Triển vọng sáng tạo nghệ thuật bằng AI

Rate this post

Chú thích ảnh
Chân dung của Edmond Bellamy tại Christie’s ở New York. Ảnh: AFP / Getty Images

Theo nghệ sĩ người Argentina Sofia Crespo, đây là một xu hướng mới khi người ta viết ra các quy tắc để máy tính sử dụng thuật toán để nảy sinh những ý tưởng và mô hình nghệ thuật mới.

Lĩnh vực này đang bắt đầu thu hút sự quan tâm của nhiều nhà sưu tập nghệ thuật, với nhiều tác phẩm được bán đấu giá cao ngất ngưởng. Nghệ sĩ và nhà lập trình người Mỹ Robbie Barrat đã bán một tác phẩm có tên “Chân dung khỏa thân # 7Frame # 64” tại Sotheby’s với giá 630.000 bảng Anh (821.000 USD). Bốn năm trước, “Edmond de Belamy” đã được bán đấu giá tại Christie’s với giá 432.500 USD.

Tuy nhiên, xu hướng đang phát triển mạnh mẽ này đã phải đối mặt với một thách thức mới, khi các công ty công nghệ bắt đầu tung ra các công nghệ AI có thể tạo ra những bức ảnh chân thực chỉ trong vài giây.

Vào những năm 1960, các nghệ sĩ ở Đức và Mỹ đã mở đường cho xu hướng tạo ra các tác phẩm nghệ thuật từ máy tính. Hiện tại, Bảo tàng V&A ở London (Anh) vẫn còn lưu giữ một bộ sưu tập có tuổi đời hơn nửa thế kỷ, trong đó có tác phẩm “Plastik 1” do nghệ sĩ Georg Nees tạo ra vào năm 1968. Ông đã sử dụng các con số ngẫu nhiên từ máy tính để tạo ra các thiết kế hình học. cho các tác phẩm điêu khắc của bạn.

Ngày nay, các nghệ sĩ kỹ thuật số đều làm việc với các siêu máy tính và hệ thống được gọi là mạng sáng tạo đối nghịch (GAN) để tạo ra những hình ảnh phức tạp hơn nhiều so với các nghệ sĩ trong quá khứ. GAN là tập hợp các công nghệ AI, có khả năng tạo ra hình ảnh từ các hướng dẫn ban đầu, đánh giá kết quả đầu ra có đúng như yêu cầu hay không. Nếu sản phẩm bị lỗi, máy sẽ gửi lại hình ảnh để hệ thống AI chỉnh sửa.

Các nghệ sĩ như Crespo và Barrat đều khẳng định rằng nghệ sĩ vẫn đóng một vai trò quan trọng trong quá trình sáng tạo nghệ thuật, mặc dù phương pháp làm việc của họ không theo cách truyền thống. Barrat cho biết anh không tạo ra hình ảnh mà tạo ra một hệ thống có thể tạo ra hình ảnh, trong khi Crespo khẳng định cô phải sử dụng nhiều dòng mã để mang lại kết quả như mong muốn.

Các công ty công nghệ đang hy vọng đưa công nghệ này đến với người tiêu dùng phổ thông. Google và Open AI đang chào hàng các công nghệ mới có thể sáng tạo và tạo ra hình ảnh thực tế cho người dùng mà không cần kỹ năng lập trình. Họ đã thay thế GAN bằng các mô hình AI thân thiện hơn có thể chuyển đổi các lệnh thông thường thành hình ảnh.

Trang Imagen của Google có rất nhiều hình ảnh sáng tạo theo yêu cầu, chẳng hạn như một cây xương rồng đội mũ và kính neon ở Sahara. Trong khi đó, Open AI nhấn mạnh rằng công cụ Dalle-2 có thể mang lại bất kỳ phong cách nghệ thuật nào.

Mặc dù sự xuất hiện của AI làm dấy lên lo ngại rằng con người sẽ bị thay thế bởi máy móc trong nhiều lĩnh vực từ chăm sóc khách hàng đến báo chí, các nghệ sĩ xem đây là một tiềm năng hơn là một mối đe dọa. Nghệ sĩ Crespo đã thử Dalle-2 và nhận thấy đây là một cấp độ sáng tạo thị giác mới. Trong khi đó, Camille Lenglois ở Centre Pompidou – trung tâm văn hóa và bảo tàng nghệ thuật đương đại lớn nhất châu Âu – cũng ủng hộ quan điểm này, cho rằng máy móc không có khả năng sáng tạo và sản xuất. Hình ảnh không giúp tạo nên một nghệ sĩ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.