Tranh của Bùi Xuân Phái sống mãi với thời gian

Rate this post

Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố họa sĩ Bùi Xuân Phái (1920-2020), triển lãm “Tưởng nhớ họa sĩ Bùi Xuân Phái” sẽ được tổ chức từ ngày 24/6 đến ngày 4/7 tại 357/2 Nguyễn Trọng. Tuyền, P.1, Q.Tân Bình, TP.HCM. Triển lãm dự kiến ​​khai mạc vào ngày 1 tháng 9 năm 2020 (đúng vào ngày sinh nhật của ông), nhưng do dịch bệnh nên đã bị hoãn lại cho đến nay.

Hầu hết các bức tranh tại triển lãm lần đầu ra mắt công chúng đều thuộc sở hữu của nhà sưu tập Trần Hậu Tuấn và gia đình họa sĩ Bùi Xuân Phái. 35 bức sơn dầu và 25 bức tranh bột màu với nhiều thể loại: Hà Nội phố phường, tĩnh vật, khỏa thân, chèo …

Bên cạnh đó, còn có nhiều hiện vật gắn liền với cuộc đời của người nghệ sĩ tài hoa như: nhật ký, đồng hồ, ký họa, mũ len …

Đồng thời, Nhà xuất bản Trẻ cũng cho ra mắt hai tác phẩm về họa sĩ Bùi Xuân Phái: “Tranh của Bùi Xuân Phái và tôi” của nhà sưu tập Trần Hậu Tuấn và “Bùi Xuân Phái – Con mắt của trái tim” gồm: 25 bài của 14 nhà phê bình, nhà nghiên cứu, nhà sưu tầm, văn nghệ sĩ như: Văn Cao, Nguyễn Tuân, Thái Bá Vân …

Nhiều bức tranh của cố họa sĩ Bùi Xuân Phái lần đầu ra mắt công chúng - Ảnh 1.

Họa sĩ Bùi Xuân Phái

Nhiều bức tranh của cố họa sĩ Bùi Xuân Phái lần đầu ra mắt công chúng - Ảnh 2.

Các vật dụng cá nhân như đồng hồ, sổ tay, giá đỡ tranh, mũ len,… được gia đình quyên góp cho những người sưu tập.

Bùi Xuân Phái chuyên vẽ tranh sơn dầu và rất tâm huyết với phố cổ Hà Nội. Nhắc đến tranh của anh, hình ảnh 36 ngõ phố Hà Nội hiện lên với vẻ đẹp giản dị và rất đỗi thân thương.

Nhà phê bình mỹ thuật Thái Bá Vân từng so sánh tranh của Bùi Xuân Phái “như mạch nước ngầm, càng lan tỏa chân thành đến tận cùng những tâm hồn xa lạ”. Ngay cả với những người không am hiểu về hội họa, những bức tranh của cố danh họa vẫn dễ dàng đi vào tiềm thức bởi cái hồn chân thật và nét vẽ phóng khoáng mà quá đỗi tinh tế, sâu lắng.

Trong suốt cuộc đời của mình, Bùi Xuân Phái chỉ có một trái tim dành cho hội họa, ông tự nhủ trong nhật ký “… cho tôi 5 nghìn, tôi không quan tâm” và ghi vào vở của Beethoven câu “Tôi không sáng tác” để đi đến danh vọng. Tôi cảm thấy trong lòng mình có những thứ cần phải giải tỏa. Tôi bày tỏ lòng mình. Đó là tất cả.”

Nhiều bức tranh của cố họa sĩ Bùi Xuân Phái lần đầu ra mắt công chúng - Ảnh 3.

Họa sĩ Bùi Thanh Phương – Con trai cố họa sĩ Bùi Xuân Phái từ Hà Nội vào TP.HCM dự triển lãm. Anh nhìn những kỷ vật của cuộc đời cha mình

Và vì vậy anh ấy đã vẽ. Gạt bỏ mọi tính toán với cuộc sống và vẽ lên bằng một tình yêu tha thiết nhất. Tranh của Bùi Xuân Phái, theo nhà sưu tập Trần Hậu Tuấn, là sự giao thoa giữa hoài niệm và hiện thực sống động chứ không đơn thuần là hoài niệm. Sử dụng chất liệu sơn dầu với những đường khối dứt khoát, tranh của anh luôn mang hơi hướng hiện đại, vượt qua mọi thăng trầm của cuộc sống, vẫn trường tồn với thời gian.

Một số hình ảnh khác tại triển lãm:

Nhiều bức tranh của cố họa sĩ Bùi Xuân Phái lần đầu ra mắt công chúng - Ảnh 4.

Những bức tranh vẽ phố phường Hà Nội đã làm nên tên tuổi của Bùi Xuân Phái

Nhiều bức tranh của cố họa sĩ Bùi Xuân Phái lần đầu ra mắt công chúng - Ảnh 5.

Bùi Xuân Phái vẽ nhiều tranh khỏa thân

Nhiều bức tranh của cố họa sĩ Bùi Xuân Phái lần đầu ra mắt công chúng - Ảnh 6.

Bức chân dung cuối cùng của cố nghệ sĩ

Nhiều bức tranh của cố họa sĩ Bùi Xuân Phái lần đầu ra mắt công chúng - Ảnh 7.
Nhiều bức tranh của cố họa sĩ Bùi Xuân Phái lần đầu ra mắt công chúng - Ảnh 8.

Ngay từ khi sinh thời, những sáng tạo của ông đã được quần chúng mến mộ và gọi dòng tranh phố Hà Nội với cái tên “Phố Phái”.

Nhiều bức tranh của cố họa sĩ Bùi Xuân Phái lần đầu ra mắt công chúng - Ảnh 9.

Cả cuộc đời, Bùi Xuân Phái chỉ có một triển lãm cá nhân duy nhất vào năm 1984. Sau khi họa sĩ qua đời, gia đình và giới mỹ thuật đã tổ chức triển lãm tranh của ông khoảng 15 lần.

Nhiều bức tranh của cố họa sĩ Bùi Xuân Phái lần đầu ra mắt công chúng - Ảnh 10.
Nhiều bức tranh của cố họa sĩ Bùi Xuân Phái lần đầu ra mắt công chúng - Ảnh 11.

Người hâm mộ tham quan triển lãm “Tưởng nhớ họa sĩ Bùi Xuân Phái”

Nhiều bức tranh của cố họa sĩ Bùi Xuân Phái lần đầu ra mắt công chúng - Ảnh 12.

Nghệ thuật chèo qua nét vẽ của Bùi Xuân Phái

Nhiều bức tranh của cố họa sĩ Bùi Xuân Phái lần đầu ra mắt công chúng - Ảnh 13.

Cuộc triển lãm từ lần 1 năm 1989 đến lần 9 của các nhà sưu tập Phạm Văn Bổng, Trần Hậu Tuấn, Bùi Quốc Chí .. đều lấy tên là “Triển lãm tác phẩm chưa trưng bày”. Đến lần thứ 10 đổi thành “Nhớ họa sĩ Bùi Xuân Phái”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.