Tròn House | Xây dựng phong cách thương hiệu

Rate this post

XÂY DỰNG PHONG CÁCH THƯƠNG HIỆU – TẠO DỰNG đoạn đường KINH DOANH vững bền

 

“Một sản phẩm có thể lỗi thời nhanh chóng, nhưng một thương hiệu thành công sống mãi với thời kì.” – Stephen King

 

Các thương hiệu lớn như Unilever, Apple, Gucci, Pepsi,….đều xây dựng phong cách thương hiệu cho riêng mình trước khi mở màn đoạn đường kinh doanh. Bằng cách đó đã trợ giúp họ có được dấu ấn thương hiệu trên thị trường song hành với việc tạo dựng đoạn đường kinh doanh thành công. 

Nếu đang làm một nhà kinh doanh, người chơi nhất định đừng bỏ qua san sớt sau đây nhé. 


Xay-dung-phong-cach-thuong-hieu-Tao-dung-con-duong-kinh-doanh-ben-vung 

Source: Pinterest

 

Tất tần tật về phong cách thương hiệu trong kinh doanh

Các yếu tố như văn hóa, dịch vụ khách hàng, chất lượng sản phẩm,…sẽ tạo nên giá trị doanh nghiệp. khi nhưng đó, phong cách thương hiệu sẽ tạo nên lợi thế cạnh tranh, thu hút khách hàng và có dấu ấn trên thị trường. Đó là lý do vì sao, một trong những việc trước tiên nhưng các doanh nghiệp cần làm chính là xây dựng phong cách thương hiệu của riêng mình. 

 

Phong cách thương hiệu là gì?

Phong cách thương hiệu là dấu ấn, phiên bản sắc riêng của một doanh nghiệp trên thị trường. Logo, sắc màu, phông chữ, âm nhạc, hình ảnh….đều là những yếu tố trực quan tạo nên phong cách riêng cho thương hiệu. 

Quả táo khuyết Apple, sắc xanh lục của Vietcombank, nền vàng chữ đen của Amazon, tiên cá 2 đuôi của Starbuck,….đều là những phong cách thương hiệu đã được tạo dựng thành công trên thị trường. Đó là những ví dụ tiêu biểu để trợ giúp người chơi hình dung rõ hơn về khái niệm này. 


Xay-dung-phong-cach-thuong-hieu-Tao-dung-con-duong-kinh-doanh-ben-vung 

Source: Inspirationfeed

 

Việc xây dựng phong cách thương hiệu không phải là một sớm một chiều, nhưng đó là cả một thời kì rất rất dài cùng kế hoạch chỉn chu. Cần có sự thống nhất trên tất cả những phương tiện tiếp thị của doanh nghiệp.

mục tiêu sau cuối chính là khắc sâu hình ảnh thương hiệu vào tâm trí người tiêu sử dụng, tăng độ nhận diện trên thị trường. 

 

Tầm khác lạ của việc xây dựng phong cách thương hiệu 

Nhìn vào Top 5 thương hiệu giá trị nhất trái đất năm 2021 (Apple, Amazon, Microsoft, Google và Samsung), ta đơn giản nhận thấy đây đều là những thương hiệu có độ nhận diện rất rất cao trên thị trường. 


Xay-dung-phong-cach-thuong-hieu-Tao-dung-con-duong-kinh-doanh-ben-vung 

Source: Advertising nước ta 

 

Không phải đơn giản nhưng các doanh nghiệp lớn trên trái đất bỏ ra hàng ngàn USD để xây dựng bộ nhận diện cho riêng cho mình. Vì họ hiểu rất rất rõ tầm khác lạ của phong cách thương hiệu trong chiến lược kinh doanh của mình. 

  • Tạo nên lợi thế cạnh tranh và nổi trội hơn so với các đối thủ trên thị trường.
  • Thống nhất và đồng bộ các yếu tố trực quan trong chiến lược tiếp thị và kinh doanh của doanh nghiệp.
  • Sự nhận diện cao trên thị trường, khắc họa hình ảnh thương hiệu trong tâm trí và có được lòng trung thành của khách hàng.
  • Tạo sự thuận tiện trong việc mở rộng thị trường của doanh nghiệp trong tương lai.
  • Tạo nên sự phát triển vững bền của hình ảnh doanh nghiệp lâu dài.

