Trả lời: cách tăng tuổi thọ cho máy tính dễ làm nhất

Rate this post

Việc sử dụng máy tính ngày nay không còn quá xa lạ đối với mọi người nữa và cái gì cũng có giới hạn của nó. Máy tính xách tay hay máy tính để bàn đều giống nhau. Tuy nhiên, người dùng vẫn có thể tăng tuổi thọ cho máy tính của mình bằng những cách được chia sẻ ở cuối bài viết này. Hãy cùng tham khảo!

Làm sao để tăng tuổi thọ cho máy tính bàn, laptop?

Tự khởi động lại, chạy được một lúc thì chậm hoặc màn hình bị lỗi đều là những hiện tượng mà người dùng máy tính lâu nay gặp phải. Nguyên nhân có thể xuất phát từ lỗi phần mềm và hệ thống, nhưng cũng có một nguyên nhân khác đó là do phần cứng bị nóng quá mức và theo đó tuổi thọ của các linh kiện máy tính bị giảm đi phần lớn là do nguyên nhân này. Dưới đây mình xin chia sẻ với các bạn một phần mềm giúp theo dõi và kiểm tra phần cứng trên laptop giúp kéo dài tuổi thọ cho máy.

Cách tăng tuổi thọ của máy tính để bàn và máy tính xách tay bằng phần mềm

Phần mềm HWMonitor sẽ là cứu cánh giúp người dùng tăng tuổi thọ cho máy tính của mình. Nó giúp bạn quản lý nhiệt độ của tất cả các linh kiện trên máy tính như card đồ họa, mainboard, ổ cứng, cpu… Khi sử dụng phần mềm này bạn sẽ giới hạn được ngưỡng chịu đựng của các linh kiện trong máy. được tính toán và từ đó tuổi thọ của các linh kiện này cũng sẽ lâu hơn đáng kể

Đầu tiên bạn có thể nhấp vào liên kết Tải xuống CPUID HWMonitor Bấm vào đây để cài đặt nó trên máy tính của bạn

Sau khi tải xuống tệp đó, giải nén và chạy tệp có tên HWMonitor_x32.exe (Windows 32-bit) hoặc HWMonitor_x64.exe (Windows 64-bit) để sử dụng phần mềm ngay lập tức mà không cần cài đặt.

Trả lời: làm thế nào để tăng tuổi thọ của máy tính?
Trả lời: làm thế nào để tăng tuổi thọ của máy tính?

Phần mềm sẽ liệt kê đầy đủ thông tin của các thiết bị phần cứng có trên hệ thống: vi xử lý, mainboard, ổ cứng và card đồ họa. Riêng đối với máy tính xách tay, nó sẽ hiển thị thêm thông tin về pin bạn đang sử dụng để người dùng biết được thiết bị nào đang quá tải và từ đó hạn chế tối đa các thao tác trên phần cứng đó giúp kéo dài thời gian sử dụng. nó được tăng lên đáng kể

Tăng tuổi thọ và giảm tình trạng chai pin máy tính

Ngoài khả năng cho biết nhiệt độ của phần cứng, HWMonitor còn có một tính năng khác là hiển thị trạng thái phân chia của pin laptop. Từ đó, người dùng có thể biết cách tăng thời lượng pin giúp giảm thiểu đáng kể tình trạng chai của thiết bị này (tình trạng thường gặp ở các dòng laptop).

Để kiểm tra, hãy truy cập Ắc quy Bạn sẽ nhìn thấy các dòng Công suất thiết kế (công suất lưu điện tối đa của nhà thiết kế), Công suất sạc đầy (công suất lưu điện thực tế), Công suất hiện tại (công suất hiện tại).

Ngoài ra, người dùng cũng có thể biết chính xác mức độ chai pin của laptop dựa trên thông số hiển thị Mức độ mòn. Phần trăm hiển thị trong phần này càng thấp thì mức pin của bạn càng nhỏ và ngược lại.

Trả lời: làm thế nào để tăng tuổi thọ của máy tính (1)

Giới hạn nhiệt độ nào là an toàn cho các thành phần máy tính?

Như mình đã chia sẻ ở trên, để biết cách tăng tuổi thọ cho máy tính thì cần duy trì nhiệt độ ổn định cho các linh kiện. Hiện tại, không có nhiệt độ cụ thể cho các linh kiện máy tính, nhiệt độ này tùy thuộc vào các linh kiện và nhà sản xuất khác nhau. nhưng có một mẹo nhỏ cho mọi người với từng loại thành phần như sau:

– Bo mạch chủ: Theo tổng quan sơ bộ, nhiệt độ thích hợp và an toàn nhất là khoảng 45 độ C. Cần chú ý không để bo mạch chủ vượt quá 60 độ C.

– CPU: Đối với CPU, nhà sản xuất AMD thường có khả năng chịu nhiệt tốt hơn Intel.

Khi bạn sử dụng máy tính xách tay của nhà sản xuất AMD, tốt nhất bạn nên để nhiệt độ CPU trong khoảng 60 đến 70 độ C. Tương tự, đối với máy tính xách tay Intel, ngưỡng an toàn rơi vào khoảng 50 đến 60 độ C.

– Card đồ họa: Còn đối với card đồ họa, chúng có thể chịu được ngưỡng 80 độ C. Đây là một trong số ít linh kiện có thể chịu được nhiệt độ cao nhất của máy tính.

– Ổ cứng: Khả năng chịu nhiệt của ổ cứng máy tính như thế nào là tùy thuộc vào việc bạn mua ổ cứng của nhà sản xuất nào. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên giữ chúng trong khoảng 50 đến 60 độ C. Nếu công việc của bạn yêu cầu ổ cứng phải truy cập liên tục, hãy để chúng ở nhiệt độ 65-70 độ C và không nên để quá lâu.

Hạ nhiệt khi nhiệt độ máy tính cao giúp tăng tuổi thọ của máy tính

– Không nên sử dụng laptop, PC quá nhiều và tránh để nhiệt độ máy tính tăng quá cao và dành thời gian để các linh kiện có thời gian nghỉ ngơi sẽ giúp tuổi thọ của máy được nâng cao đáng kể.

– Đối với máy tính để bàn, người dùng có thể lắp thêm quạt thông gió cho thùng máy để tản nhiệt tốt hơn. Ngoài ra, với những chiếc laptop có thể sử dụng thêm đế tản nhiệt, đây là cách tốt nhất để tăng tuổi thọ cho máy tính của bạn.

Sử dụng keo tản nhiệt cũng là một giải pháp ngăn nhiệt độ CPU tăng quá cao giúp CPU trên máy tính hoạt động tốt hơn cũng như tăng tuổi thọ.

Với máy tính để bàn, bạn tuyệt đối không mở thùng máy để tránh bụi lọt vào linh kiện, điều này sẽ gây tắc nghẽn, giảm tuổi thọ của máy tính.

Thường xuyên vệ sinh máy tính định kỳ sẽ giúp tăng tuổi thọ và khả năng hoạt động của các thiết bị lên đáng kể

Như vậy trong bài viết trên đây của updatemoi.com đã chia sẻ đến các bạn bài viết chia sẻ cách tăng tuổi thọ cho máy tính bằng những cách hiệu quả nhất và được giới thiệu. Ngoài ra, nếu bạn muốn được tư vấn kéo dài tuổi thọ cho các linh kiện trên máy tính thì có thể comment bên dưới bài viết này để được tư vấn tốt nhất nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *