Tròn House | Bước đi “khôn khéo” của nhiều doanh nghiệp khi bán hàng trực tuyến hậu Covid-19

Rate this post

 

Tuy Covid-19 không đẩy doanh thu bán hàng trực tuyến cao như dự đoán do người sử dụng thắt chặt chi tiêu hơn. Thế nhưng, nhiều doanh nghiệp đã có bước đi khôn ngoan ứng với bối cảnh ngày nay.

 

Trong thời đoạn sau dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp bị tác động trực tiếp tới hoạt động sinh sản kinh doanh và cả về doanh thu của mình. Thế nên, việc tìm ra “đường đi nước bước” sao cho thích hợp với bối cảnh ngày nay chính là một bài toán khó nhằn của nhiều tổ chức. Hiện nay, việc ngăn chặn sự bùng phát của dịch đã được kiểm tra, nhưng nhiều doanh nghiệp cũng đã có những động thái để lường trước những rủi ro trong tương lai. Đó là chọn phương án bán hàng trực tuyến – một phương án đang là xu hướng nở rộ trong đồng đội. Vậy các doanh nghiệp đã ứng phó như thế nào khi bán hàng trực tuyến hậu Covid-19?

 

Hiểu rõ tâm lý mua sắm của người tiêu sử dụng

 

Theo một thống kê thì có tới 70% người sử dụng Việt nói rằng họ chưa xác định muốn gì, mua sắm sản phẩm như thế nào khi “đi dạo” các gian hàng trực tuyến. Nguyên do tới từ hành vi mua sắm trực tuyến phần lớn được truyền cảm hứng từ những hoạt động mở ra trên internet, cụ thể như sau: Mạng xã hội và video ngắn 45%; Ứng dụng nhắn tin 12%, Video trung bình 30%, Trò chơi 5%, Video dài 4%.

 

Vì lẽ đó, thị trường xuất hiện thế hệ tiêu sử dụng trực tuyến được gọi là “thế hệ mở ra”. Với 47% đơn hàng bắt nguồn từ các hoạt động tìm tòi và hứng thú, thay vì biết game thủ dạng thân muốn gì để chủ động tìm kiếm sản phẩm.

 


Nguồn: Customer Love your Brand

 

Ở hoàn cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, người sử dụng Việt vẫn theo dõi sát sao tình hình, nhanh chóng vận chuyển thói quen tiêu sử dụng để bảo vệ cho chính mình và đồng đội. Cụ thể về ngành hàng tiêu sử dụng nhanh, trong năm 2020 chỉ số tăng trưởng đã giảm sâu nhất ngày nay. Trong đó, 45% người sử dụng trữ thực phẩm tại nhà; 50% người sử dụng giảm tần suất đi siêu thị, chợ và tạp hóa. Tuy nhiên, có tới 25% lượng người sử dụng tăng trong hoạt động mua sắm trực tuyến và 25% giảm trải nghiệm dịch vụ ăn uống bên ngoài.

 

Do có sự vận chuyển trong chi tiêu, nên việc mua sắm thời trang và du lịch đã giảm hẳn. Một số nhà bán hàng cũng phụ thuộc tâm lý đó để tiếp thị trực tuyến các mặt hàng che chở cá nhân nhiều hơn. Đỉnh điểm trong thời đoạn dịch bùng phát, người sử dụng có xu hướng mua những mặt hàng che chở sức khỏe và ngăn ngừa dịch bệnh.

 


Nguồn: tập san công thương nghiệp

 

Những yếu tố trên đã tạo nên kinh tế internet là “điểm sáng” trong bối cảnh đại dịch tại nước ta, ghi nhận sự tăng trưởng ở mức 50% trong toàn khu vực ASEAN. Có thể kể tới một loạt những nhóm hàng tăng trưởng mạnh nhưng nhiều nhà bán hàng trực tuyến kinh doanh trên TMĐT như: thực phẩm, điện tử, dịch vụ giáo dục,…

 

Truyền cảm hứng cho “người sử dụng thế hệ thế hệ”

 

Chính do sự có mặt của thế hệ mở ra, cùng đó là sự phát triển mạnh của hình thức mua sắm trực tuyến, nên nhiều doanh nghiệp nhưng khác lạ là SMEs (vừa và nhỏ) đứng trước thời cơ lớn để có thể phát triển hơn trong việc kinh doanh.