 

5 yếu tố khác lạ trong việc xây dựng phong cách thương hiệu

Logo

 

Logo được xem là “khuân mặt của doanh nghiệp”, yếu tố trực quan trước tiên tạo nên tính cách thương hiệu rõ ràng nhất tới với khách hàng. 

Trong việc xây dựng phong cách thương hiệu, logo là một trong những yếu tố ngốn nhiều phung phí nhất. Một biểu tượng nhỏ phải chứa đựng rất biết bao tầng vai trò khác nhau. Nhiệm vụ chính là giới thiệu lĩnh vực kinh doanh, truyền tải câu chuyện, thông điệp và giá trị của thương hiệu tới khách hàng. khác lạ với những thương hiệu lớn, sau mỗi logo là cả một câu chuyện.


Xay-dung-phong-cach-thuong-hieu-Tao-dung-con-duong-kinh-doanh-ben-vung 

Source: LND

 

Cùng Tròn House phân tích xây dừng của những thương hiệu lớn để xem logo của họ đã được xây dừng đỉnh cao như thế nhé. 

 

trước tiên là phải kể tới ứng dụng xem phim trực tuyến toàn cầu Netflix. Kinh doanh trong lĩnh vực phim ảnh, logo của họ được xây dừng vòng cung như một màn hình chiếu trong rạp. Kí tự N được đổ màu Gradient nhằm làm rõ nét như những thước phim. Khoảng cách giữa các con chữ, cân chỉnh lề,…đều có sự tính toán tỉ mỉ của các nhà xây dừng để làm rõ giá trị của Netflix.


Source: Netflix

 

sắc màu gợi tả tới điện ảnh rõ ràng nhất chính là sắc đỏ (Thảm đỏ, rèm đỏ,…). Tới đây, người chơi đã hiểu vì sao Netflix chọn tone đỏ làm màu chính thức cho logo của mình rồi chứ?


Xay-dung-phong-cach-thuong-hieu-Tao-dung-con-duong-kinh-doanh-ben-vung 

Source: Netflix

 

nhường như, cũng không thể bỏ qua những logo kinh điển trên thị trường trái đất như:


Xay-dung-phong-cach-thuong-hieu-Tao-dung-con-duong-kinh-doanh-ben-vung 

Apple cùng biểu tượng quả táo khuyết nức danh. Cắn (bite) còn được hiểu như Byte –  một thuật ngữ trong lĩnh vực công nghệ. nhường như, hình ảnh quả táo không trọn vẹn tạo nên khát vọng không ngừng hưởng tới sự tuyệt vời của Apple. sắc màu bạc – tạo nên sự tinh tế, sáng tạo và đổi thế hệ trong lĩnh vực nhưng Apple kinh doanh. Source: Rabbit.vn


Xay-dung-phong-cach-thuong-hieu-Tao-dung-con-duong-kinh-doanh-ben-vung 

Unilever là một trong những logo có vai trò trên thị trường. Kinh doanh nhiều lĩnh vực khác nhau nên họ xây dừng những hình nhỏ để tạo thành 1 chữ U lớn. Trái tim tượng trưng cho sự quan tâm, hạnh phúc và thấu hiểu. Chú chim đại diện cho hòa bình, tự do. Sắc xanh ở logo cũng tạo nên sự đổi thế hệ, sinh động nhưng tập đoàn hướng tới. Source: Unilever

 

Hình ảnh 

người chơi có thể thấy hình ảnh xuất hiện khắp nơi từ đường phố (banner quảng cáo, poster ở siêu thị,…) cho tới trên màn hình (tivi, ảnh đăng trên page Facebook, Instagram, Pinterest,….). Vì thế, hình ảnh chính là “người người chơi kết nối” giữa khách hàng với doanh nghiệp. Một trong những yếu tố có tầm hưởng nhất trong việc xây dựng phong cách thương hiệu.


Xay-dung-phong-cach-thuong-hieu-Tao-dung-con-duong-kinh-doanh-ben-vung 

Source: Tròn House

 

Cùng với sự phát triển của công nghệ, hình ảnh ngày nay góp phần rất rất lớn trong việc tạo nên với khách hàng về phong cách thương hiệu, giá trị doanh nghiệp. nhường như, hình ảnh quảng cáo tác động mạnh mẽ tới tâm trí khách hàng, khiến họ nhớ tới sản phẩm và tuyệt vời với thương hiệu. 

người chơi sẽ thật sự thành công khi khách hàng nhìn qua hình ảnh, chưa cần thấy logo hay tên thương hiệu nhưng họ đã biết quảng cáo của người chơi rồi. 


