm chí nếu có nhiễm trùng thì sẽ nhẹ hơn.

Một điểm mà chúng ta thấy ở đây là tính đặc hiệu của vắc-xin SARS-Cov-2 khi nó làm chậm lại. Khả năng miễn dịch sẽ giảm dần theo thời gian, sau 4 đến 6 tháng. Vậy định kỳ chúng ta phải tiêm nhắc lại như thế nào để duy trì khả năng miễn dịch. Đây là một trong những biện pháp tốt nhất để chúng tôi ngăn chặn các biến thể mới xâm nhập như BA.4, BA.5 và thậm chí cả những biến thể khác. Một ví dụ là đã có những biến thể từ chủng mẹ sang alpha, beta, denta và omicron nhưng vắc xin rất hiệu quả. Nhưng khi phát huy tác dụng thì lại tạo ra tình trạng chúng ta chủ quan, lơ là.

TS Nguyễn Sĩ Dũng: Bây giờ, vẫn có những ý kiến ​​không chính thống, nhưng vẫn lan truyền, khiến người dân có chút lo ngại về việc vắc xin có thể sắp hết hạn sử dụng. Hiện tại đang thúc đẩy tiêm là vì sắp hết hạn. Đó là sự thật hay chỉ là tin giả trên mạng xã hội, thưa Giáo sư?

GS. Phan Trọng Lân: Vắc xin được nghiên cứu kỹ lưỡng, đặc biệt là về độ ổn định. Ví dụ, thời hạn sử dụng của vắc xin là 9 tháng có nghĩa là người ta đã nghiên cứu đến 12-15 tháng, hoặc thậm chí hơn. Chúng ta thấy rằng sự ổn định của 9 tháng có nghĩa là nó được đảm bảo có tác dụng như nhau trong vòng 9 tháng, không phải 7 tháng là tốt hơn 9 tháng.

Thứ hai, đối với chúng ta ở Việt Nam, các bậc phụ huynh khi đưa con đi tiêm chủng đều yêu cầu nhân viên y tế cho xem hạn sử dụng trên lọ. Như vậy, các hoạt động hiện tại được đảm bảo.

Thứ ba, trong các hoạt động, từ phân phối vắc xin đều có sự giám sát toàn diện của các bên: Bộ Y tế, chính quyền các cấp. Vì vậy chất lượng vắc xin từ khâu hướng dẫn, vận chuyển, bảo quản đến sử dụng, tôi thấy rất an tâm để người dân yên tâm đi tiêm. Ngành y tế, chính quyền và chính người dân có trách nhiệm giám sát để đảm bảo tốt nhất cho những người được tiêm chủng.

TS Nguyễn Sĩ Dũng: Kính gửi GS. Phan Trọng Lân, còn một vấn đề nữa khiến nhiều người băn khoăn đó là tác dụng phụ. Có ý kiến ​​cho rằng, nếu tiêm lần thứ 3 rồi đến mũi thứ 4 thì tác dụng phụ sẽ mạnh hơn và để lại hậu quả lớn cho người tiêm. Thực ra chẳng có bằng chứng gì cả mà cứ lan truyền như vậy khiến người ta sợ hãi. Dưới góc độ khoa học, dưới góc độ dữ liệu và bằng chứng, bạn hãy phân tích chỗ này nhé!

GS. Phan Trọng Lân: Phải nói rằng chưa bao giờ tiêm vắc xin COVID-19 lại có sức hút lớn như hiện nay, ở mọi lứa tuổi trong thời gian ngắn tiêm rất nhiều. Nhưng thường đối với vắc xin, người ta nghiên cứu trên diện rộng và đưa ra kết luận. Thường có sự khác biệt trong phản ứng giữa từng cá nhân, đặc biệt là trong các vấn đề ngẫu nhiên. Phải nói rằng những vấn đề ngẫu nhiên như mệt mỏi có nhiều lý do nhưng cũng đổ lỗi cho vắc xin. Những điều khác đôi khi khó nói cũng đổ lỗi cho vắc-xin. Đây là để chia sẻ với những vấn đề mà người dân đặt ra.

Nhưng ngược lại, đối với vắc xin, chúng ta phải có bằng chứng và phải nghiên cứu. Ở đây, nhiều nghiên cứu, nhất là ở các nước phát triển, họ đã nghiên cứu rất đầy đủ và thấy rằng trong số 4 mũi tiêm thì mũi tiêm thứ 3 và thứ 4 có ý nghĩa tiêm nhắc lại lần 1, lần thứ 2 nên ở giữa mức độ đáp ứng. của liều thứ nhất và thứ hai. Ví dụ như vắc xin Pfize, liều thứ 2 phản ứng mạnh hơn liều thứ nhất, liều thứ 3 và thứ 4 ít phản ứng hơn liều thứ 2. Đây là những nghiên cứu được tổ chức tốt và được công bố quốc tế. giám sát kiểm tra. Vì vậy, người đi tiêm cứ yên tâm sống vui, ăn uống có miễn dịch thì chúng tôi yên tâm. Đặc biệt, bên cạnh chúng ta có cả thế giới, có các tổ chức quốc tế, và cán bộ y tế Việt Nam, chắc chắn là tất cả vì sức khỏe nhân dân, làm thế nào để đảm bảo tốt nhất khả năng miễn dịch phòng bệnh? Dịch. Tôi phải nói rằng, không chỉ bây giờ, mà còn trong các biến thể trong tương lai nếu có, việc tiêm phòng sẽ giúp ích rất nhiều.

Leave a Reply

Your email address will not be published.