Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT của G.: Một thiết bị gian lận tinh vi đã bị phát hiện

Rate this post

Ngày 4/7, Thứ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Hữu Độ dẫn đầu đoàn thanh tra, kiểm tra công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 tại Vĩnh Phúc.

Trước kỳ thi tốt nghiệp cấp 3 của giờ G: Một thiết bị gian lận tinh vi đã bị phát hiện - 1

Thứ trưởng kiểm tra hệ thống camera tại Trường THPT Trần Phú (Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc).

Tăng cường kiểm tra các ứng viên sử dụng các thiết bị gian lận cao

Theo Sở GD & ĐT Vĩnh Phúc, năm nay tổng số thí sinh đăng ký dự thi là: 13.951 thí sinh, với 599 phòng thi. Toàn tỉnh có 26 điểm thi. Mỗi điểm thi có ít nhất hai phòng thi dự phòng. Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh không có thí sinh F0.

Hầu hết các điểm thi đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, có phòng lưu đề và đề thi, phòng y tế, phòng dành cho thí sinh đạt điểm F0, nơi để thí sinh cất giữ đồ đạc cách phòng thi ít nhất 25m. , và phòng làm việc. công tác chung của các điểm thi đúng quy chế.

Hội đồng in sao đề thi gồm 24 người, khu vực in sao đề thi là nơi an toàn, riêng tư, cách ly và được bảo vệ nghiêm ngặt trong thời gian làm việc, có đầy đủ phương tiện an ninh, phòng cháy, chữa cháy.

Ngày 24/6/2022, Bộ Công an và Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã kiểm tra việc dán tem niêm phong các thiết bị, máy móc phục vụ việc in sao đề thi.

Ngày 25/6/2022, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Công an tỉnh Vĩnh Phúc lắp đặt 2 bộ thiết bị phá sóng di động, wifi tại khu vực in ấn và một thiết bị ghi âm cuộc gọi phục vụ công tác. Bảo vệ.

Sở GD & ĐT Vĩnh Phúc đã phối hợp với Công an tỉnh Vĩnh Phúc xây dựng phương án đảm bảo an ninh, an toàn Hội đồng in sao; niêm phong (có niêm phong) cửa sổ, cửa chính …

Cũng theo Công an tỉnh Vĩnh Phúc, kỳ thi vào lớp 10 năm nay, tại Vĩnh Phúc phát hiện thí sinh sử dụng thiết bị công nghệ cao rất tinh vi. Vì vậy, những ngày còn lại trước kỳ thi, Công an tỉnh sẽ tiếp tục thận trọng hơn nữa để đảm bảo an toàn cho kỳ thi.

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT của G.: Một thiết bị gian lận tinh vi đã bị phát hiện - 2

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thủy, Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật – A06. (Ảnh: M. Hà).

Về điều này, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thủy, Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật nghiệp vụ (A06) cho biết, hiện nay thí sinh sử dụng thiết bị công nghệ cao ngày càng tinh vi nên việc đảm bảo an toàn, bảo mật kỳ thi cho thí sinh là rất quan trọng. Phòng thi với các nhà lân cận rất quan trọng.

Theo kinh nghiệm của vị chuyên gia này, địa phương có thể giao trách nhiệm cho công an phường, xã thường xuyên tuần tra, tránh trường hợp lợi dụng nhà dân để lừa đảo.

Biện pháp tối ưu là tuyên truyền, vận động tuyên truyền đến tận nhà người dân, không lợi dụng công nghệ cao để gian lận trong thi cử.

Tại các điểm thi, giám thị cần theo dõi, nhắc nhở kỹ lưỡng thí sinh, theo dõi kỹ những thí sinh có hành vi bất thường trong phòng thi để ngăn chặn tình trạng gian lận.

Đánh giá cao Thứ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Hữu Độ cho rằng, một sai sót nhỏ có thể làm hỏng cả kỳ thi nên các đầu mối phải sát sao để hạn chế tối đa sai sót.

Đối với trường hợp các phòng thi sát nhà dân, Thứ trưởng chỉ đạo, các điểm thi làm việc với công an để tuyên truyền cam kết người dân không gian lận thi cử.

Thí sinh F0 cũng phải có phòng thi riêng

Đi khảo sát tại trường THPT Trần Phú, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đã kiểm tra phòng điều hành, hệ thống camera giám sát, tủ đựng đề thi.

Theo báo cáo của nhà trường, năm nay Trường THPT Trần Phú có 30 phòng thi chính thức và hai phòng thi dự phòng. Điểm thi này có 438 thí sinh là học sinh Trường THPT Trần Phú và 251 thí sinh học Trường Cao đẳng Nghề. Tổng cộng điểm thi này có 689 thí sinh dự thi và không có thí sinh nào đạt điểm F0.

Nhà trường đã bố trí một phòng riêng để đặt đồ dùng của thí sinh và một phòng chờ thí sinh làm bài thi tổ hợp.

Trước giờ G kỳ thi tốt nghiệp THPT: Phát hiện thiết bị gian lận tinh vi - 3

Thứ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Hữu Độ (giữa) cùng các thành viên Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT 2022 kiểm tra phòng thi sát nhà dân ở Vĩnh Phúc (Ảnh: Mỹ Hà).

Thứ trưởng đặc biệt lưu ý một số phòng thi gần nhà dân, điểm thi này phải có giải pháp đảm bảo an toàn, nhất là trường hợp thí sinh sử dụng công nghệ cao để thu / phát sóng.

Điểm mới của kỳ thi năm nay, F0 được miễn thi và F0 muốn tham gia nên Thứ trưởng chỉ đạo, từng điểm thi phải tra danh sách thông qua giáo viên chủ nhiệm để có điểm thi. Thông thường, có phòng chờ, phòng bảo quản và phòng thi dự phòng cho thí sinh khối F0 (có ngăn chia riêng). Cơ quan y tế cấp chứng chỉ F0 cho thí sinh theo đúng quy định.

Tại trường THPT Bình Sơn, ông Hà Thái Bình, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trường chuẩn bị phòng thi cho thí sinh khối F0, ở nhà độc lập, gồm các vật dụng chống dịch như găng tay, bảo hộ, vệ sinh. Trường có các bộ test để kiểm tra nhanh thí sinh khi có nghi ngờ.

Theo rà soát ban đầu đến thời điểm này, trường THPT Bình Sơn chưa có thí sinh khối F0 nào.

Đặc biệt, trường đã lên phương án đưa đón thí sinh ở vùng khó, không để thí sinh nào phải bỏ thi vì đi lại khó khăn.

Ông Hoàng Mạnh Dự, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc cho biết, năm nay trường có 391 học sinh lớp 12.

Toàn trường có 13 học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT; 139 sinh viên đã sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ để tốt nghiệp. Toàn trường có 17 phòng thi, 4 phòng dự phòng và dành cho thí sinh khối F0.

Đến thời điểm này, nhà trường đã hoàn thành việc nghiên cứu quy chế, kế hoạch ôn tập cho các em học sinh; Các đơn vị cũng đã kiểm tra chéo hồ sơ 2 lần theo đúng quy định…

Leave a Reply

Your email address will not be published.