Xay-dung-phong-cach-thuong-hieu-Tao-dung-con-duong-kinh-doanh-ben-vung 

Chưa cần nhìn tên thương hiệu, phần lớn các khách hàng, khác lạ là những tín đồ thời trang đã nhận ra những album này là từ nhà mốt nức danh Gucci. Họ đã tạo nên toàn bộ ý thức của bộ sưu tập cùng phong cách thương hiệu vô cùng đặc trưng. Từ các ấn phẩm truyền thông, tập san, mạng xã hội đều mang một phong cách rất rất Gucci. Source: Gucci


Xay-dung-phong-cach-thuong-hieu-Tao-dung-con-duong-kinh-doanh-ben-vung 

Cùng lĩnh vực kinh doanh thể hình, cùng quyết định sắc đỏ làm màu chủ đạo cho thương hiệu. sinh động, khỏe mạnh cùng Citigym và năng lượng, tràn trề sức sống với California Fitness & Yoga. Cả nhị thương hiệu đã làm rất rất tốt trong việc tạo nên cá tính riêng biệt của mình trong từng hình ảnh. sử dụng thử người nổi tiếng làm đại diện cũng là cách để khách hàng “nhớ mặt đặt tên” cho thương hiệu đó. Source: Pinterest

 

Tròn House sẽ cho thấy những yếu tố khác lạ người chơi cần quan tâm khi thực hiện hình ảnh cho thương hiệu, bí quyết này sẽ tạo nên hiệu quả cho người chơi rất biết bao đấy. 

 

Xác định ý tưởng hình ảnh đúng với thông điệp của sản phẩm: Định hướng hình ảnh không đúng với thông điệp sản phẩm hay sử dụng sai mục tiêu dễ làm khách hàng mơ hồ về thương hiệu. Thậm chí, nếu tệ hơn là thất bại cho cả kế hoạch tiếp thị dài hạn nhưng cả doanh nghiệp đề ra. 

Việc người chơi cần làm là xác định rõ sản phẩm, khách hàng mục tiêu, thị trường và phong cách thương hiệu để có định hướng ý tưởng hình ảnh. Tròn sẽ dẫn chứng vài ví dụ để trợ giúp người chơi hiểu rõ hơn nhé. 


Xay-dung-phong-cach-thuong-hieu-Tao-dung-con-duong-kinh-doanh-ben-vung 

Hãy nhìn Nivea đã tạo dựng bộ hình cho dòng sản phẩm thế hệ của mình. Cách quyết định ý tưởng hình ảnh vô cùng hiệu quả trong nghề nghiệp nổi trội sản phẩm và truyền tải trọn vẹn thông điệp của Nivea tới khách hàng. Tông màu hồng nhẹ nhõm đã tạo nên sự tươi trẻ, nữ tính và đầy tươi thế hệ của dòng sản phẩm dành cho phái nữ của Nivea. Source: Tròn House


Xay-dung-phong-cach-thuong-hieu-Tao-dung-con-duong-kinh-doanh-ben-vung 

Xác định chủ đề Tây Bắc tháng 10 cho bộ sưu tập thế hệ của mình, Couple TX đã cùng đơn vị thực hiện hình ảnh thổi hồn sông núi vào cả ý tưởng. Màu vàng đậm chất Tây Bắc làm chủ đạo, sự tươi trẻ, sinh động theo phong cách Couple TX xây dựng đã được truyền tải rất rất rõ nét. Source: Tròn House

 

Xác định hình thức tiếp thị hình ảnh đúng mục tiêu: sử dụng thử hình ảnh cho website, mạng xã hội (Facebook, Instagram, Pinterest,…) hay làm poster, banner cho siêu thị thì người chơi đều phải tính toán chỉn chu từ trước. Mỗi hình thức sẽ có kích thước, hệ màu khác màu để đảm bảo yếu tố thẩm mỹ và thi công. Hãy trao đổi thật kỹ với đơn vị thực hiện hình ảnh cho người chơi nhé. 


