Trí tuệ nhân tạo biết viết mã lập trình máy tính

Rate this post

Khi Tom Smith – một lập trình viên giàu kinh nghiệm lần đầu tiên gặp Codex – trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng viết phần mềm máy tính, anh đã ngay lập tức thực hiện một cuộc “phỏng vấn xin việc” cho chương trình. đây. Tom yêu cầu Codex thực hiện những thách thức về mã hóa mà các lập trình viên con người thường phải vượt qua nếu muốn có được công việc lương cao tại các công ty công nghệ ở Thung lũng Silicon (Mỹ) như Google hay Facebook. .

Codex hoàn toàn vượt qua các yêu cầu đó trong tích tắc và thậm chí hoàn thành các yêu cầu khác sau đó. “Những thử thách đó không hề dễ dàng đối với con người, ngay cả đối với tôi, nhưng AI xử lý chúng trong vài giây. Cảm giác thật kỳ lạ khi xem quá trình này, ”Smith nói.

Tom Smith tiếp tục chỉ định các bài kiểm tra khác cho Codex và nhận thấy rằng AI không chỉ có kỹ năng trả lời các câu hỏi được đóng hộp trong các cuộc phỏng vấn mà còn có thể tự dịch bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào. kỳ sang loại khác. Codex dường như là công nghệ có thể thay thế lập trình của con người trong tương lai gần.

Nhưng sau vài tuần “làm việc” trên công nghệ mới, Smith tin rằng Codex không có mối đe dọa nào đối với các lập trình viên chuyên nghiệp. Giống như nhiều chuyên gia khác trước ông, ông công nhận đây là một công cụ giúp thúc đẩy năng suất của con người. Codex có thể giúp hình thành một thế hệ người học máy tính hoàn toàn mới, bằng cách chỉ cho họ cách viết mã đơn giản, giống như một “gia sư”.

Tại sao học sinh Hàn Quốc đến trường để học cách đối phó với trí tuệ nhân tạo?

Smith chia sẻ trên BÂY GIỜ. Trên thực tế, dù đã hơn một thập kỷ phát triển với nhiều bước tiến nhảy vọt, ngay cả những hệ thống AI ấn tượng nhất cho đến nay cũng chỉ nhằm phục vụ con người chứ không thay thế chúng.

Codex là một chương trình được phát triển bởi OpenAI. Đây là một trong những phòng nghiên cứu tham vọng nhất trên thế giới, dành riêng cho việc mang lại những hiểu biết sâu sắc về thế giới trí tuệ nhân tạo. OpenAI đã từng tạo ra một AI có tên GPT-3 có thể viết các bài đăng trên Twitter, viết bài phát biểu, làm thơ hoặc viết bài. Chương trình dựa trên một hệ thống toán học thường được gọi là “mạng nơ-ron” có khả năng học các kỹ năng thông qua việc phân tích một lượng lớn dữ liệu đầu vào.

GPT-3 cũng gây bất ngờ cho các nhà nghiên cứu viết ra hệ thống này khi nó thể hiện khả năng tự viết các chương trình máy tính dù chỉ ở mức độ ngắn và đơn giản. AI được cho là đã học được kỹ năng này từ các chương trình đăng trên internet. Vì vậy, OpenAI quyết định đào tạo một hệ thống mới để thành thạo cả văn xuôi và lập trình. Cuối cùng, Codex ra đời.

\N

Trí tuệ nhân tạo biết viết mã lập trình máy tính - ảnh 1

Các chuyên gia cho rằng Codex sẽ là công cụ tốt giúp nhiều người tiếp cận với lập trình máy tính

Shutterstock

Hệ thống có thể hiểu cả nội dung văn bản và mã (ở một mức độ nhất định). Ví dụ: nếu bạn viết một yêu cầu (bằng tiếng Anh) để tạo một chương trình tạo tuyết trên nền đen, Codex sẽ trả về mã để “hiện thực hóa” yêu cầu đó. Hoặc khi được yêu cầu tạo một chương trình chứa một quả bóng màu xanh có khả năng nảy trong màn hình, công nghệ này sẽ nhanh chóng phản hồi. “Mỗi khi Codex viết mã, hệ thống sẽ thực hiện chính xác theo yêu cầu,” Ania Kubow, một lập trình viên chuyên nghiệp đã có kinh nghiệm về Codex cho biết.

Theo BÂY GIỜ, AI có thể viết phần mềm bằng 12 ngôn ngữ lập trình máy tính khác nhau và dịch qua lại giữa các ngôn ngữ này. Dù vậy, Codex vẫn có thể mắc sai lầm và không thể sánh bằng con người. Đôi khi chương trình do codex viết không chạy hoặc có một lỗ hổng bảo mật, đôi khi nó chỉ gần đạt được những gì được yêu cầu. OpenAI ước tính rằng Codex chỉ được lập trình chính xác khoảng 37% tổng số lần thực thi.

Nói cách khác, Codex chỉ thực sự hữu ích với những lập trình viên có kinh nghiệm vì họ sẽ biết cần chỉnh sửa ở đâu trong các câu trả lời mà AI đưa ra để chương trình có thể chạy hoàn chỉnh.

Jeremy Howard – người sáng lập phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo Fast.ai coi đây là “một cách viết mã mà không cần phải viết quá nhiều. Mặc dù mã trả về không phải lúc nào cũng chính xác nhưng đối với lập trình viên như vậy là đủ”. Howard cũng tin rằng Codex có thể giúp ích cho những người mới học cách viết mã vì có thể tạo các chương trình đơn giản từ các mô tả yêu cầu bằng văn bản.

Joel Hellermark, một doanh nhân ở Thụy Điển đang cố gắng hoàn thiện để biến hệ thống này thành công cụ dạy lập trình.

Leave a Reply

Your email address will not be published.