Tròn House | Ngành làm đẹp đã bị tác động vì đại địch như thế nào? Doanh nghiệp nên làm gì để tiếp tục phát triển?

Rate this post

 

Đại dịch Covid đã kéo dài hơn một năm kể từ ngày xuất hiện ca nhiễm trước tiên, toàn bộ trái đất bị bao phủ vì một sắc màu u ám của nỗi lo về bệnh tật kéo theo cuộc đại suy thoái, tất cả các ngành nghề kinh tế đều bị tác động nghiêm trọng. Trong nội dung bài hôm nay, Tròn xin đề cập tới một ngành nghề tác động tới phụ nữ nhiều nhất, đó là ngành công nghiệp làm đẹp.

 

Cũng như các lĩnh vực khác trong thời đại, ngành làm đẹp (bao gồm bảo vệ da, mỹ phẩm màu, bảo vệ tóc, và bảo vệ cá nhân) – Spa – mỹ phẩm ( mỹ phẩm màu, nước hoa,…) cũng bị tác động nghiêm trọng, khi người tiêu sử dụng được khuyến cáo nên ở nhà, tránh tụ tập đám đông và yêu cầu đeo khẩu trang khi ra đường.

 

Việc trang điểm, bảo vệ da tại các cơ sở làm đẹp đã sụt giảm tới mức thấp nhất, doanh số bán hàng trong quý trước tiên 2020 khác lạ yếu, buộc nhiều siêu thị trên toàn trái đất phải đóng cửa. Hệ thống Boots UK (chuỗi siêu thị thuốc) đã lên tiếng doanh số bán hàng tổng thể của họ đã giảm 2/3 trong trong quý 2/2020, trong đó bao gồm doanh thu từ các sản phẩm làm đẹp. Khảo sát người tiêu sử dụng Anh cho biết họ dự kiến ​​sẽ chi tiêu ít hơn khoảng 50% cho các sản phẩm làm đẹp so với thông thường.

 

Ngay tại nước Việt Nam, dù tình hình dịch bệnh được khống chế tốt, các siêu thị vẫn được mở cửa, nhưng số lượng khách vào đã giảm, số tiền chi tiêu cho mỹ phẩm cũng bị hạn chế, giảm 3% vào quý 2/2020 (Theo iPrice.vn)

 

Dù ngành công nghiệp này cũng đã có những phản ứng kịp thời bằng việc chuyển sang sinh sản nước rửa tay và chất làm sạch sẽ, tuy nhiên vẫn chưa đủ, hàng triệu nghề nghiệp vẫn đang hy vọng xu hướng lâu dài và vững chắc hơn, phải vừa phòng tránh covid nhưng cũng phải đảm bảo được công việc. 

 

Hãy cùng Tròn đi sâu và tiến công giá nhé!

 

tác động của dịch bệnh tới ngành làm đẹp nói chung

 

Trước covid, tại hồ hết các thị trường có sự phát triển ngành công nghiệp làm đẹp, việc mua sắm tại siêu thị sẽ chiếm tới 85% các giao du mua sản phẩm làm đẹp trước cuộc khủng hoảng COVID-19. 

 


Source: McKinsey

 

ngày nay, người tiêu sử dụng có xu hướng chi tiêu ít hơn cho mỹ phẩm, nhất là mỹ phẩm màu (đồ trang điểm), nơi ta nhận được hạn chế việc mua sắm tại các siêu thị. Điều này dẫn tới việc đóng cửa các siêu thị bán sản phẩm làm đẹp, nhất là làm đẹp cao cấp trong dịch COVID-19, theo McKinsey, ước tính có khoảng 30% thị trường ngành làm đẹp đã bị đóng cửa, một số siêu thị trong số này sẽ đóng cửa vĩnh viễn, hoặc phải hy vọng ít nhất một năm để tiến công giá việc mở cửa lại. 

 

Tuy nhiên, dù vẫn chật vật trong đại dịch, bị tác động về mặt kinh tế, nhưng đầu năm 2021 vẫn có những tín hiệu cho thấy ngành công nghiệp làm đẹp, đang có bước chuyển biến tốt  hơn, làm dấy lên hy vọng phục hồi trong tương lai. 

 

Theo Bnews.vn, tập đoàn mỹ phẩm L’Oreal của Pháp, lần trước tiên doanh thu, vào quý I năm nay đã vượt mức trước đại dịch COVID-19, tăng 5,4% so với cùng kỳ năm 2020. Phần lớn là tới từ thị trường Châu Á, nhất là Trung Quốc, cùng với hoạt động bán hàng trực tuyến sôi động.

 

Xu hướng chi tiêu của khách hàng trong đại dịch

 

Trong kinh doanh mỹ phẩm, với nhiều thử thách như nhiều người quyết định làm việc tại nhà, những yêu cầu về việc giữ khoảng cách, đeo khẩu trang đã làm việc trang điểm, trải nghiệm nước hoa trở thành ít được chú trọng hơn. Nếu ai đó có thể đi làm, họ vẫn yêu cầu phải đeo khẩu trang tại nơi làm việc, thì việc trang điểm cũng không được chú trọng nữa. McKinsey đã tích lũy thông tin từ các nhà thời trang uy tín và nhận thấy việc mua sắm mỹ phẩm và nước hoa giảm tuần tự là 55 và 75% so với một năm trước. 