Xay-dung-phong-cach-thuong-hieu-Tao-dung-con-duong-kinh-doanh-ben-vung 

Source: Samsung

 

Kế hoạch truyền bá hình ảnh sản phẩm: Sau khi có bộ hình sản phẩm tuyệt vời, hãy đảm bảo rằng người chơi có kế hoạch để hình ảnh được xuất hiện ở tần suất cao nhất ở nhiều hình thức khác nhau. Đó là cách tối ưu nhất để hình ảnh xuất hiện trong tâm trí của khách hàng và trợ giúp họ nhớ tới thương hiệu.

Nhưng hãy nhớ, dù có chọn ý tưởng nào và thực sinh ra sao thì nhất định những hình ảnh sử dụng thử hằng ngày luôn mang đậm nét phong cách của thương hiệu và thông điệp của sản phẩm nhé. 

 

Phông chữ

Nếu logo là yếu tố đồ họa rõ ràng nhất trong phong cách thương hiệu thì phông chữ sẽ có tầm tác động sâu rộng nhất. Đơn giản vì phông chữ sẽ xuất hiện ở rất biết bao hình thức như xây dừng ấn phẩm truyền thông, hình ảnh quảng cáo, TVC,…hay là hợp đồng và email làm việc. Với các thương hiệu lớn, phông chữ không đơn giản là sử dụng thử để viết văn phiên bản. Đó là hình ảnh thương hiệu nhưng họ muốn y hệt trên tất sản phẩm, ấn phẩm của doanh nghiệp.

 

Baemin – ứng dụng giao đồ ăn là ví dụ tuyệt vời khi sử dụng thử phông chữ tạo nên thành công trong việc xây dựng thương hiệu của riêng họ. Từ ứng dụng, bao suy bì, đồng phục shipper tới các ấn phẩm tiếp thị đều được Baemin sử dụng thử y hệt một phông chữ BM Daniel. Điều này đã trợ giúp họ khắc sâu được hình ảnh thương hiệu trong tâm trí khách hàng.


Xay-dung-phong-cach-thuong-hieu-Tao-dung-con-duong-kinh-doanh-ben-vung 

Source: Baemin Rider Blog

 

Bộ phông chữ BM Daniel này được Baemin đặt xây dừng riêng cho thị trường nước ta với nguồn cảm hứng từ văn hóa ẩm thực nhiều chủng loại và phong phú. Vào tháng 11/2021, bộ phông chữ này đã trợ giúp Baemin xuất sắc sẽ có được giải thưởng “Best of the Best” ở hạng mục Thương hiệu và xây dừng Truyền thông tại Red Dot Awards 2021.


Xay-dung-phong-cach-thuong-hieu-Tao-dung-con-duong-kinh-doanh-ben-vung 

Source: Baemin Rider Blog 

 

sắc màu

sắc màu là một trong những yếu tố tác động mạnh mẽ và khắc sâu vào tâm trí của khách hàng nhất. Đã có những sắc màu trở thành biểu tượng kinh điển của các thương hiệu trên trái đất như xanh lam của Facebook, màu đỏ của Netflix, xanh lá cây của Starbuck,…Theo Viện nghiên cứu sắc màu, 90% loài người có thể nhận diện sản phẩm qua sắc màu đặc trưng của thương hiệu. 


Xay-dung-phong-cach-thuong-hieu-Tao-dung-con-duong-kinh-doanh-ben-vung 

Source: Inkyy

 

Các doanh nghiệp lớn đều mong muốn sở hữu một sắc màu riêng và phát triển bảng màu trên sản phẩm của mình. Trong đó phải kể tới ông lớn âm nhạc Spotify với sự chuyển mình từ một ứng dụng công nghệ sang tổ chức tiêu khiển, họ đã tái xây dựng bảng màu thương hiệu. 


Xay-dung-phong-cach-thuong-hieu-Tao-dung-con-duong-kinh-doanh-ben-vung 

Source: Spotify 

 

Cùng nhị màu chủ đạo trắng và xanh lá, Spotify đã phát triển lên thành 31 sắc màu đậm nhạt. Việc ứng dụng bảng màu y hệt này lên các sản phẩm đã trợ giúp Spotify xây dựng thành công sắc màu thương hiệu trên thị trường. 


Xay-dung-phong-cach-thuong-hieu-Tao-dung-con-duong-kinh-doanh-ben-vung 

Source: Collin

 

Triển khai

Sau khi đã nắm được các yếu tố trên, thử thách và khó khăn nhất của việc xây dựng phong cách thương thế hệ thật sự mở màn khi người chơi bắt tay vào triển khai. Nếu người chơi thật sự mong muốn đoạn đường kinh doanh phát triển vững bền, việc tạo dựng phong cách bắt buộc phải được đầu tư nghiêm túc và chỉn chu. 