 

Một số thợ tự sướng kinh tế đưa ra lời khuyên rằng doanh nghiệp nên có định hướng và kiểm tra chuyển hướng qua loại hình “thương nghiệp mở ra”. đó là hình thức thích hợp để phục vụ được thế hệ người sử dụng này.

 


Nguồn: Subiz

 

Theo đó, “thương nghiệp mở ra” là tiếp cận người sử dụng ở nền tảng họ trải nghiệm để tìm nguồn cảm hứng nhiều nhất, đó có thể là: website, mạng xã hội, video,… Vì thế, doanh nghiệp cần tạo nên một “hệ sinh thái”, cung ứng dịch vụ và sản phẩm theo định dạng kỹ thuật số nhằm phục vụ hoạt động kinh doanh trên các nền tảng này.

 

Không những thế, doanh nghiệp cũng lưu ý tích lũy những lý do nhưng người sử dụng sẵn sàng đổi thế hệ thương hiệu thân thuộc hoặc sản phẩm hay trải nghiệm. Chẳng hạn như, doanh nghiệp game thủ cung ứng sản phẩm/dịch vụ chất lượng hơn, có nhiều quyết định về giá thành hơn,…

 

Có thể người tiêu sử dụng đang chưa biết mình cần gì và tìm sản phẩm gì, thế nên doanh nghiệp hãy nhanh trí giới thiệu sản phẩm của mình tới họ. game thủ có thể tìm cách gợi ý “khôn khéo” những điều thú vị về sản phẩm, thông điệp có giá trị và tạo nguồn cảm hứng, có thể đó là yếu tố làm cho người sử dụng mua sản phẩm của game thủ.

 


Nguồn: Medium

 

Khi hãng giày Nike tung ra chiến dịch “hãy hành động” nổi tiếng trên toàn cầu. Thông điệp đã tiến công trúng tâm lý những vận động viên, người hâm mộ thể thao, người chạy bộ,… Câu nói “hãy hành động” không đề cập gì tới ưu thế của giày. Thế nhưng, người sử dụng sau khi mua sản phẩm sẽ tự cảm sẽ có được công nghệ nhưng giày Nike đưa tới (Nike Air/Airmax, Nike Zoom,…) và trải nghiệm thực tế về sản phẩm. Chiến dịch này của Nike vừa truyền cảm hứng tới người sử dụng vừa trợ giúp hãng tạo được sự tin cậy về chất lượng sản phẩm.

 

Truyền cảm hứng tới người tiêu sử dụng là bước đi trước tiên của hình thức “thương nghiệp mở ra”. Ngoài ra, doanh nghiệp còn có thể trải nghiệm livestream hay người nổi tiếng để quảng cáo cho sản phẩm,… để có thể tạo nên cảm hứng tới họ thâm thúy hơn.

 

Đại dịch Covid-19 đã làm cho sự vận chuyển rõ rệt về xu hướng tiêu sử dụng, đó cũng là lý do thích hợp để thị trường mua sắm trực tuyến trỗi dậy mạnh mẽ. Khi đó, phần thắng sẽ thuộc về những ai biết vận chuyển và nắm bắt thời cơ nhanh nhất.

 

Covid-19 xảy ra làm vận chuyển xu hướng tiêu sử dụng và là một cái cớ vô cùng hợp lý để môi trường mua sắm trực tuyến bùng nổ. Phần thắng sẽ thuộc về doanh nghiệp biết vận chuyển nhanh chóng và nắm bắt thời cơ nhanh nhất. Mong rằng những thông tin trên đã trợ giúp game thủ có cái nhìn cận cảnh về việc bán hàng trực tuyến hậu Covid, từ đó có những sự đổi thế hệ cho doanh nghiệp của mình sao cho thích thống nhất.

 

 

Xem thêm:

TRÒN HOUSE

Leave a Reply

Your email address will not be published.