Tròn House | Những bài học “xương máu” từ Steve Jobs

Rate this post

 

Steve Job không những là người lãnh đạo có tầm nhìn, nhưng mà ông còn là bậc thầy trong diễn thuyết. Đó là những chất liệu ông để lại tạo thành những bài học thâm thúy khó quên.

 

Steve Jobs là vị CEO sáng lập ra thương hiệu Apple danh giá, được nhiều người sử dụng công nghệ khắp nơi trên trái đất yêu thích. Với tầm nhìn xa và các phát minh vĩ đại trong lĩnh vực công nghệ, những tác động đó của ông đã có sự chuyển hướng to lớn trong ngành công nghiệp phần cứng và ứng dụng máy tính. Để trở thành một nhà lãnh đạo uyên bác bỏ và tài tình, Steve Jobs đã trải qua nhiều biến cố trong thời đại. Cụ thể, ông có các bài học đắt giá nhưng mà các thế hệ sau cần phải học hỏi. Cùng Tròn điểm qua những kinh nghiệm “xương máu” nhưng mà ông để lại cho chúng ta nhé.

 

Hãy luôn tập trung vào sản phẩm tối ưu nhất

 

Khi Steve Jobs quay trở lại làm việc tại Apple vào năm 1997 sau 12 năm từ nhiệm. Lúc này tổ chức đang tiến hành sinh sản máy tính và vũ trang ngoại vi, gồm nhiều phiên game thủ dạng nhiều chủng loại của máy tính cá nhân Macintosh. Sau vài tuần cùng với những buổi tiến công giá sản phẩm, ông đã nói với hàng ngũ hướng dẫn viên phát triển rằng chỉ nên tập trung vào 4 sản phẩm tối ưu nhất và hãy hủy hết các sản phẩm còn lại. Chính việc chỉ tập trung vào sinh sản 4 dòng sản phẩm máy tính cá nhân, Steve Jobs đã cứu tổ chức đứng trước bờ vực vỡ nợ.

 


Những bài học

Nguồn: Inc. Magazine

 

Giữ trách nhiệm từ đầu hay là cuối

 

Nhà lãnh đạo này cho rằng cách tối ưu nhất nhằm đạt được sự đơn giản là hãy đảm bảo ứng dụng, phần cứng và vũ trang ngoại vi được tích hợp liền mạch với nhau. Đó là cơ sở để đưa tới một Hệ sinh thái Apple danh giá như hiện nay. Chẳng hạn như chiếc iPod kết nối được với Macbook và đăng nhập đơn giản trên iTunes, tạo điều kiện những vũ trang đồng bộ với nhau trơn tru hơn, ít gặp hiện tượng “sập” không thể biết trước hơn.

 


Những bài học

Nguồn: Investo

 

Do bởi vì có nhiều nhiệm vụ khá phức tạp, lấy ví dụ như tạo danh sách nhạc trên iPhone thế hệ có thể đồng bộ và thao tác trên Macbook, đó là lý do nhưng mà iPhone hiện nay không cần nhiều phím bấm trên vũ trang. Steve Jobs cùng hãng Apple cũng phụ thuộc đó nhưng mà giữ trách nhiệm từ đầu hay là cuối, làm nên trải nghiệm của người sử dụng được tối ưu nhất. Đây cũng là điều nhưng mà hiếm có tổ chức nào làm được tốt như Apple.

 

Đơn giản nhất có thể

 

Sự tập trung “đỉnh cao” của Steve Jobs, kèm theo đó là sự tối giản hóa mọi thứ thông qua việc nhìn vào game thủ dạng chất và loại bỏ các yếu tố không quan yếu, đó chính là khẩu hiệu tiếp thị trước tiên của hãng Apple. Như ông đã từng nói rằng: “Sự đơn giản là sự tinh tế tối thượng”.

 

Toàn bộ những ứng dụng, phần cứng và sản phẩm của Apple dưới sự điều hành của Steve Jobs đều mang tính đơn giản và thuận tiện trải nghiệm. lúc này một minh chứng rõ ràng nhất cho triết lý nhưng mà ông theo đuổi suốt thời đại mình.

 

Nếu bị thụt lùi, hãy gắng sức nhảy vọt

 

Điểm tuyệt hảo của một tổ chức phát triển và sáng tạo công nghệ không chỉ dừng lại ở nghề nghiệp ra các ý tưởng trước thời đại, nhưng mà còn phải có sự nhảy vọt nếu rủi ro gặp hiện tượng bị thụt lùi. Trường hợp này xảy ra khi ông phát triển sản phẩm iMac trước tiên. Steve Jobs đã tập trung hoàn thiện iMac, trợ giúp sản phẩm hữu ích hơn trong việc quản lý ảnh video của người sử dụng. Tuy nhiên, iMac đã gặp lỗi khi xử lý phần âm nhạc.

