Tròn House | CHỤP FLATLAY LÀ GÌ? CÓ BAO NHIÊU KIỂU sắp xếp CHỦ THỂ CHỤP HÌNH FLATLAY?

Rate this post

 

Hiện nay, trên các trang mạng xã hội hoặc các website bán hàng, không khó để người chơi có thể thấy được những concept chụp sản phẩm nhiều chủng loại. Trong đó, một xu hướng thế hệ mẻ và lạ mắt được nhiều thương hiệu vận dụng chính là: flatlay. đó là một kiểu chụp khá đơn giản, được phối hợp thăng bằng bởi vì bố cục và sắc thái, khác lạ là có thể không cần phải trải nghiệm background quá rườm rà. Với bài bài blog sau, TRÒN HOUSE sẽ giới thiệu tới người chơi khái niệm về chụp flatlay, những kiểu sắp xếp chủ thể flatlay và sự hiệu quả của hình thức này tạo nên cho doanh nghiệp. Cùng mở ra ngay nhé!

 

Khái niệm về chụp Flatlay

 

Flatlay là một thuật ngữ nói lên cho cách sắp xếp đồ vật/ chủ thể, thông thường là ảnh chụp thời trang trên một mặt phẳng (flat), sau đó thợ chụp ảnh sẽ chụp chính diện vuông góc với mặt phẳng này. Thông thường, với một hình ảnh flatlay sẽ có những chủ thể chính cùng những vật dụng phụ (phụ kiện) được sắp xếp vị trí nhiều chủng loại, nhiều lớp (layer) để có thể tạo nên tổng thể thăng bằng về bố cục và sắc thái.

 


chup-flatlay

 

người chơi để ý rằng, góc chụp vuông góc và thẳng từ trên xuống được xem là một đặc điểm nhận diện của ảnh flatlay. Tuy nhiên, đây không phải là một điều bắt buộc hoàn toàn, các photographer có thể hạ góc chụp xuống và hơi nghiêng để ánh sáng chiếu vào chủ thể. ở một khía cạnh khác, nếu hạ góc nghiêng quá nhiều sẽ mất đi đặc điểm vốn có của một bức hình flatlay.

 


chup-flatlay 

 

Nguồn: TRÒN HOUSE

4 kiểu sắp xếp chủ thể khi chụp hình flatlay

 

trước tiên, cách xếp dạng lưới lễ thức là cách đơn giản và phổ thông nhất. Đó là những chủ thể được sắp xếp theo cột và hàng, những cạnh song song của các chủ thể được căn chỉnh sao cho thẳng hàng nhau, từ đó trợ giúp bố cục có sự ngăn nắp, trật tự và ngăn nắp nhất định.

 


chup-flatlay

 

Nguồn: TRÒN HOUSE

Thứ nhì cũng là cách sắp xếp các chủ thể theo dạng lưới, nhưng theo một cách khác là góc máy ảnh được nghiêng sang phải hoặc trái một tí. Trong đó, có một vài vật dụng phụ cũng sẽ được xoay ứng với góc chụp, điều này phá vỡ quy tắc và tạo được tính tương phản cho sườn hình.

 


chup-flatlay

 

Thứ ba là một kiểu chụp gọi vui là “sự hỗn loạn”, đó là sắp xếp những chủ thể không theo một quy luật nào hoặc có thể tương đối đều nhau, nhưng vị trí của chúng không quá tình cờ, điều này có thể tạo nên được một cảm giác sung sướng và không quá nghiêm túc cho sườn hình.

 


chup-flatlay

 

Thứ tư là kiểu chụp negative space – không gian âm. đó là một cách chụp flatlay phổ thông, chủ thể được sắp xếp ở góc sườn hình, tạo thời cơ background chiếm nhiều không gian để tạo nên cảm giác tối giản. Khi vận dụng kiểu chụp negative space cũng trợ giúp chúng ta có thêm chỗ trống để chèn chữ, có thể là: logo, tagline, tên sản phẩm,… hoặc bất kỳ thông tin nào để truyền tải thông điệp của thương hiệu.

 


chup-flatlay

 

Nguồn: PENCIL ONE

Sự hiệu quả nhưng ảnh flatlay đem tới cho doanh nghiệp

 

Một yếu tố trước tiên của kiểu chụp flatlay phải kể tới chính là tính chất dễ xử lý trong công đoạn hậu kỳ. bởi vì lẽ, hiếm có cách sắp xếp và lên chủ đề chụp cho sản phẩm đơn giản nhưng lại ít sự sắp xếp như vậy.

 

Hơn nữa, ảnh flatlay cũng có sự thu hút của riêng mình, khi đó là kiểu hình sáng tạo và lạ mắt. Cụ thể, các doanh nghiệp có gian hàng thương nghiệp điện tử có thể trải nghiệm loại ảnh này để truyền bá sản phẩm, thu hút sự để ý, khơi dậy sự tò mò của khách hàng ghé thăm siêu thị trực tuyến của người chơi.

 


chup-flatlay

 

Vẻ đẹp của sự ngăn nắp và ngăn nắp của phần nhiều hình thức chụp flatlay là một điểm cộng để doanh nghiệp lôi cuốn khách hàng vào xem sản phẩm. Thường thì mọi người sẽ thích các hình ảnh có trật tự, dù người chơi sắp xếp các dụng cụ nghệ thuật theo một hàng thẳng hoặc theo một bộ outfit thời trang hoàn chỉnh, thì sự “đâu vào đấy” của ảnh flatlay luôn có một sức lôi cuốn rất rất khác lạ.

 

Thêm vào đó, với phông nền tối giản khi chụp flatlay sẽ làm nên toàn bộ sự để ý được đổ dồn vào sản phẩm. Hơn nữa, loại ảnh này cũng trợ giúp việc tạo nên hiệu ứng vignette đơn giản hơn.

 

Chẳng hạn như, người chơi có thể chụp hình flatlay sản phẩm thời trang chủ đề Giáng sinh, bằng việc sắp xếp bộ outfit cùng các vật dụng trang trí xung quanh. Cùng đó là phông nền lấp lấp của những ánh đèn nói lên cho sự rét mướt bởi vì mùa đông đang tới.

 


chup-flatlay

 

Nguồn: TRÒN HOUSE

Ngoài ra, một điểm mạnh nữa của loại ảnh flatlay chính là sự tiện dụng. bất kỳ ai cũng có thể chụp kiểu hình này với chiếc máy ảnh, phông nền và sản phẩm cần chụp. khác lạ, loại ảnh này không yêu cầu một không gian quá nhiều, chính điều này cũng là cách tiết kiệm để chụp các album sản phẩm tài năng mọi lúc mọi nơi.

 

Đó là những thông tin khá căn người chơi dạng xoay quanh kiểu chụp flatlay đang là xu hướng thịnh hành hiện nay. Mong rằng, bài luận của TRÒN HOUSE đã trợ giúp người chơi hiểu rõ hơn về hình thức chụp này, từ đó xác định rằng sản phẩm của doanh nghiệp có nên vận dụng chụp hình flatlay hay không nhé.

 

Đừng quên ghé thăm website của TRÒN HOUSE và tham khảo các dự án chụp quảng cáo sản phẩm cùng các thông tin hữu ích về nhiếp ảnh người chơi nhé!

 

 

Xem thêm: 

TRÒN HOUSE

Leave a Reply

Your email address will not be published.