Xay-dung-phong-cach-thuong-hieu-Tao-dung-con-duong-kinh-doanh-ben-vung 

Source: Brands nước ta 

 

Không đơn giản là vẽ cái hình, chọn màu, lấy phông chữ,…là có một bộ nhận diện thương hiệu. Việc xây dựng yên cầu kinh nghiệm, tư duy sáng tạo cùng hàng ngũ nhân sự có tầm nhìn xa trong xây dừng. Vì phong cách thương hiệu là yếu tố l song hành cùng thành công của doanh nghiệp trong hoàn cảnh ngày nay và tương lai.

Phần lớn các thương hiệu lớn trên trái đất đều gửi gắm thương hiệu của mình vào những tổ chức xây dừng tài năng. Vì một phong cách thương hiệu thành công không cần phải hợp thời, nhưng phải thích hợp với tính cách và giá trị của doanh nghiệp. 

người chơi sẽ phải không thể biết trước khi biết được phung phí nhưng các doanh nghiệp này đã bỏ ra để thực hiện việc xây dựng phong cách đấy.


Xay-dung-phong-cach-thuong-hieu-Tao-dung-con-duong-kinh-doanh-ben-vung 

Xiaomi đã làm cả trái đất xôn xao khi chi hẳn 7 tỷ VNĐ chỉ để chuyển đổi bộ nhận diện thương hiệu của mình vào năm 2021. Source: Cellphone S


Xay-dung-phong-cach-thuong-hieu-Tao-dung-con-duong-kinh-doanh-ben-vung 

Pepsi đã chi 23 tỷ VNĐ cho logo của mình với mục tiêu làm nổi trội thương hiệu và hội nhập với “xây dừng phẳng” của xu hướng đổi thế hệ. Source: Pinterest

 

thời kì tạo nên một phong cách thương hiệu cần rất biết bao công sức, chất xám và thời kì. Để đảm bảo được yếu tố sáng tạo, ứng dụng của xây dừng gắn liền với tính cách thương hiệu là công việc tưởng dễ nhưng không phải đơn vị thực hiện nào cũng làm được. 

Tại nước ta hiện nay có rất biết bao nơi thực hiện xây dựng phong cách thương hiệu. bí quyết cho người chơi chính là hãy quyết định những tổ chức không chỉ là một đơn vị thi công giàu kinh nghiệm, nhưng họ còn phải là biết lắng tai tiếng nói của doanh nghiệp. Như vậy sẽ trợ giúp việc xây dựng phong cách hiệu quả, thích hợp với giá trị thương hiệu và lĩnh vực kinh doanh của người chơi. 


Xay-dung-phong-cach-thuong-hieu-Tao-dung-con-duong-kinh-doanh-ben-vung 

Source: Tròn House

 

Không chỉ là đơn vị thực hiện, Tròn House luôn đặt mình ở tâm thế là một người người chơi đồng hành cùng các thương hiệu. Tròn luôn lắng tai câu chuyện và giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Trao đổi và nghiên cứu chu đáo, chu đáo thị trường, sản phẩm và khách hàng mục tiêu trước khi thực hiện. Phác thảo ý tưởng và lên kế hoạch xây dựng đều dựa theo các kết quả nghiên cứu rõ ràng. Như vậy đảm bảo sự thích hợp cao nhất với thương hiệu và ứng dụng của xây dừng trong tương lai.

VIDEO

Source: Tròn House

 

Được đồng hành cùng nhiều doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực và ngành nghề kinh doanh, Tròn House rất rất vinh dự khi tạo dựng thành công những phong cách thương hiệu cho các đối tác của mình trên thị trường trong và ngoài nước. 

 

Hi vọng qua san sớt trên đã trợ giúp người chơi có thêm những thông tin hữu ích về việc xây dựng phong cách thương hiệu cũng như học hỏi được thêm từ những doanh nghiệp lớn trên trái đất. Nếu người chơi vừa mở màn kinh doanh hoặc vẫn còn loay hoay trong việc tạo dựng thương hiệu thì đừng ngần ngại liên lạc Tròn House để được tư vấn thiện chí nhất nhé. 

 

Nguồn tham khảo: Templafy, RubyPorter, JackRabbit

TRÒN HOUSE

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.