 

Khi đó, người sử dụng sẽ thường tải nhạc về rồi nén vào bên trong đĩa CD, nhưng ổ đĩa của iMac lại không thể ghi đĩa. Thay vì bắt kịp xu hướng vào hoàn cảnh đó với việc cải tiến ổ CD cho iMac, ông đã quyết định làm ra hệ thống tích hợp giữa iTunes, iTunes Store và iPod. Cụ thể, người sử dụng sẽ được mua, quản lý, giải tỏa, lưu trữ và chạy nhạc tối ưu nhất khi trải nghiệm sản phẩm từ Apple. lúc này một hệ thống tích hợp nhưng mà sau này đã “thay chiếc áo thế hệ” cho ngành công nghiệp âm nhạc.

 


Những bài học

Nguồn: The Times

 

Tạo động lực cho hướng dẫn viên

 

Một năng lực nổi tiếng của Steve Jobs đó là xúc tiến và tạo động lực cho hướng dẫn viên làm nên những điều phi thường. Chẳng hạn như, khi ông ghé ngang vào phòng làm việc của Larry Kenyon – kỹ sư phụ trách hệ điều hành của Macintosh, Jobs đã phàn nàn rằng máy tính cá nhân này mất nhiều thời kì cho việc phát động.

 

Sau đó, vị kỹ sư Kenyon giảng giải và phản biện việc giảm thiểu thời kì phát động của vũ trang là điều không thể. Tuy nhiên, Jobs đã ngắt lời ông và nói: “Nếu những điều đó có thể cứu mạng người, liệu anh có thể tìm ra cách giảm 10 giây phát động máy?”. Và ông cũng tiếp thêm lời, nếu có 5 triệu người sử dụng Mac giảm 10 giây phát động máy/ngày, tổng thời kì tiết kiệm được là 300 triệu giờ/năm. Chỉ vài tuần sau thì kỹ sư Kenyon đã hoàn thành xong nhiệm vụ này và trợ giúp máy phát động nhanh hơn 28 giây.

 

xúc tiến hướng tới sự tuyệt vời

 

Trong thời đoạn phát triển của các sản phẩm của hãng Apple, Steve Jobs từng nhiều lần dừng lại và tiến công giá, bởi vì ông cảm thấy chúng chưa thực sự tuyệt vời. Trong đó, iPhone chính là một ví dụ tiêu biểu. Khi đó, xây dừng thuở đầu của smartphone này chính là màn hình kính trên vỏ nhôm. Vào một sáng nọ, ông tới gặp Jonathan Ive – giám đốc xây dừng của Apple, rồi nói rằng: “”Đêm qua tôi không ngủ được vì tôi nhận ra rằng mình không thích xây dừng của nó”. Ngay tức tốc, Jonathan Ive nhận ra điều này hoàn toàn đúng.

 


Những bài học

Nguồn: GenK

 

Sau đó, ông nói với hàng ngũ của Jonathan Ive: “Các game thủ đã dành 9 tháng qua cho xây dừng này, nhưng chúng ta sẽ chuyển hướng nó. Chúng ta sẽ phải làm việc cả ngày lẫn đêm, cả cuối tuần”. Nhưng thay vì ngồi phàn nàn, hàng ngũ phát triển xây dừng đã đồng ý với đề xuất này của ông. Điều này cũng diễn ra tương tự khi ông và nhà xây dừng này hoàn thành dung mạo cho iPad.

 

Làm việc với người tối ưu nhất và khuyến khích tương tác trực tiếp

 

Steve Job còn được cho là người nóng tính và khắc nghiệt với đồng nghiệp xung quanh mình. Điều này xuất phát từ việc say mê và theo đuổi chủ nghĩa tuyệt vời của nhà lãnh đạo này, cùng đó là sự mong muốn hợp tác làm việc với những người tối ưu nhất. Ông nói: “Tôi nghĩ mình không thô lỗ với mọi người. Nhưng nếu có vấn đề, tôi sẽ nói thẳng vào mặt họ. Việc của tôi là phải trung thực”.

 

Dù ông là người phát minh công nghệ và sống trong thời đại số hóa, Steve Jobs vẫn hướng tới những buổi họp mặt, làm việc trực tiếp. Có người từng nói trong thời đại kết nối qua internet thì các ý tưởng sẽ được phát triển qua iChat và email. Tuy nhiên, ông cho rằng đó là điều không thể. bởi vì sự sáng tạo thường sẽ tới từ những cuộc thảo luận, cuộc họp tình cờ. Đó cũng là cách nhưng mà ông phát minh ra những vũ trang làm chuyển hướng cả trái đất.

 

Những bài học trên đã minh chứng bằng những thành tựu đạt được của nhà lãnh đạo uyên bác bỏ Steve Jobs. Các kinh nghiệm trên không những hữu ích cho những ai kế nhiệm thương hiệu Apple sau này, nhưng mà còn cho những nhà kinh doanh khác trên khắp trái đất. Hy vọng san sớt đã trợ giúp game thủ hiểu thêm các triết lý của vị CEO này, từ đó vận dụng vào triết lý kinh doanh của mình sao cho thích thống nhất.

  

Xem thêm:

TRÒN HOUSE

Leave a Reply

Your email address will not be published.