 

Tuy nhiên lại có những lên tiếng của Zalando (trang thương nghiệp điện tử đa quốc gia có trụ sở tại Đức) về việc tăng thêm các xu hướng ngoại lệ như phương pháp điều trị trên mặt. Các sản phẩm bảo vệ da, bảo vệ tóc và tắm, bảo vệ thân thể đang dần thịnh hành sang xu hướng bảo vệ và nâng niu game thủ dạng thân, làm từ vật liệu tình cờ, không tác động môi trường.

 

Sau lúc này những mặt hàng được Amazon dự báo sẽ tăng nhanh trong danh mục sản phẩm bảo vệ sắc đẹp để nuông chiều game thủ dạng thân và tự bảo vệ: sản phẩm giải độc, bảo vệ da, móng tay và tóc

 


Source: McKinse

 

Lối đi nào doanh nghiệp trong tình hình hiện nay?

 

Tình hình của ngành làm đẹp – spa – mỹ phẩm tại nước Việt Nam tuy có khó khăn, nhưng vẫn phần nào trụ được do tình hình dịch bệnh được khống chế phần nào. Tuy nhiên để giữ cho sự tăng trưởng trong tương lai, vẫn cần những hành động chuyển hướng cho thích hợp với xu hướng của dịch bệnh và thời cuộc.

 

Đối với mỹ phẩm và làm đẹp, mỹ phẩm sạch sẽ (clean beauty) được dự đoán sẽ trở thành một xu hướng làm đẹp được hưởng ứng tích cực, người tiêu sử dụng đã phần nào bỏ qua một phần của makeup để hướng tới việc skincare, những nguyên nhân chủ yếu như: thói quen hàng ngày không thể bỏ, những vấn đề về da xảy ra do việc đeo khẩu trang thời kì dài cũng như việc trang điểm trong ngày nay chưa quá quan yếu như lúc trước, nơi ta nhận được cũng bắt nguồn từ việc nhận thức lại cái giá trị của tình cờ, vốn được kích ứng từ việc nguồn gốc của đại dịch bắt nguồn từ việc nhân loại đã không xem xét bảo vệ môi trường của mình.

 


 

Do đó, các hãng mỹ phẩm chuyển hướng sang trải nghiệm các thành phần tình cờ, an toàn sẽ được ưa thích hơn, chỉ cần các hãng có thể đảm bảo tính sáng tỏ của những thành phần “sạch sẽ, tình cờ” có chứa trong sản phẩm trước người tiêu sử dụng. Với xu hướng này, cần tới sự nhận thức đồng đều của người tiêu sử dụng lẫn nhà sinh sản.

 

Những hãng mỹ phẩm hiện nay đang có xu hướng chuyển sang kinh doanh trực tuyến. Trên các sàn thương nghiệp  điện tử, đều tạo thời cơ việc đặt gian hàng riêng của hãng, trợ giúp khách hàng xóa đi nỗi lo về hàng giả, kém chất lượng khi mua sắm.

 

Đối với những cơ sở làm đẹp như Spa, năm 2020 là một năm khó khăn nhất nhưng mà các cơ sở này phải chịu đựng. Với việc các đợt dịch diễn ra liên tục, các cơ sở làm đẹp luôn là nơi bị yêu cầu dừng hoạt động trước tiên.

 

Do đó, việc sống chung với lũ là điều không thể tránh khỏi, yêu cầu các nhà quản lý phải học được cách vận hàng trong hoàn cảnh này như tinh gọn lại bộ máy hoạt động, tăng cường marketing trực tuyến nhiều hơn trên các nền tảng như Facebook, Instagram, Tiktok,… đảm bảo an toàn cho người lao động cũng như khách hàng. 

 

Ngoài ra, cần tung ra những gói khuyến mãi hoặc những dịch vụ thiết yếu nhất cho phái đẹp, khuyến khích họ trải nghiệm ngay và có tác dụng trong thời kì ngắn.

 

Kết luận:

 

McKinsey dù chỉ ra rằng 2020 là năm tồi tệ nhất nhưng mà ngành công nghiệp làm đẹp từng chịu đựng, nhưng họ tin rằng ngành sẽ vẫn thú vị trong dài hạn, điều này là do khái niệm về cái đẹp luôn gắn liền với ý thức hạnh phúc của cá nhân, luôn làm cho nhân loại cảm thấy thoải mái và thư giãn. 

 

Do đo xu hướng phát triển của ngành làm đẹp – Spa – mỹ phẩm dù theo hướng nào cũng không thể rời bỏ được những nhận thức này, các chủ doanh nghiệp cần phải chuyển hướng hướng tiếp cận thế hệ của mình, để doanh nghiệp tiếp tục hoạt động hiệu quả hơn. Chúng ta hoàn toàn có lý do để hy vọng vì một ngày mai rực rỡ hơn.

 

 

 

 

Xem thêm:

TỔNG HỢP : TRÒN HOUSE.

Leave a Reply

Your email address will not be published.